Từ Hi Thái Hậu ăn 300 quả dưa hấu một lần và thói quen lãng phí thức ăn đến mức đầu bếp phải lén lút "ra tay" sau lưng

11/03/2020 09:41 PM | Sống

Từ Hi Thái Hậu luôn sống một cuộc sống đầy nhung lụa xa hoa, ngoài sức tưởng tượng của người đời.

Từ Hi Thái Hậu ăn 300 quả dưa hấu một lần và thói quen lãng phí thức ăn đến mức đầu bếp phải lén lút "ra tay" sau lưng

Cuối thời nhà Thanh, Hoàng đế có thể nói chỉ là một vật trang trí, quyền lực thật sự đều nằm trong tay của Từ Hi Thái Hậu.

Trong lúc bách tính vật vã trong sự nghèo khổ thì Từ Hi Thái Hậu luôn sống một cuộc sống đầy nhung lụa xa hoa, ngoài sức tưởng tượng của người đời.

Như chúng ta đã biết, lúc Hoàng đế Khang Hi tổ chức thọ yến mừng thọ 66 tuổi, tổng cộng có đến 108 món ăn, gọi là Mãn Hán Toàn Tịch, được tổ chức trọn 3 ngày với 6 bữa tiệc.

Những món ăn này chỉ đơn giản là mừng thọ, cũng không phải tổ chức mỗi ngày.

Nhưng khi Từ Hi Thái Hậu cầm quyền, Mãn Hán Toàn Tịch không thể "thỏa mãn" thân phận của bà.

Chính vì vậy, Từ Hi Thái Hậu đã ra lệnh sắp đặt một Tây Thiện Phòng (phòng ăn theo phong cách phương Tây).

Tại căn phòng này, chỉ có 1 người phục vụ và hơn 100 món ăn. Hơn nữa, mỗi ngày đều phải làm như vậy.

 Từ Hi Thái Hậu ăn 300 quả dưa hấu một lần và thói quen lãng phí thức ăn đến mức đầu bếp phải lén lút ra tay sau lưng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.


Tất nhiên, Từ Hi Thái Hậu không thể ăn hết những thức ăn đó, hầu như bà chỉ nếm mỗi món 1 lần, thậm chí có một vài món bà không hề đụng đến. Tất cả đều được xem như phô diễn quyền lực của Từ Hi Thái Hậu.

Ngày nào cũng như thế, đến mức trù sư (đầu bếp) của Tây Thiện Phòng không thể chịu đựng được nữa, không muốn lãng phí thức ăn thêm nữa.

Do đó, trong lúc nấu nướng, các trù sư đã bí mật bày trí các món ăn theo cách đặc biệt, sắp xếp thức ăn chỉ một lớp mỏng bên trên.

Vì Từ Hi Thái Hậu chỉ ăn mỗi món 1 chút, nhiều món căn bản còn không ăn cho nên bà không phát hiện ra sự thay đổi này.

 Từ Hi Thái Hậu ăn 300 quả dưa hấu một lần và thói quen lãng phí thức ăn đến mức đầu bếp phải lén lút ra tay sau lưng - Ảnh 2.

Từ Hi Thái Hậu.


Sự lãng phí trong ăn uống của Từ Hi Thái Hậu chưa dừng lại tại đó. Vào mùa hè, bà rất thích ăn dưa hấu và tất nhiên cũng sẽ ăn với mức độ khó ai tin được. Mỗi lần ăn đều phải chuẩn bị gần 300 quả dưa cho bà.

Nhiều dưa như vậy nhưng mỗi quả dưa Từ Hi Thái Hậu chỉ ăn phần chính giữa ngon ngọt nhất, phần còn lại sẽ không ăn. Cách ăn như vậy, trong lịch sử chỉ có duy nhất một mình Từ Hi Thái Hậu.

Sau này, khi Liên quân 8 nước tiến vào Bắc Kinh, Từ Hi Thái Hậu trốn đến Tây An đã có lúc bà không có gì để ăn.

Nhiều người đã xem đó như một loại nhân quả, một người cầm quyền lại chỉ biết chăm lo cho cuộc sống xa hoa của bản thân mình bị người đời mắng rủa cũng không phải là chuyện ngạc nhiên gì.

Theo Yu

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Cầu Giấy: Từ Hải Dương lên thuê trọ để học tiếng Anh

Nam sinh viên 20 tuổi quê Chí Linh, Hải Dương, lên Hà Nội học tiếng Anh và thuê trọ trên phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm