Từ chuyện "cả Facebook xin link clip nóng của hotgirl": Đám đông tàn nhẫn như vậy, vì họ không phải là nạn nhân

14/04/2019 21:00 PM | Sống

Chúng ta nghĩ rằng một hai câu bông đùa, chỉ trích của mình vô hại. Nhưng khi có cả trăm ngàn câu bông đùa thì nó không còn vô hại nữa. Bạn có biết về hiệu ứng cánh bướm, khi một con bướm vỗ cánh ở bán cầu bên này cũng có thể gây ra lốc xoáy ở bán cầu bên kia?

Mỗi khi có scandal lộ clip sex nào nổ ra, ngay lập tức, một bộ phận người dùng mạng khấp khởi xin link, rồi chuyền tay nhau như một món quà thú vị từ trên trời rơi xuống.

Một mặt khác, chúng ta vẫn hò reo cổ vũ nhau hãy sống văn minh, hiện đại, nhưng lại không ngại xì xào bàn tán về những cô gái bị đưa lên màn hình trong tình trạng không mảnh vải che thân.  

Những tiêu chuẩn kép

Cũng vẫn những người đó mới mấy hôm trước than thở, chỉ trích, phê phán, thậm chí chửi bới Khá Bảnh và nhóm người hâm mộ của cậu thanh niên này, hôm qua lại công khai lên Facebook bình luận khiếm nhã về cơ thể cô gái và năng lực giường chiếu của chàng trai trong clip. Mặc dù, có thể chắc đến 70-80% rằng mục đích của những clip đó không dành cho cộng đồng.

Mới tuần trước họ vui mừng vì công an đã bắt giam Khá Bảnh – người được số đông dân thành thị cho rằng là một hiện tượng chẳng mấy văn minh, tuần này họ lại vui mừng vì xem được những hình ảnh nhạy cảm riêng tư của cặp đôi họ không quen biết chỉ vì cô gái đó có chút tiếng tăm. Chúng ta thật là lạ lùng.

Cũng vẫn những người đó mấy tuần trước chửi bới Seungri nói riêng và showbiz Hàn Quốc nói chung vì vụ bê bối tình dục chấn động xứ Kim Chi rồi lên tiếng chua xót thay cho những nạn nhân, lại lên xin link từ 5 phút đến 17 giây.

Và chắc là tất cả cũng đã dần quên em bé 8 tuổi bị một gã đàn ông trung niên từng có quyền lực trong xã hội giở trò đồi bại trong thang máy ở Đà Nẵng. Họ đã quên những nạn nhân của vụ cưỡng hôn “hai trăm nghìn“. Họ đã quên các nữ nạn nhân trong những tội ác động trời…Tất cả đều bắt nguồn từ việc coi thường pháp luật, coi thường phụ nữ mà ra.

Có lẽ đám đông khó mà thay đổi được, bởi họ chỉ thay đổi mình thôi, nhận ra những cái sai của mình thôi đã khó lắm rồi. Và hiệu ứng đám đông cũng như hiệu ứng Domino vậy. Người này nhắc một, người kia nhắc mười…cứ thế đến người thứ mười thì đám đông đã kéo những xu hướng trên mạng xã hội trở thành một quả bom phát nổ.

Từ chuyện cả Facebook xin link clip nóng của hotgirl: Đám đông tàn nhẫn như vậy, vì họ không phải là nạn nhân - Ảnh 1.

Lúc này thì không ai còn nhận ra trước đó mình đã phát ngôn gì nữa. Cái chi phối họ là sự tò mò, đôi khi còn đan xen một chút hả hê khi một hình tượng trắng trơn trên màn hình kia bỗng trần trụi ngay trước mắt. Đáng buồn, không ít người “săn link" lại là những cô gái.

Thực ra vài ngày tới, sẽ là một xu hướng bàn luận mới xuất hiện, cái clip kia sẽ dần bị trôi vào quên lãng và không ai còn nhắc tới cô nàng hot girl kia nữa. Bởi tất cả là một vòng xoay luẩn quẩn, hết “trend“ này thì tới “trend“ khác. Đám đông đôi khi tàn nhẫn như vậy, vì quả thực, họ không phải nạn nhân.

"Im lặng là vàng"

Khó mà có thể bảo một đám đông im lặng trước một sự vụ gây náo loạn bởi tính chất nhạy cảm của nó. Bản thân chính chúng ta cũng chẳng dễ gì không phát ngôn trước những vấn đề, sự kiện xã hội nóng hổi, bởi đó là tập tính và thói quen sử dụng mạng xã hội của ta. Thời kỳ 4.0 cho chúng ta quyền được tự do thể hiện quan điểm của chính mình, khi mỗi người đều được giấu mặt qua màn hình điện thoại, máy tính và một nhân dạng chưa chắc đã là của chính mình.

Tuy nhiên trong những trường hợp thế này, góp một viên gạch „im lặng“ không chỉ vừa giúp những người có liên quan mà còn giúp cả bản thân bạn. Bởi đám đông đến ngày thứ 2, thứ 3 cũng dần cảm thấy ngộp thở và chán ngấy những từ khóa hot từ clip nhạy cảm này. Bạn có thể dễ dàng thấy qua sự kiện dài hơi của Seungri cùng đồng bọn, đến nay tình tiết gây sốc mấy cũng chẳng còn độ hot như ngày mới rộn lên.

Mới hôm trước họ "đoàn kết" xin link, chia sẻ link, bình luận cùng nhau, hôm sau lại quay ra chửi lẫn nhau rằng "thôi đi", "đủ rồi"…Không ít người cảm thấy khó chịu với newsfeed của mình không có một tin tức gì khác ngoài tên và hình ảnh của cặp đôi trong clip kia. Âu cũng là một dạng "gậy ông đập lưng ông".

Lên tiếng chỉ trích cô gái kia đã ân ái và quay lại cảnh đó với một người đàn ông là điều thật nực cười.

Ai dám đảm bảo bản thân không bao giờ có phút giây giường chiếu? Cuộc đời này đâu được vận hành khi tất cả đều là đồng nam trinh nữ. Và cũng chẳng ai dám vỗ ngực bản thân không bao giờ nhắn tin khiêu gợi hay chụp ảnh nóng của chính mình cho một ai đó thật đặc biệt. Miễn là bạn cất giữ kín, đủ để chỉ bản thân bạn có khả năng xem lại, không một ai khác được quyền truy cập.

Từ chuyện cả Facebook xin link clip nóng của hotgirl: Đám đông tàn nhẫn như vậy, vì họ không phải là nạn nhân - Ảnh 2.

Nhưng lên tiếng bảo vệ cô gái đó cũng không hoàn toàn là một lựa chọn tốt hơn. Chàng trai kia (được cho là) vừa mới kết hôn và vợ anh ta đang mang thai. Nếu như cái clip đó được quay trong khoảng thời gian anh ta và vợ đang yêu nhau, hay thậm chí là kết hôn rồi, thì việc bênh vực cô gái kia vô hình trung làm tổn thương đến chính người vợ.

Thực ra tất cả chỉ là „nếu“, là những lời truyền tai, đồn thổi. Khi đồn thì một có thể hóa mười, hay Paris có thể được nhét vào trong một cái lọ. Ta không biết chính xác câu chuyện này, cách tốt nhất ta có thể làm là im lặng, kể cả tò mò thì cũng nên tò mò trong im lặng. Đừng góp một ngọn gió đẩy người ta đến đường cùng.

Hãy để cho người ta một đường lui

Đây không phải lần đầu tiên những hình ảnh giường chiếu nhạy cảm của một cô gái có tiếng trở thành đề tài bàn tán của…cả nước vì bị phát tán. Chúng ta đã từng có vụ „Nữ sinh N.Q“ là nạn nhân đầu tiên của trò đểu giả độc ác này, ta có cả một cô ca sĩ đang khá nổi là H.N mà sau này buộc phải ly hương tìm cuộc sống mới, và gần nhất có lẽ là H.T.L, người duy nhất trong số những cô gái bị phát tán hình ảnh giường chiếu đã vượt qua được tất cả, ở lại Việt Nam, gây dựng lại sự nghiệp nghệ thuật của mình từ từ.

Chúng ta nghĩ rằng một hai câu bông đùa, chỉ trích của mình vô hại. Nhưng khi có cả trăm ngàn câu bông đùa thì nó không còn vô hại nữa. Bạn có biết về hiệu ứng cánh bướm, khi một con bướm vỗ cánh ở bán cầu bên này cũng có thể gây ra lốc xoáy ở bán cầu bên kia?

Ta phát ngôn một vài lời, lời nói gió bay, rồi ta quên. Nhưng những người (có thể) là nạn nhân sẽ không bao giờ quên. Với nhiều người trong số họ, đó là vết nhơ mà họ cần rất nhiều thời gian để chấp nhận nó là một phần trong cuộc sống của mình. Và hơn nữa còn cha mẹ, con cái họ.

Ta có bao giờ thử đặt mình vào hoàn cảnh người khác, nếu ta chính là người bị phát tán chuyện tế nhị, bố mẹ ta, con cái ta sẽ đối mặt ra sao với những lời gièm pha của thiên hạ?

Không quan tâm, không bàn tán không phải đạo đức giả. Bởi chẳng có một thước đo chuẩn mực cho đạo đức trong những sự vụ thế này. Hơn nữa, nếu không quan tâm mà là đạo đức giả, thì bàn tán sôi nổi thể hiện bạn có đạo đức? Những ông bố có con gái, hãy nhớ rằng sẽ có ngày con gái các bạn lớn lên, có người yêu, lấy chồng, làm mẹ, và có thể cũng quay lại clip với người mình yêu.

Từ chuyện cả Facebook xin link clip nóng của hotgirl: Đám đông tàn nhẫn như vậy, vì họ không phải là nạn nhân - Ảnh 3.

Những người phụ nữ, các bạn cũng biết yêu, cũng có thể vài lần muốn chiều lòng bạn trai hay chồng của mình mà để lại một "kỉ niệm" tình cảm bằng video hay hình ảnh.

Đôi khi, cách tốt nhất để sống có đạo đức là đối xử với người khác theo cách mình muốn được đối xử, trong vui vẻ lẫn trong khó khăn.

Theo Nhi Hexe

Cùng chuyên mục
XEM