Tự kiểm tra nhanh dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

06/07/2019 06:00 AM | Sống

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp ở của dân văn phòng, tầm 35 tuổi trở lên, tuy nhiên bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân gây bệnh có thể đến từ chính tư thế làm việc, lao động sai cách hoặc quá sức hàng ngày. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể mắc phải bệnh này với những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm rất đa dạng và khác nhau

Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm dễ nhận biết

Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi chúng ta đều cần chú ý tới những dấu hiệu sức khỏe khác thường để nhận biết và điều trị bệnh từ sớm. Có như vậy, việc chữa trị và khả năng phục hồi sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

Dựa vào các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm điển hình sau đây, mỗi bệnh nhân có thể tự đoán biết được tình trạng sức khỏe của mình và có kế hoạch thăm khám, điều trị càng sớm càng tốt:

- Đau tại vị trí thoát vị đĩa đệm: 2 vị trí đau nhức điển hình là thắt lưng và cổ, vai gáy. Ban đầu, cảm giác đau mỏi xuất hiện tại vị trí thoát vị, khi bệnh nặng dần, đau nhức sẽ lan tới các vùng lân cận, tần suất đau tăng lên, kéo dài từng đợt.

- Dị cảm, rối loạn cảm giác nóng - lạnh, đau, thậm chí là xúc giác do dây thần kinh bị chèn ép cũng là một trong những triệu chứng thoát vị đĩa đệm sớm.

- Đau thần kinh tọa, cảm giác đau lan từ cổ, vai gáy xuống 2 cánh tay hoặc đau lan từ thắt lưng xuống 1 hoặc 2 bên chân.

Tự kiểm tra nhanh dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng - Ảnh 1.

tê bì buồn bực chân tay, bị nặng hơn khi trở trời là dấu hiệu dễ thấy của thoát vị đĩa đệm

- Khả năng vận động hạn chế, bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội khi cúi xuống, ngồi hoặc đứng lâu.

- Tiểu nhiều lần, tiểu són cũng là một trong những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, do ảnh hưởng của tổn thương dây thần kinh chỉ huy. Trong trường hợp tổn thương rễ S3, S4, S5 bệnh nhân sẽ có hiện tượng đi tiểu, đi đại tiện không tự chủ được, nước tiểu chảy ra một cách thụ động.

Tự kiểm tra nhanh dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng - Ảnh 2.

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm kể trên có thể rất mờ nhạt nhưng vẫn nhận biết được nếu người bệnh chú ý tới sức khỏe của bản thân.

Hướng dẫn tự chẩn đoán thoát vị đĩa đệm tại nhà

Cùng với các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm kể trên, bạn có thể tự thực hiện các bài kiểm tra tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

Kiểm tra thoát vị đĩa đệm cổ:

- Phản xạ hoffman: Đứng thẳng, đưa 1 tay ra trước, duỗi thẳng bàn tay. Nhờ 1 người đứng đối diện chạm hoặc kéo nhẹ ngón tay giữa hoặc ngón tay đeo nhẫn. Theo phản xạ bình thường của cơ thể, cả bàn tay sẽ co lại về phía thân mình, như vậy chứng tỏ dây thần kinh của bạn khỏe mạnh bình thường.

Tự kiểm tra nhanh dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng - Ảnh 3.

Nếu thực hiện như vậy mà bàn tay không có phản ứng gì thì chứng tỏ dây thần kinh của bạn bị chèn ép do chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

- Kéo căng dây thần kinh chi trước: Bạn ngồi thẳng lưng, ngay ngắn trên ghế. Đưa 2 tay lên trước mặt, duỗi thẳng song song với mặt sàn. Tiếp tục nâng phần từ khuỷu tay tới bàn tay hướng lên trên trần nhà. Giữ nguyên cổ tay, duỗi thẳng cánh tay ra trước sau đó từ từ đưa tay thẳng ra phía sau.

Nếu cảm thấy đau đớn vùng cánh tay thì bạn có thể đã bị thoát vị cột sống cổ.

Kiểm tra thoát vị đĩa đệm thắt lưng

- Nâng cẳng chân: Bạn nằm ngửa trên giường hoặc trên mặt sàn phẳng. Dùng sức từ từ nâng 2 chân lên khỏi mặt sàn cách mặt sàn khoảng 15 - 20cm.

Nếu thực hiện động tác này mà bạn cảm thấy đau chân, dù chỉ làm cảm giác đau nhẹ và càng nâng chân lên cao, cảm giác đau nhức càng rõ rệt thì đó là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Tự kiểm tra nhanh dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng - Ảnh 4.

- Động tác kéo cẳng chân: cũng với tư thế nằm ngửa như trên, bạn nhờ 1 người nắm lấy cổ chân và từ từ kéo về phía đối diện. Nếu bạn có cảm giác đau ở cẳng chân thì đó là một trong những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Chỉ với một vài động tác kiểm tra đơn giản thực hiện tại nhà, kết hợp với các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm kể trên, chúng ta đã có thể phần nào chẩn đoán được khả năng bị bệnh. Để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé!


Hoàng Lân

Sức khoẻ hàng ngày

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm