Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc?

23/08/2018 03:22 PM | Sống

Ngày 17/08/2018, Arianna Huffington - Nữ đồng sáng lập và tổng biên tập của trang tin tức top đầu thế giới The Huffington Post có đăng tải một bức thư mà bà đề tựa rõ ràng là “dành cho Elon Musk" ngay trong khoảng thời gian được gọi là khó khăn và kiệt quệ nhất về cả thể chất lẫn tinh thần của CEO Tesla.

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Ngày 17/08/2018, Arianna Huffington - Nữ đồng sáng lập và tổng biên tập của trang tin tức top đầu thế giới The Huffington Post có đăng tải một bức thư mà bà đề tựa rõ ràng là “dành cho Elon Musk" ngay trong khoảng thời gian được gọi là khó khăn và kiệt quệ nhất về cả thể chất lẫn tinh thần của CEO Tesla.

Trong bức thư, ngoài những lời vỗ về tán dương cho thành quả mà người đàn ông ngông nghênh nhất làng công nghệ đã đạt được, Arianna còn khuyên Elon Musk nên giữ gìn sức khoẻ, bởi một con người thuộc về khoa học như Elon đang sử dụng cơ thể mình một cách thật sự phản khoa học.

Nếu như bạn chưa biết, Elon Musk dạo gần đây có tần suất làm việc căng thẳng vô cùng, lên đến 120 giờ làm việc một tuần, tương đương với 17 tiếng một ngày. Có những đợt ông không thể ra khỏi nhà máy nhiều ngày liền, không thể gặp được vợ con hay bạn bè.

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc? - Ảnh 1.

“Anh đang thể hiện một cách sử dụng năng lượng con người vô cùng lỗi thời, phản khoa học và phản tác dụng", Arianna nhấn mạnh trong lá thư gửi tới Elon.

Và vào lúc 2:32 sáng ngày 19/08, CEO Tesla mới phản hồi lại bưc thư của Arianna trên Twitter.

“Ford và Tesla là 2 công ty ô tô Mỹ duy nhất tránh được phá sản. Tôi vừa trở về từ nhà máy. Cô nghĩ đây là một lựa chọn. Không phải đâu." - một cách đầy hóm hỉnh và châm biếm, ông bóng gió mặc kệ sự quan tâm cùng lời khuyên của tổng biên tờ The Huffington Post.

Ai cũng biết Elon Musk là một “gã điên cuồng si công nghệ". Tất cả những đóng góp hay phát minh về năng lượng, thiết bị, các phương tiện tiêu thụ năng lượng điện của Tesla, hay SpaceX đều phản ánh rất rõ sự si mê khoa học của ông. Khoa học, nói một cách chính xác, chính là lẽ sống của vị tỷ phú người Nam Phi.

Sức khoẻ, thú vui của bản thân, thời gian cho những công việc bên ngoài, tất cả đều được Elon Musk “giảm lược" đến mức tối đa chỉ để cho sự tồn tại và phát triển của Tesla cùng SpaceX.

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc? - Ảnh 2.

Những người ngoài cuộc như chúng ta, hay Arianna Huffington, sẽ nhìn thấy ở Elon Musk một sự điên rồ và rất cực đoan trong cách theo đuổi sự nghiệp. Đối với chúng ta, việc hy sinh hạnh phúc và chính bản thân mình, kể cả cho ước mơ để đối mặt với sự suy sụp tinh thần, thể chất là không hề chính đáng. Dù gì, yếu tố con người vẫn phải được đặt lên hàng đầu.

Chúng ta đều biết rằng, một cuộc đời ý nghĩa cần có lý tưởng sống và được cháy hết mình để đạt được lý tưởng ấy, kể cả chết vì nó cũng đáng. Thế nhưng, vì theo đuổi cái lý tưởng ấy mà bất chấp sức khoẻ xuống dốc và tinh thần kiệt quệ thì có nên hay không?

Không có một cơ thể khoẻ mạnh, lấy đâu ra sức khoẻ để cống hiến công sức của mình? Chưa bàn đến suy nghĩ, chỉ cần nói đến việc có đủ sức để kham hết khối lượng công việc khổng lồ thôi đã đủ để chúng ta phải hì hục trong phòng tập hay ăn uống thật đàng hoàng rồi. Bạn có chắc mình sẽ đạt được thành công với một cái lưng cứ âm ỉ đau, người ngợm mỏi nhừ cùng đôi mắt cứ chợp lên chợp xuống đòi được ngủ?

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, một cơ thể khoẻ mạnh sẽ cho bạn một tâm trí khoẻ mạnh, để có thể suy nghĩ sáng suốt hơn, có những quyết định tốt hơn. Bạn sẽ cáu kỉnh nhiều, khó chịu với những điều không đâu và hiệu suất công việc giảm sút nếu bạn quá mệt mỏi, đúng không?

Mà khi hiệu suất giảm sút thì hiệu quả công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Arianna có cái lý của bà khi khuyên Elon nên đặt mọi thứ vào quỹ đạo quay chậm, thay vì cứ xoay vù vù rồi vô tính thiêu cháy “Iron Man" đời thực của chúng ta. Sự nghiệp có thể dừng lại một chút, xuống rồi sẽ có lúc lên, chứ sinh lực một khi đã chạm xuống đáy sẽ chẳng có đường trở lại.

Tuy nhiên. Con người chúng ta không giống nhau. Hệ tư tưởng theo đó cũng chẳng đồng nhất trăm người như một.

Về phía Elon Musk, anh đang được cháy với đam mê, với lý tưởng sống của anh. Con người chúng ta, một khi có lý tưởng sống rõ ràng, thậm chí sẽ có thể hi sinh tính mạng để đạt được lý tưởng ấy.

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc? - Ảnh 4.

Nếu nhìn từ góc nhìn của Elon Musk, cái mà anh đặt ra ưu tiên nhất bây giờ chính là Tesla và SpaceX nói riêng và nền khoa học công nghệ của nhân loại nói chung. Tesla đã từng cho ra mắt những tấm pin mặt trời siêu mỏng, chế tạo ô tô chạy điện, phóng tên lửa lên sao Hoả với mục tiêu biến hành tinh này thành quê nhà thứ hai của nhân loại, góp sức nghiên cứu công nghệ AI với tâm thế muốn ngăn chặn khả năng xảy ra thảm hoạ AI với loài người, rồi lại tích cực nghiên cứu hệ thống vận chuyển siêu tốc, và mới đây nhất, cử tàu ngầm cứu hộ tới Thái Lan trong bối cảnh đội bóng nhí nước này đang kẹt trong hang, tính mạng nghìn cân treo sợi tóc.

Những năm tháng sống của Elon Musk tính đến giờ phút này vẫn luôn bung nở và ý nghĩa. Các đóng góp của ông về công nghệ đang dần thay đổi cả hành tinh này. Sẽ không còn lâu nữa chúng ta sẽ sử dụng năng lượng sạch từ Mặt Trời và điện, thay vì cứ mãi dùng xăng và huỷ hoại môi trường. Sẽ có nhiều phương tiện vận chuyển hơn cho những người bận rộn. Con người sẽ giải quyết được vấn đề an toàn lao động nếu như hệ thống trí tuệ nhân tạo AI thực sự hoàn thiện.

Mỗi con người sinh ra có một tính cách riêng không giống ai, có lý tưởng sống không giống nhau và cách thức theo đuổi lý tưởng cũng là riêng biệt. Chúng ta không nhất thiết phải làm giống như mọi người, bởi sứ mệnh của mỗi con người trên cuộc đời này không đồng nhất.

Từ bức thư của tổng biên tập Huffington Post gửi Elon Musk: Làm việc để sống hay sống để làm việc? - Ảnh 5.

Miễn là chúng ta có lý tưởng để theo đuổi, đấy đã là một may mắn. Vì cuộc sống ý nghĩa không tính trên số năm bạn sống. Nó tính bằng cái cách mà bạn sống trong từng ấy thời gian được giao khoán trên đời.

Cho đến khi Elon Musk vẫn cảm thấy cách mà ông làm là phù hợp với ông, thì đối với ông đó là sự đúng đắn.

Theo Hongfu

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẩy mạnh doanh số sau mùa dịch: Khoa học đằng sau những trải nghiệm khách hàng 'gây nghiện' của Amazon doanh nghiệp nào cũng cần biết

“Có 3 ý tưởng lớn tại Amazon mà chúng tôi đã gắn bó trong 18 năm qua và đó là lý do chúng tôi thành công: Đặt khách hàng lên hàng đầu. Phát minh. Và kiên nhẫn.” - Jeff Bezos

“Nhân sinh”, cuốn sách làm thay đổi cuộc đời của Jack Ma, và không chừng, cũng sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn!

Không có cuộc đời của ai đều toàn là đường thẳng, cũng chẳng có ai sống trên đời mà đường đi lại luôn bằng phẳng cả. Đời người luôn phải đối mặt với vô số lựa chọn, vô số cơ hội, vô số thử thách và cả vấp ngã. Mỗi chúng ta đều đang truyền hình trực tiếp cuộc sống của mình, không có kịch bản, không có diễn tập, cũng không có xí xóa hay rút lui.

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành công cho bất kỳ cá nhân và tổ chức nào. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ thì trước khi đi xa, bạn cần phải đi thật nhanh để trở thành người nổi bật giữa đám đông kia. Và muốn đi nhanh thì nhà lãnh đạo tương lai cần học cách đi một mình.

Đọc thêm