Từ Brexit, Nga đến Mỹ: Châu Âu và những thách thức chưa từng có

23/01/2017 03:37 PM | Kinh tế vĩ mô

Liên minh châu Âu chấn động trước những sự kiện bất lợi dồn dập, là nội dung chủ đạo trên các trang báo kinh tế châu Âu trong tuần qua.

Từ Brexit, Nga đến Mỹ: Châu Âu và những thách thức chưa từng có

Các nước châu Âu vừa trải qua một tuần lễ mùa Đông "lạnh lẽo" đầy ắp các sự kiện buồn bã, sau tuyên bố "cưa đứt đục suốt" của Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo tờ De Telegraaf (Hà Lan), Nước Anh sẽ không chỉ từ bỏ Liên minh châu Âu, mà còn ra khỏi thị trường chung châu Âu, nơi hàng hóa luân chuyển thông thương mà không phải chịu bất cứ loại thuế xuất nhập khẩu nào cả. Ngoài ra, nước Anh cũng không muốn ký hiệp ước liên kết hay tham gia liên minh thuế quan nào.

Lý giải cho quyết định của Thủ tướng Anh, tờ De Telegraaf cho biết những lợi ích của thị trường chung châu Âu, trong con mắt người Anh, nay không đủ để bù đắp những bất tiện từ dòng người lao động Đông Âu tràn vào nước này kiếm việc làm.

Trong một góc nhìn khác về Brexit, tờ La Voz de Galicia (Tây Ban Nha) cho rằng kinh tế nước Anh sẽ thiệt hại nhiều hơn các nước châu Âu khác khi quyết định ra đi theo kịch bản "Brexit cứng". Theo La Voz de Galicia, it nhất 44% hàng hóa xuất khẩu của nước Anh là vào các nước thuộc Liên minh châu Âu. Ngoài ra, Đức, Hà lan và Pháp là những đối tác thương mại chính của nước Anh, với doanh số hàng năm khoảng 100 tỷ Euro.

Chưa rõ bên nào sẽ thiệt hại nhiều hơn nước Anh hay phần còn lại của EU? Tuy nhiên chắc chắn một điều rằng kinh tế châu Âu sẽ suy yếu khi không còn nước Anh.

Trong bài viết "Liên minh châu Âu giữa các gọng kìm", tờ Libération (Pháp) đã phân tích rõ vị thế của châu Âu ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, khi quan hệ với Nga đã xấu, quan hệ với Mỹ không mấy khả quan, nay thêm nước Anh dứt tình một cách "phũ phàng", châu Âu đang đứng trước một thách thức lịch sử. Libération cho biết, 70 năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, châu Âu phải đối phó với một tình thế chưa từng thấy.

Theo Hồng Quang

VTV

Từ khóa:  Brexit, châu âu, nga, mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm