Từ "hotgirl" vui vẻ được… cách ly: "Vén màn" cách ly kiểm dịch mùa Covid-19

29/02/2020 10:21 AM | Thời sự

Thùy Dung, một nữ du học sinh về từ Hàn Quốc đã gây sốt cộng đồng mạng với thái độ vui vẻ trong những ngày cách ly và cho cộng đồng thấy được những gì thực sự diễn ra bên trong các khu cách ly tập trung ở TP HCM.

Từ "hotgirl" vui vẻ được… cách ly: "Vén màn" cách ly kiểm dịch mùa Covid-19

Sau khi về Việt Nam tối 26-2, Thùy Dung, một nữ du học sinh từ Seoul (Hàn Quốc), đã không ngừng cập nhật các status trên Facebook về cuộc sống tại khu cách ly tập trung của quận 3 (TP HCM). Qua lăng kính của cô, cách ly không phải "bị nhốt" mà gần như… đi nghỉ dưỡng.

"Năng lượng tích cực"

"Phòng sạch sẽ, có tivi và wifi, phòng vệ sinh bên trong, ngày được 3 bữa cơm và vẫn có thể gọi Now, Grabfood..." "Người Sài Gòn vốn dễ thương thế này hay số mình hên mà ai ai xung quanh cũng cưng xỉu. Nhân viên y tế quan tâm chăm sóc nhã nhặn chu đáo, sáng để sẵn quần áo bệnh nhân ngoài cửa cho thay, một câu chị, hai câu bé" – cô gái 28 tuổi, nhà ở Hà Nội, viết.

 Từ hotgirl vui vẻ được… cách ly: Vén màn cách ly kiểm dịch mùa Covid-19  - Ảnh 1.

Thùy Dung luôn vui vẻ khi được cách ly - ảnh: Facebook Thuy Dung

Thùy Dung cũng không quên nhắn nhủ: "Các bạn đừng vì một chút thoải mái của bản thân mà khai dối hay cố tình trốn và phản đối việc cách ly nhé, hãy vì bản thân, gia đình và cộng đồng!". Thậm chí sau 1 ngày bị cách ly, Dung còn cảm thấy biết ơn và muốn làm gì đó có ích bằng cách… nhờ người nhà gửi dụng cụ để cô... cọ nhà vệ sinh.

 Từ hotgirl vui vẻ được… cách ly: Vén màn cách ly kiểm dịch mùa Covid-19  - Ảnh 2.

Hình ảnh khu cách ly và suất cơm được cô gái trẻ chụp lại - ảnh: Facebook Thuy Dung

Các status của Thùy Dung nhanh chóng gây sốt cộng đồng mạng, với đa số các ý kiến ủng hộ. "Đọc staus bạn này cảm thấy được nạp nhiều năng lượng tích cực hơn để phòng con corona" – anh H.P. (TP HCM) viết và chia sẻ những hình ảnh của cô gái. Trong khi facebooker Nguyễn Ngọc Anh bình luận: "Lạc quan vui vẻ thế là yên tâm rồi, hãy coi là trải nghiệm mà ko phải ai cũng có được".

Người được cách ly không phải bệnh nhân

Ngoài những người ủng hộ, Thùy Dung cũng phải đón nhận một số ý kiến tỏ ra nghi ngờ về bức tranh khu cách ly mà cô đã mô tả. Tuy nhiên, theo các nhân viên y tế trong ngành, đó thực sự là những gì đang diễn ra tại hệ thống cách ly kiểm dịch của Việt Nam.

"Lấy ví dụ tại Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi (TP HCM) người chịu cách ly được bố trí giường riêng và cách nhau hơn 2 m là khoảng cách an toàn trong bệnh Covid-19, sử dụng khẩu trang. Họ vẫn tự do liên lạc bằng điện thoại, Internet với người thân, bạn bè, giải trí… Hiện bệnh viện có đường truyền Internet tốc độ cao, nhưng chúng tôi còn dự định lắp thêm để mạng nhanh hơn khi có nhiều người cùng xem phim. Cuộc sống cũng giống như bạn đi du lịch và nghỉ ngơi trong nhà nghỉ, khách sạn, chỉ khác một điều là tạm thời không được ra ngoài hay tiếp xúc trực tiếp với người thân. Về ăn uống thì người được cách ly hay nhân viên y tế ăn như nhau, chính tôi cũng ăn một suất cơm giống vậy trong những ngày đến đó công tác" – TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết.

 Từ hotgirl vui vẻ được… cách ly: Vén màn cách ly kiểm dịch mùa Covid-19  - Ảnh 3.

Suất cơm tại Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, dành cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân - ảnh: Facebook Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu

Tiến sĩ Vĩnh Châu cũng nhấn mạnh cho đến thời điểm hiện tại ở TP HCM, trong số hàng ngàn người đã, đang được cách ly kiểm dịch do vừa về từ vùng dịch tễ, chưa hề có người bệnh. Việc cách ly số người nhiều gấp hàng trăm, hàng ngàn người số bệnh thật như Việt Nam và một số quốc gia khác đang làm là để ngăn chặn những nguy cơ dù nhỏ nhất. Con số bệnh thực ở Việt Nam vẫn là 16. Vì vậy, không có gì phải lo lắng khi thấy quá nhiều người được cách ly kiểm dịch. Tất cả chỉ để bảo đảm rằng, nếu chẳng may có người mang bệnh từ vùng dịch về, thì họ sẽ chỉ phát bệnh tại nơi cách ly, không lây cho cộng đồng.

"Họ đang hy sinh cho chúng ta"

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, không những không nên kỳ thị những người đang chịu sự cách ly mà chúng ta nên cảm ơn họ. Cho dù cố gắng cho họ điều kiện sống tốt nhất có thể, chắc chắn việc cách ly vẫn là bất tiện cho họ. Cái lợi của người được cách ly kiểm dịch không lớn, mà lớn ở cái lợi cho gia đình họ và cộng đồng, bao gồm chính chúng ta. Họ đang hy sinh cho chúng ta được an toàn hơn. Kỳ thị người Trung Quốc, người Hàn Quốc ngoài cộng đồng cũng không đúng, vì nếu họ đã sống ở Việt Nam từ vài tháng trước thì chẳng có nguy cơ gì cả. Còn những ai đã đi qua vùng dịch, cho dù có phải công dân Trung Quốc, Hàn Quốc hay chỉ là du khách từ nước khác, đều sẽ được cách ly kiểm dịch. Khi kết thúc 14 ngày cách ly, họ chắc chắn là người khỏe mạnh.

 Từ hotgirl vui vẻ được… cách ly: Vén màn cách ly kiểm dịch mùa Covid-19  - Ảnh 5.

Theo Anh Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm