Từ chuyện cô gái bị phòng nhân sự coi thường đã lột xác ngoạn mục: Giá trị của bạn được khẳng định qua thời gian và hành động chứ không phải bằng lời miệt thị của người khác

01/06/2020 10:15 AM | Sống

Tin tưởng bản thân bạn trước, sau đó người khác mới tin tưởng bạn. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, giá trị thật sự của bạn sẽ được khẳng định qua thời gian và bằng hành động chứ không phải bằng lời miệt thị của người khác.

Từ chuyện cô gái bị phòng nhân sự coi thường đã lột xác ngoạn mục: Giá trị của bạn được khẳng định qua thời gian và hành động chứ không phải bằng lời miệt thị của người khác

01

Năm ấy em họ tôi, tên Ngọc thi đại học nhưng cuối cùng chỉ được nhận vào trường cao đẳng ở địa phương chuyên ngành tiếng Anh thương mại.

Thất bại khiến con bé bị đả kích rất lớn nên khi vào chương trình học, Ngọc học như điên như dại chỉ để qua môn. Vì đầu ra của ngành không chỉ có tiếng Anh mà còn có bằng tiếng Hoa HSK 3 nên em họ tôi càng bận rộn hơn. Ngọc không dám hẹn kèo đi chơi với bạn mà ru rú trong nhà vào thời gian rảnh chỉ để học. Cuối cùng, em cũng lấy được bằng tiếng Hoa nhưng điểm vừa đủ đậu và bằng tiếng Anh loại trung bình. Em họ tôi đâu ngờ rằng khi tốt nghiệp để tìm việc làm, tấm bằng đại học lại trở thành trở ngại lớn nhất đối với nó.

Ngọc bị các công ty từ chối vì trình độ học vấn thấp. Có công ty chịu nhận con bé nhưng mức lương bèo bọt cộng với tăng ca triền miên khiến nó từ chối.

Ngọc chạy đến, khóc lóc và than rằng mình liên tục bị từ chối và còn bị bộ phận nhân sự coi thường. Em họ tôi học rất chăm chỉ nhưng cuối cùng bị trượt phỏng vấn vì học lực trung bình. Chán nản với thực tại, nhiều lúc Ngọc định từ bỏ ý định đi xin việc vì biết trước kết quả.

Tôi gắng thuyết phục nó rằng bằng cấp học thuật chẳng qua chỉ đại diện cho mức độ thành tích của bản thân ở giai đoạn đó chứ không thể hiện năng lực sau này. Cuộc sống này còn rất dài. Điều quan trọng không phải là tấm bằng xuất sắc rồi bỏ xó mà là sự nỗ lực chịu học hỏi từng ngày.

Người khác coi thường bạn, bạn chấp nhận lời nói của họ và chẳng chịu cố gắng, bạn làm như vậy đồng nghĩa với việc người khác nói đúng về bạn. Đừng để sự coi thường của người khác là cái cớ để ngăn chặn sự phát triển của bản thân. Người khác càng coi thường bạn, hãy chứng tỏ cho họ thấy bạn không như họ nghĩ, đừng từ bỏ mọi cố gắng, có như vậy bạn mới trở nên tốt hơn bạn của hiện tại.

Sau khi nghe tôi khuyên, em họ tôi đã chủ động lên kế hoạch và cố gắng từng ngày. Ngọc chủ động kết bạn với những cao thủ giỏi tiếng Anh và luyện tập mỗi ngày. Dần dần, trình độ tiếng Anh của em họ tôi được cải thiện đáng kể, con bé cũng cố gắng học tiếng Hoa để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Điều tôi không ngờ tới đó là con bé được nhận vào một công ty lớn với mức lương cao ngất ngưỡng nhờ vào khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy của nó và biết hai ngoại ngữ.

Đối với những người coi thường chúng ta, làm việc chăm chỉ để trở nên tốt hơn chính là cách phản công tốt nhất.

Từ chuyện cô gái bị phòng nhân sự coi thường đã lột xác ngoạn mục: Giá trị của bạn được khẳng định qua thời gian và hành động chứ không phải bằng lời miệt thị của người khác - Ảnh 1.

02

Tôi nhớ hồi mình nhảy việc, vì tốt nghiệp ở trường bình thường, tôi đã bị người của phòng HR làm bẽ mặt muốn khóc ngay tại chỗ. Cảm giác bị sỉ nhục luôn in sâu trong tim tôi. Sự coi thường của người khác đã khiến tôi quyết tâm học tiếp.

Năm đó, sau nhiều lần đấu tranh tư tưởng, tôi quyết định chuyển sang ngành giáo dục.

Tôi bỏ công việc kế toán ổn định ban đầu, mua một loạt sách giáo dục và học văn bằng 2 ngành sư phạm tiểu học ở trường đại học cũ. Tôi dành vài tiếng đồng hồ để tự học, điều này chưa từng có trong cuộc đời của tôi. Và rồi tôi cũng ra trường đúng hạn với tấm bằng loại khá.

Tôi nhớ một lần, tôi đến một trường tư thục trong thành phố để xin việc. Khi tôi trình cho phòng nhân sự xem hồ sơ của mình, tôi nghe người phỏng vấn nói một cách khinh bỉ: "Chúng tôi không cần sinh viên tốt nghiệp loại khá. Càng không tuyển kế toán."

Tôi nhanh chóng lấy chứng chỉ sư phạm mà tôi vừa đậu và ngỏ lời cho tôi dạy thử. Nếu tôi làm không tốt, sẽ không quá muộn để họ nói lời từ chối. Ai ngờ rằng người phỏng vấn xua tay và hô to: "Không cần, người kế tiếp."

Tôi hỏi lại rằng tại sao không cho thử thì người ở đó bảo: Nếu bạn không được đào tạo chuyên nghiệp, bạn nghĩ mình có thể trở thành một giáo viên được không?

Vào thời điểm đó, có một vài người đứng sau tôi đến phỏng vấn. Mắt họ quay sang tôi ngay lập tức. Mặt tôi nóng bừng và tôi không thể kìm cơn tức giận trong lòng mình được. Nước mắt tôi rơi tự lúc nào không biết. Nhưng tôi đã quyết tâm phải trở thành một giáo viên thực thụ.

Kể từ đó, tôi đã làm việc chăm chỉ và học hỏi thêm các kỹ năng giảng dạy, từ một cô gái chẳng có gì cả, tôi đã vượt qua kỳ thi tuyển dụng giáo viên để trở thành một giáo viên tiểu học thực sự.

Trong giai đoạn này, thành công mà tôi có được ngoài sự kiên trì của riêng tôi còn có những lời nói của những người coi thường tôi. Họ càng coi thường tôi, tôi càng muốn họ phải thay đổi cái nhìn về tôi.

Không ngừng cải thiện khả năng của bản thân làm cho những người coi thường bạn phải thay đổi sự khinh miệt, định kiến về bạn là cách trả thù tốt nhất. Người khác đánh giá bạn thấp là việc của họ, việc của bạn là hãy lấy đó làm động lực không ngừng nâng cao giá trị và năng lực của bản thân. Điều này sẽ như cái tát rõ đau vào mặt của những kẻ khinh thường bạn.

Từ chuyện cô gái bị phòng nhân sự coi thường đã lột xác ngoạn mục: Giá trị của bạn được khẳng định qua thời gian và hành động chứ không phải bằng lời miệt thị của người khác - Ảnh 2.

03

Chỉ khi bạn đủ mạnh mẽ, bạn mới đủ điều kiện để nói về cuộc sống và chỉ khi bạn đạt được thành tích trong công việc, bạn mới có thể thực sự nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Vào thời điểm đó, Tuyết làm việc trong một công ty du lịch. Trong vài năm đầu tiên, vì tiếng Anh của cô không chuẩn, cô luôn bị đồng nghiệp coi thường. Kết quả là, cô không thể đi dẫn đoàn khách du lịch mà chỉ có thể làm một số công việc vặt trong công ty du lịch.

Nhưng ước mơ của cô luôn là có thể dẫn đoàn một cách độc lập và trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc.

Tuyết đã làm việc chăm chỉ và học tiếng Anh giao tiếp. Cho dù các đồng nghiệp có cười trên sự cố gắng của cô như thế nào đi nữa, cô cũng không tức giận và quyết tâm dậy sớm hơn thường lệ 1 tiếng mỗi ngày.

Cô bắt đầu với việc học cách phát âm chuẩn nhất có thể dù phải mất một thời gian dài để thực hành điều này, cô ấy không bao giờ nản lòng. Khi nói chuyện với mọi người, tôi cũng cố tình chậm lại để cố gắng làm cho tiếng phổ thông của mình chuẩn hơn.

Bằng cách này, qua vài năm làm việc chăm chỉ, cô đã tự tin dẫn đoàn khách nước ngoài đi tham quan và nói năng lưu loát. Tuyết nhận được lời khen ngợi liên tục, và cô đã giành được giải thưởng Hướng dẫn viên du lịch xuất sắc nhất trong năm.

Những người đã từng coi thường cô giờ cũng kinh ngạc nhìn cô và hỏi xin kinh nghiệm học tiếng Anh của cô.

Người thông minh khi bị người khác xem thường thì họ chỉ mỉm cười, họ coi sự khinh thường của người khác như một loại động lực để làm cho bản thân trở nên tốt hơn, còn những người hèn nhát sẽ rơi vào trạng thái nghi ngờ bản thân vì sự coi thường của người khác và liên tục phủ nhận chính mình, tự thỏa mãn và cuối cùng tự hủy hoại mình.

Khi bị người khác xem thường, đừng tức giận hay chối bỏ chính mình. Hãy chứng minh rằng họ đã sai và làm cho họ cúi đầu nhận sai.

Chúng ta phải học cách nhận rõ, khẳng định khả năng của chính mình và đừng bị ảnh hưởng bởi con mắt của người khác.

Đừng hạ thấp lòng tự trọng của chính mình khi bị coi thường. Nếu một ngày nào đó bạn bị người khác coi thường, hãy tự tin để cười trước đã, rồi hãy nỗ lực để họ phải ngậm miệng lại.

Tôi không sợ bị người khác coi thường, tôi chỉ sợ mình thất vọng và từ bỏ chính mình. Bạn càng bị coi thường, bạn càng phải nỗ lực chí ít là vì chính mình.

Tịnh Kỳ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm