Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành

25/11/2020 13:38 PM | Sống

Founder trẻ tuổi Trang Đặng từ bỏ cơ hội làm việc ở Australia và Singapore trước sự phản đối của gia đình để trở về quê hương Việt Nam. Nhưng, cô gái trẻ có lý do riêng cho hành động quyết đoán của mình.

Sinh ra ở Việt Nam, nhưng từ nhỏ, Trang Đặng đã cùng bố mẹ sang Nga định cư, sau đó tới Australia du học. Dù được định hướng ở lại Australia và có cơ hội tới Singapore để làm việc sau khi tốt nghiệp nhưng từ năm 3, cô gái 1992 đã thầm nghĩ, nhất định mình phải về Việt Nam xây dựng sự nghiệp. Những chuyến du lịch, những lần về thăm quê khiến cô cảm nhận được luồng năng lượng tích cực, sự chuyển mình nhanh chóng của quê hương. Nếu như môi trường phát triển ở nước ngoài mang tới cho cô sự ổn định thì ở Việt Nam, Trang Đặng có nhiều cơ hội để phát triển, sống hết mình với tuổi trẻ.

"Khi biết tôi muốn về Việt Nam, bố mẹ phản đối dữ lắm. Bố thậm chí còn không nói chuyện với tôi suốt 2 năm vì giận. Ai cũng nghĩ ở nước ngoài là sướng nhất rồi, nhiều người mơ còn không được. Tại sao phải về Việt Nam chịu vất vả làm gì? Thế nhưng, tuổi trẻ chỉ đến một lần. Nếu ở nước ngoài tôi chỉ có thể làm một công việc văn phòng nhỏ bé. Về Việt Nam, tôi có thể dùng những gì mình học được để đóng góp tích cực cho đất nước, tạo sức ảnh hưởng lớn. Tại sao lại không về? Tôi sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành. Và hơn thế nữa, trong mắt tôi – Việt Nam là một đất nước rất nhiều tiềm năng để phát triển" – Trang Đặng chia sẻ.

 Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành  - Ảnh 1.

Trở về Việt Nam, Trang Đặng đã có nhiều năm làm việc tại agency truyền thông – quảng cáo với những khách hàng lớn nhưng Trang lại không tìm thấy ý nghĩa, giá trị cho bản thân và xã hội trong những việc mình làm. Trong thời gian suy nghĩ xem mình thực sự muốn gì, cô tham gia vào một sự kiện chạy từ thiện mang tên BFF gây quỹ để trao học bổng cho các sinh viên nghèo.

Một lần chạy ở Hồ Tây để chuẩn bị cho giải, Trang bị trượt chân ngã rồi chệch đĩa đệm. Tai nạn đó khiến Trang phải tìm kiếm một chiếc nệm thật tốt cho xương khi ngủ để điều trị chấn thương. Trong quá trình đó, cô biết rằng nệm chất liệu foam rất tốt cho những người gặp tình trạng như mình nhưng tìm mãi không được mức giá ưng ý. Nếu có thì cũng toàn hàng nhập khẩu giá "trên trời", từ 80 đến hàng trăm triệu đồng mỗi chiếc.

Trong quá trình nghiên cứu, cô gái trẻ cũng biết rằng rất nhiều người Việt Nam bị chệch đĩa đệm, đau xương khớp vì thói quen đi xe máy, ngồi nhiều và nằm đệm cứng, khiến đĩa đệm không được nâng đỡ. Từ nhu cầu của bản thân, sau khi tìm hiểu và thấy sự thiếu hụt của thị trường, Trang Đặng đã đi tìm một đơn vị để bắt tay cùng nhau nghiên cứu đệm chất liệu foam ở Việt Nam.

"Khi bắt đầu, tôi thực sự không tham vọng lớn. Sau 4 năm làm việc cho agency và cảm thấy mình không tạo được giá trị gì cho bản thân cũng như xã hội, việc xây dựng thương hiệu nệm foam giúp cải thiện sức khỏe cho người Việt với tôi như tìm được ánh sáng sau thời gian mất phương hướng. Sau nhiều năm, đây là việc tôi thực sự hứng thú vì nó mang lại lợi ích không chỉ cho mình mà còn mọi người".

Thời điểm đó, những người xung quanh đều nhận xét khả năng thành công của Trang Đặng chỉ là 1% khi là kẻ ngoại đạo hoàn toàn. Bên cạnh đó, thị trường toàn những ông lớn đã có bề dày phát triển hàng chục năm và gần như không có đất cho start-up.

"Thế nên, lúc bắt đầu, tôi tự nhủ đừng suy nghĩ gì cả, cứ làm vì đam mê thôi… Trong quá trình thực hiện, tôi tự đặt ra mục tiêu 1 triệu đêm ngon giấc cho người Việt Nam" – Trang Đặng chia sẻ.

 Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành  - Ảnh 2.

Khởi nghiệp với muôn trùng khó khăn song Trang Đặng cho rằng, bản thân hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

"Tôi hiểu đặc thù ở Việt Nam là nhà thường nhỏ, khách hàng thường khó khăn trong việc vận chuyển nệm, nhiều nhà còn phải kéo những chiếc nệm rất nặng qua cửa sổ mới vào được nhà. Vì thế, chúng tôi quyết tâm mang công nghệ sản xuất foam hiệu xuất cao, độ đặc và độ nảy rất tốt. Đệm có thể ép chân không với kích cỡ chỉ bằng chiếc tủ lạnh mini rất dễ di chuyển, từ đó đưa ra sản phẩm đệm trong thùng và bán đệm trên nền tảng online".

Trang Đặng cũng chia sẻ, một số thương hiệu nệm ít khi để khách hàng dùng thử, hàng mẫu ở các cửa hàng cũng đề biển không được ngồi. Đó là một điều rất bất cập và cô cùng các cộng sự quyết khắc phục với start-up của mình bằng cách chạy chương trình "100 đêm ngủ thử".

"Khách hàng sau khi tham gia rất sẵn lòng góp để chúng tôi thay đổi và cải tiến sản phẩm. Trải nghiệm và thích sản phẩm nên mọi người sẵn sàng mua và truyền miệng cho nhau. Nhờ vậy, lượng khách cứ lớn lên từng ngày".

Từ những ngày đầu chỉ có 2 nhân viên cách đây 2 năm, giờ đây, start-up của 9X đã có hàng chục ngân viên, chưa kể đội ngũ nghiên cứu, sản xuất.

 Từ bỏ cuộc sống đáng mơ ước ở nước ngoài, 9X quyết về Việt Nam để “sống hết mình với tuổi trẻ”, sẵn sàng vấp ngã để trưởng thành  - Ảnh 3.

Nhìn lại quyết định mà chính gia đình phản đối cách đây 6 năm, Trang Đặng vẫn thấy bản thân đã đi đúng hướng. "Tôi thích mình của bây giờ và mãn nguyện với những trải nghiệm, thành công đã có khi xây dựng sự nghiệp riêng. Tôi luôn muốn nói với những bạn trẻ gốc Việt ở nước ngoài rằng, Việt Nam là một đất nước rất tuyệt vời mà các bạn có thể trở về, cống hiến và thay đổi. Ở đây có rất nhiều cơ hội để các bạn phát triển và đóng góp cho xã hội vì thế, đừng sợ hãi hay ngần ngại bất cứ điều gì".

Ngọc Khánh

Cùng chuyên mục
XEM