Từ khóa "đơn xin nghỉ việc" được tìm nhiều gấp hơn 10 lần trong năm 2022, việc làm tự do ngày càng được quan tâm

19/01/2023 14:37 PM | Kinh doanh

"Việc làm" lọt top 15 chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất trong năm 2022 trên Cốc Cốc, với hai ngành nghề “hot” nhất là phân tích dữ liệu và sáng tạo nội dung.

Từ khóa "đơn xin nghỉ việc" được tìm nhiều gấp hơn 10 lần trong năm 2022, việc làm tự do ngày càng được quan tâm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty.

Cốc Cốc mới đây công bố “Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật 2022”, đo lường đối với người dùng nền tảng này. Theo đó, “Giáo dục” tiếp tục là chủ đề phổ biến nhất trên Tìm kiếm Cốc Cốc trong năm qua, xếp ngay sau là “Chăm sóc nhà cửa, gia đình” và “Thể thao”.

Từ khóa "đơn xin nghỉ việc" được tìm nhiều gấp hơn 10 lần trong năm 2022, việc làm tự do ngày càng được quan tâm - Ảnh 2.

15 chủ đề có lượng tìm kiếm cao nhất trong năm 2022 trên Cốc Cốc. Ảnh: Cốc Cốc.

Trong số 15 chủ đề tìm kiếm hàng đầu, “Du lịch” là chủ đề có sự thay đổi đáng chú ý nhất với mức tăng trưởng 5% về lượng tìm kiếm so với năm 2021. Bên cạnh đó, người dùng cũng ngày càng quan tâm đến “Thời trang” và “Việc làm”, với lượng tìm kiếm tăng lần lượt 4% và 2%.

Đối với chủ đề “Việc làm”, lượng tìm kiếm về việc làm tự do (freelance) và việc làm từ xa (remote) vẫn gia tăng trong giai đoạn hậu Covid. Cốc Cốc đánh giá điều này cho thấy đại dịch đã tạo ra ảnh hưởng sâu sắc lên mối quan tâm của người dùng về loại hình công việc.

Đáng chú ý, lượng tìm kiếm các chuyên trang việc làm tự do (chẳng hạn như “freelancer.com”, “upwork”) đã tăng đến 155% so với năm 2021.

Năm 2022, phân tích dữ liệu (data analyst) và sáng tạo nội dung (content creator) là hai ngành nghề được quan tâm hàng đầu, với lượng tìm kiếm tăng lần lượt 63% và 40%. Đứng thứ 3 là nghề tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing), lượng tìm kiếm tăng 36%.

Đáng chú ý, Cốc Cốc chỉ ra rằng lượng tìm kiếm từ khóa “đơn xin nghỉ việc” và “hồ sơ xin việc gồm những gì” đã tăng gấp hơn 10 lần so với năm trước. Dường như sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dùng có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn về các mẫu giấy tờ, hồ sơ để chuẩn bị cho cơ hội việc làm mới.

Từ khóa "đơn xin nghỉ việc" được tìm nhiều gấp hơn 10 lần trong năm 2022, việc làm tự do ngày càng được quan tâm - Ảnh 3.

Lượng tìm kiếm từ khóa "đơn xin nghỉ việc" tăng vọt. Ảnh: Cốc Cốc.

Trong xu hướng này, lượng tìm kiếm các chuyên trang tuyển dụng nói chung đã ghi nhận mức tăng trưởng 32%. Trong đó, “topcv" và “vietnamwork” là hai từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất.

Tương tự thị trường toàn cầu, làn sóng sa thải nhân sự cũng đã dần lan rộng tại Việt Nam trong năm 2022. Với ảnh hưởng từ “cơn bão” này, từ khóa liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp đã tăng đến 67% về lượng tìm kiếm so với năm 2021.

Cốc Cốc ra mắt lần đầu vào năm 2013, được biết đến là trình duyệt và công cụ tìm kiếm “Make in Việt Nam”. Tính đến hết tháng 9/2022, trình duyệt web này đã thu hút hơn 28 triệu người dùng, đồng thời nhiều năm liên tiếp đứng thứ hai Việt Nam về thị phần trình duyệt và công cụ tìm kiếm. Cốc Cốc đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt 50 triệu người dùng, tương đương 50% dân số Việt Nam.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM