Từ cuộc phỏng vấn chấn động hoàng gia của Harry - Meghan nhìn về mối quan hệ muôn thuở: Nhà chồng - Nàng dâu liệu có thể yêu thương nhau?

11/03/2021 09:28 PM | Sống

Góc khuất hoàng gia bị phơi bày cho cả thế giới biết sau cuộc trò chuyện "một tiếng kể hết" của Meghan và Harry. Nhưng, phía sau đó còn rất nhiều uẩn tình khác...

Từ cuộc phỏng vấn chấn động hoàng gia của Harry - Meghan nhìn về mối quan hệ muôn thuở: Nhà chồng - Nàng dâu liệu có thể yêu thương nhau?

"Cô đơn, lạc lõng đến mức muốn kết liễu đời mình", choáng váng khi đặt niềm tin rằng gia đình hoàng tộc sẽ bảo vệ bản thân và con… Những chia sẻ của Meghan trong cuộc phỏng vấn lịch sử (ngày 8/3 giờ Việt Nam vừa qua) đã khiến thế giới rung chuyển. Như một lẽ thường tình, lập tức có những ý kiến trái chiều: Meghan sai hay đúng? Liệu có phải ẩn sâu trong cốt lõi, gia đình hoàng tộc cũng có đầy những bí ẩn đau buồn?

Tạm chưa bàn đến khái niệm Đúng – Sai mong manh trong xã hội hiện đại, câu chuyện này thu hút trước hết vì "đánh trúng" tâm lý, nói lên vấn đề muôn thuở, chưa bao giờ hết hot: Mâu thuẫn gia đình, mà cụ thể là Nhà chồng/mẹ chồng và nàng dâu. Thế đến cuối cùng, có hay không cách thỏa hiệp giữa cặp phạm trù có vẻ rất đối kháng mà vẫn phải sống chung dưới một mái nhà này? (Khi mà ngay cả 1 gia đình đủ đầy vật chất như hoàng gia cũng không thể giải quyết nổi vấn đề chung, thậm chí nó còn "bung bét" hơn hẳn nhà thường dân?). Bài viết dưới đây có thể sẽ cho bạn lời giải đáp hoặc chí ít là một lối tư duy mới dưới góc nhìn khác biệt, khách quan. 

Từ cuộc phỏng vấn chấn động hoàng gia của Harry - Meghan nhìn về mối quan hệ muôn thuở: Nhà chồng - Nàng dâu liệu có thể yêu thương nhau? - Ảnh 1.

Vợ chồng Harry kể với Oprah về những 'đau khổ' trong đời sống hoàng gia Anh

Mâu thuẫn: Chuyện thường ngày ở huyện, thậm chí dưới cả góc nhìn khoa học! 

Mối quan hệ nhà chồng – nàng dâu hầu như luôn tiềm ẩn vấn đề và là nỗi sợ hãi của các nàng dâu trẻ khi nhắc đến vấn đề kết hôn. Đối với bạn, đó có thể là nỗi sợ không tên, tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra chính xác, đó là nỗi lo lắng về sự sắp xếp vai trò trong một gia đình, khi những người (thực ra là hoàn toàn xa lạ, với nền tảng gia đình khác nhau) buộc phải về sống chung dưới 1 mái nhà. 

Chỉ những việc nhỏ nhặt đơn giản như: Đồ đạc sắp xếp ra sao? Ai chuẩn bị bữa ăn và như thế nào? Cũng có thể gây ra những mâu thuẫn, đó là chưa kể những vấn đề lớn hơn về ý thức hệ.

Đàm phán và hoà bình: Khó nhưng không phải hư cấu! 

Có người đã ví việc hòa giải nhà chồng – nàng dâu giống như là thiết lập hòa bình giữa Israel và Arabs, có thể trên lý thuyết, thất bại trong thực hành. Về cơ bản: Có thể và không phải hư cấu khi bạn bớt kỳ vọng.

Đừng kỳ vọng, mẹ chồng hay nhà chồng sẽ yêu bạn như con đẻ (đó là lý thuyết) mà hãy cùng nhau phát triển kỹ năng… ngoại giao thật tốt để giảm thiểu mâu thuẫn. 

Có thể thử giải quyết những vấn đề nho nhỏ bằng cách "đàm phán", trò chuyện, chẳng hạn như xin về nhà đẻ vào ngày mùng 3, mùng 4 Tết, sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ từ 27 tới mùng 2 chẳng hạn. Nhưng hãy luôn chấp nhận từ đầu: Đây là vấn đề của cảm xúc, và gần như không thể có phương án giải quyết tối ưu. Xung đột là không thể tránh khỏi, nó là vấn đề khách quan, nhưng bản thân bạn có thể nhìn nó theo cách khác: Chấp nhận và tìm cách thỏa hiệp (trong khả năng).

Khoa học thậm chí đã gọi vấn đề này là "Role ambiguity" - sự mơ hồ về vai trò khi mỗi người đều không biết ứng xử ra sao hay mong chờ điều gì từ đối phương. Mọi động thái cực đoan đều có thể dẫn đến "nổ súng", người "trúng đạn" có thể là chính bạn, vậy tốt nhất là tránh đẩy chiến tranh lên đến đỉnh điểm ngay từ đầu. 

Cá nhân tôi cho rằng, ở khâu này, cách giải quyết của Meghan là chưa ổn: Việc đem bán chuyện nhà chồng, lấy một khoản tài chính, xem ra không thỏa đáng, ngay cả khi câu chuyện bạn nói ra có phần sự thật (tất nhiên, bạn có thể có cách nghĩ của riêng mình). 

Cách nói chuyện cũng cần được bàn tới. Nói chuyện với nhà chồng và mẹ chồng chưa từng dễ dàng. Người ta hay bảo: "Khéo ăn khéo nói được cả thiên hạ", nữa là nhà chồng. Khéo đúng là tốt, nhưng là lúc đầu, còn sau đó thì sao. Lời khuyên là hãy nói thật, với một thái độ cầu thị, và dừng khi căng thẳng "leo thang". Hãy trao đổi trước với chồng để hiểu, điều gì dễ lay động mẹ chồng trước nhé.

Từ cuộc phỏng vấn chấn động hoàng gia của Harry - Meghan nhìn về mối quan hệ muôn thuở: Nhà chồng - Nàng dâu liệu có thể yêu thương nhau? - Ảnh 2.

Chốt hạ 

Đàm phán và hòa bình giữa nhà chồng và nàng dâu về cơ bản là việc khó, nhưng chưa đến mức như hái sao trên trời. Lời khuyên là: Chấp nhận sự thật về mối quan hệ luôn tiềm ẩn xung đột này, hãy thử nói chuyện, thỏa hiệp có mức độ nhưng đừng đẩy sự việc lên đỉnh điểm. 

Còn nếu bạn đã dừng, người kia vẫn đẩy, hãy xác định luôn từ đầu là việc này không thể lay chuyển, hãy tìm cách tránh đối đầu trực tiếp để tập trung vào những việc ý nghĩa khác và có phương án giải quyết tối ưu (ví dụ thay vì tìm mọi cách để bắt mẹ chồng nhận sai, hãy tập trung vào quan điểm dạy con theo cách của mình, hãy cứ "vâng" và làm theo cách bạn tin là đúng. Cãi nhau chỉ làm thỏa mãn cái tôi, thực hiện mới mang về kết quả!).

Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao? Bạn ủng hộ Meghan hay đứng về phía Hoàng gia Anh? Hoặc đơn giản, bạn đang cân nhắc giữa hai luồng ý kiến? Cá nhân bạn đã có trải nghiệm như thế nào về mâu thuẫn với gia đình nhà chồng? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé! 

(Theo limdimstory)

Tô Lệ Trân - limdimstory

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Chủ tịch Cenland: Qua đợt sốt đất này, có thể sẽ rất nhiều người mất nhà mất cửa

Ông Nguyễn Trung Vũ cho biết, người làm bất động sản chuyên nghiệp như ông không hề thích thị trường sốt nóng như hiện nay, bởi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ sập bẫy, thậm chí cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy.

Nóng: Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Số tiền Alibaba vừa bị phạt tương đương với 4% doanh thu trong nước năm 2019.

Tìm ra lỗ hổng bảo mật trong 5 phút, 2 chuyên gia Viettel chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Tại cuộc thi Pwn2Own do Zero Day Initiative, 2 chuyên gia Viettel đã tìm ra 5 lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc thêm