Từ chuyện Uber bị cấm ở London đến bitcoin và vai trò của chính phủ trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

24/09/2017 07:02 PM | Kinh doanh

Có một lý do lớn giải thích tại sao NHTW không ưa thích bitcoin cũng như chính phủ không ưa thích Uber.

Từ chuyện Uber bị cấm ở London đến bitcoin và vai trò của chính phủ trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Gần đây, các chính phủ lớn và tổ chức trực thuộc - bao gồm các ngân hàng lớn và liên minh lớn - đang tăng cường chiến dịch kiểm soát bitcoin và Uber chặt chẽ hơn. Mới đây, chính quyền London đã rút giấy phép hoạt động của Uber vì công ty này không đáp ứng được các điều kiện để được cấp phép. Còn chính phủ Nga thì gia nhập vào nhóm các quốc gia cố gắng hạn chế sự lây lan của bitcoin.

Có một lý do giải thích cho việc các chính phủ lớn theo đuổi bitcoin và Uber. Bởi chúng là những đổi mới có thể khiến mọi thứ xáo trộn và thách thức vai trò của những giá trị truyền thống.

Các Chính phủ từ Trung Quốc, Nga hay Venezuela đến cả Mỹ đều cảnh báo phải thận trọng với đồng bitcoin. Thậm chí ở Trung Quốc cấm các startup, doanh nghiệp phát hành tiền số bằng ICO, cấm hoạt động giao dịch tiền số trong nước và theo dõi các nhà phát triển bitcoin. Bitcoin nổi lên như một đồng tiền được giải phóng khỏi sự kiểm soát của các NHTW và ngân hàng thương mại, thậm chí là một lựa chọn thay thế cho đồng tiền quốc gia.

Bên cạnh đó, sự nổi lên của bitcoin đe dọa khiến các ngân hàng mất dần khả năng kiểm soát dòng tiền chảy trong NHTW, nền kinh tế, thu nhập từ lãi và các khoản chi phí liên quan đến chúng. Ví dụ, một nền kinh tế bitcoin có thể thúc đẩy hoạt động cho vay ngang hàng, bổ trợ cho cho vay truyền thống - nơi mà các ngân hàng có thể thu lợi nhuận từ lãi suất chênh lệch giữa người gửi tiền và người vay tiền.

Còn đối với Uber, hãng này đã trở thành một "dịch vụ vận tải nhân dân" không chịu sự kiểm soát tập quyền và là một lựa chọn thay thế cho taxi truyền thống - nơi mà các hiệp hội taxi quyết định ai có thể gia nhập vào ngành kinh doanh này, trong bao lâu và được thu của khách hàng bao nhiêu tiền, trong khi chính quyền địa phương lấy phần bằng phí cấp phép.

Danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ/thành phố cấm Uber

Trung Quốc
Đài Loan
Ý
Đan Mạch
Hungary
Bulgary
London
Austin Texas

Vancouver (Canada)

Uber cũng nổi lên là một giải pháp thay thế cho hệ thống giao thông công cộng không hiệu quả, thường do chính quyền địa phương sở hữu và kiểm soát trong một sự sắp đặt thân mật với các tổ chức công đoàn.

Dẫu vậy, lịch sử chứng minh, tiến trình đổi mới có thể bị chậm lại do vấp phải các rào cản nhưng cuối cùng thì chúng sẽ không bị giết chết. Mục tiêu chung của thế giới luôn là 1 cuộc sống tiện nghi hơn, tốt đẹp hơn.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  uber, bitcoin, công nghệ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm