Từ bỏ công việc ngân hàng lương cao, chàng trai Đà Nẵng vay tiền khởi nghiệp và trở thành ông chủ chuỗi cửa hàng may đo cao cấp

10/10/2021 02:02 AM | Sống

Xuất phát điểm là một nhân viên ngân hàng, mang ước mơ thay đổi thói quen ăn mặc cho phái mạnh để khởi nghiệp, Tạ Văn Khánh hiện nay là CEO của thương hiệu may đo nổi tiếng hàng đầu miền Trung.

Từ bỏ công việc ngân hàng lương cao, chàng trai Đà Nẵng vay tiền khởi nghiệp và trở thành ông chủ chuỗi cửa hàng may đo cao cấp

Được đào tạo bài bản chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Singapore, chàng trai sinh năm 1987 luôn nuôi ước mơ triển khai những ý tưởng kinh doanh của những ngày còn đi học thành hiện thực. Sau khi về nước, làm trong ngành ngân hàng, Tạ Văn Khánh nhận ra bản thân và đồng nghiệp luôn phải ép mình trong những bộ vest công sở may công nghiệp và thiếu tính thẩm mỹ. Không ít người tỏ ra chán nản với những bộ vest luôn không vừa vặn nhưng lại phải mặc để đáp ứng yêu cầu của công ty và thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp. 

Trong khi đó, các nhà may tại Đà Nẵng lại không đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận đông đảo những người làm văn phòng hay người trẻ mong muốn được mặc những bộ đồ công sở may đo, có tính thời trang. “Đây phải chăng chính là thời điểm thích hợp để bản thân có thể thỏa chí trai trẻ”, nghĩ là làm, Tạ Văn Khánh trình bày dự định khởi nghiệp với gia đình.

Chọn một lĩnh vực hoàn toàn không phải chuyên môn của mình, anh Khánh đã gặp phải sự phản đối kịch liệt từ người thân. Vì thời gian đó con trai đang làm trong một ngân hàng lớn với thu nhập cao, tiềm năng thăng tiến nhưng bỏ ngang, cha mẹ anh Khánh đã rất lo lắng và trăn trở. Hơn thế nữa, thời gian khởi nghiệp là lúc Khánh đã có gia đình và một cậu con trai nhỏ. Vì vậy ý định từ bỏ công việc nhà nước ổn định để kinh doanh chính là quyết định liều lĩnh, quá nhiều rủi ro. Với Khánh, thời điểm đó chính là một sự đánh đổi lớn. 

Từ bỏ công việc ngân hàng lương cao, chàng trai Đà Nẵng vay tiền khởi nghiệp và trở thành ông chủ chuỗi cửa hàng may đo cao cấp - Ảnh 1.

Chân dung anh Tạ Văn Khánh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhưng với quyết tâm của bản thân, tháng 9 năm 2015, Tạ Văn Khánh dùng số tiền tích góp trong suốt quá trình đi làm và mạnh dạn vay ngân hàng để xây dựng cửa hàng may đo cao cấp đầu tiên của mình. Cái tên PAUL Bespoke Tailor đã đến với khách hàng Đà thành bắt đầu như vậy.

Chinh phục thị trường hẹp bằng bản sắc riêng

Bước vào ngành may đo cao cấp với kiến thức về thời trang gần như là con số không, anh Khánh đã phải bỏ nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, cũng như bỏ chi phí mua/may các sản phẩm của các thương hiệu lớn để nâng cao sự trải nghiệm. Khánh hiểu rằng, thời trang cao cấp không thể chỉ nhìn là có thể nắm bắt được. 

“Thời gian đầu tìm hiểu, tôi thật sự bỡ ngỡ vì thấy có rất nhiều kiến thức cần học, nhiều nội dung mới mẻ đối với mình. Nhưng thật may tôi đã gặp được những tiền bối, những người làm chuyên môn có tầm và có tâm. Tôi đã nhận được rất nhiều bài học quý báu về nghề. Và cũng nhờ họ, nhìn vào họ mà tôi có thêm động lực, quyết tâm theo nghề, tin vào con đường mình chọn đi”, anh Khánh trải lòng về những ngày đầu tiên khởi nghiệp.

Để bắt đầu vận hành cửa hàng, anh thường xuyên đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để gặp gỡ, quan sát các thương hiệu may đo lớn của Việt Nam. Không chỉ là để học hỏi, anh còn nắm bắt cơ hội mở rộng mối quan hệ với các ông chủ của các thương hiệu may đo lớn trong nước nhằm tích lũy kinh nghiệm về cách thức vận hành, xây dựng thương hiệu.

Cũng như nhiều công ty khởi nghiệp khác, công ty anh đã khá chật vật trong thời gian đầu khi xây dựng đội ngũ nhân sự cũng như xây dựng chiến lược marketing phù hợp để quảng bá thương hiệu trong một lĩnh vực khá đặc thù. Anh Khánh cho biết: "Đặt tiêu chuẩn cao về chất lượng sản phẩm, yêu cầu đội ngũ nhân sự phải thật chuyên nghiệp cũng như tâm huyết với lĩnh vực còn khá mới mẻ này là một trong những điều khiến tôi trăn trở nhất khi mới bắt đầu". 

“Người thợ kỹ thuật chính là linh hồn của cửa hàng may đo. Khi khởi phát ý tưởng mở cửa hàng, việc đầu tiên mình nghĩ đến chính là tìm hiểu và mời nghệ nhân có năng lực, tay nghề từ 20-25 năm. Ra Hà Nội, vào Hồ Chí Minh, chạy ngược xuôi bao chuyến, lao đi mà quên mệt mỏi, chỉ mong mời được thợ về tiệm. Nhưng mình mới, là kẻ đi sau, còn non nớt, biết bao lần gặp gỡ, rút hết tâm can và trí lực, cuối cùng ông trời cũng không phụ người tâm huyết…”, anh nhớ lại những ngày khó khăn ban đầu. 

Từ bỏ công việc ngân hàng lương cao, chàng trai Đà Nẵng vay tiền khởi nghiệp và trở thành ông chủ chuỗi cửa hàng may đo cao cấp - Ảnh 2.

Thợ kỹ thuật đang lấy số đo cho khách, tại một cửa hàng do anh Tạ Văn Khánh làm chủ. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khách hàng chủ yếu là những doanh nhân, chính trị gia thành đạt tại Đà Nẵng nên rất có uy tín, tiếng nói có trọng lượng, Tạ Văn Khánh hiểu rõ trước tiên sản phẩm phải tốt, vì những khách hàng cao cấp là những người có thu nhập cao, đã có rất nhiều trải nghiệm nên mức độ hiểu biết của họ rất lớn. 

Để mời được họ sử dụng, anh phải chứng minh được sản phẩm mình có chất lượng tương đương các sản phẩm may đo tại Châu Âu, cần có sự am hiểu, nắm bắt nhanh nhu cầu khách hàng để cung cấp chính xác thứ họ cần. Anh cùng cộng sự tìm hiểu và lựa chọn từng loại vải để may cho khách. 

Sau 6 năm gây dựng giờ đây anh có hai cửa hàng nằm trên những trục đường đắc địa và sầm uất của Đà Nẵng, từ số vốn đầu tư ban đầu là 2 tỷ đồng, hiện nay doanh thu ở mỗi cửa hàng khoảng 12- 15 tỷ đồng/năm. Thương hiệu của anh Khánh đã trở thành đối tác của rất nhiều công ty, tập đoàn quốc tế như Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort, Hyatt Regency Danang, Four Season Resort The Nam Hai, phục vụ các chính khách quốc tế tại Hội nghị APEC 2018 tổ chức tại Đà Nẵng, hay thuỷ thủ tàu sân bay Mỹ Carl Vinson… Số lượng tiêu thụ mỗi năm khoảng 1000 bộ suit, 1800 quần, trên 3000 sơmi. Giá bình quần 1 bộ suit từ 4,5 triệu đồng và có những bộ cao cấp giá trên 20- 30 triệu đồng/bộ.

Cú ngã đầu tiên và bài học xương máu

Khi cửa hàng đầu tiên đã có tiếng tăm, với thu nhập ổn định và lượng khách hàng tiềm năng. Tạ Văn Khánh quyết định mở rộng quy mô, đặt thêm chi nhánh tại Hội An. Thế nhưng, sau khi mở ra, anh đã vướng vào bài toán quản lý nhân sự và chất lượng sản phẩm từ xa. Bởi anh không thể có mặt thường xuyên tại Hội An vì vướng bận các cửa hàng tại Đà Nẵng. 

Đồng thời, thị trường Hội An lâu nay nổi tiếng với sản phẩm suit may nhanh và giá rẻ. Khi bắt đầu tại Hội An, anh Khánh mong muốn đưa sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhắm đến đối tượng khách du lịch cao cấp. Tuy nhiên, các sản phẩm đã không được đón nhận. Paul thực hiện sản phẩm may đo, tỉ mỉ, tinh tế trong từng đường may cần thời gian. Vì thế không thể đáp ứng được điều kiện may nhanh, kịp thời gian khách lấy. Anh Khánh đành phải cho dừng hoạt động tại Hội An. 

Anh tâm sự: “Tôi và cộng sự đã dành rất nhiều thời gian lên kế hoạch, ý tưởng cho cửa hàng thứ ba này. Và để tìm được vị trí thuận lợi đặt cửa hàng đã tốn không ít tâm huyết, công sức. Hầu như giai đoạn đó tôi có mặt ở Hội An là chính. Sáng đi sớm, tối về rất khuya. Con trai hầu như không thấy mặt ba. Nhưng cuối cùng không đạt kết quả” .

Việc kinh doanh ở Hội An thất bại gắn liền với mất mát rất lớn về tài chính. Thất bại đó gần như lấy hết đi vốn liếng mà anh tích lũy được sau những năm tháng thành công ở cơ sở đầu tiên, lúc đấy gần như là bàn tay trắng.

“Hồi đấy mình quyết định mở thêm cửa hàng, trong cái thế thừa thắng xông lên, nên quyết tâm cao lắm, hy vọng rất nhiều. Thêm phần người thân, bạn bè cũng biết, được mọi người ủng hộ, cố vũ. Vậy mà phải đóng cửa. Lúc đấy, cảm giác mất mát khi đối diện thất bại cứ đè nặng. Đặc biệt thấy dằn vặt khi gặp vợ con. Vì mình đã dành cho nó quá nhiều thời gian và công sức, lơ là gia đình. Nhưng rồi không thu được kết quả”.

Từ bỏ công việc ngân hàng lương cao, chàng trai Đà Nẵng vay tiền khởi nghiệp và trở thành ông chủ chuỗi cửa hàng may đo cao cấp - Ảnh 3.

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thời gian đó, chính gia đình, người thân đã giúp anh Khánh lấy lại cân bằng trong tinh thần. “Trước đây lúc mới khởi nghiệp thì ba mẹ chưa tin tưởng con đường mình chọn sẽ thành công nên chưa hỗ trợ mặt tài chính. Nhưng qua lần thất bại ấy, nhìn thấy sự cố gắng và tâm huyết của mình. Nên ba mẹ động viên nhiều và hỗ trợ bằng việc cho mượn tài sản để vay ngân hàng để mình bắt đầu lại”, anh Khánh nói. 

Và Khánh dồn lực mở thêm cửa hàng thứ hai tại Đà Nẵng, với sự tập trung ở phân khúc sản phẩm tầm trung để lấy số đông khách hàng. Chỉ sau một thời gian ngắn, việc kinh doanh ở cửa hàng thứ hai dần ổn định, các bạn trẻ yêu thích suit ngày càng ủng hộ, đã dần giải tỏa tâm lý thất bại trong anh. 

Việc tan rã của chi nhánh Hội An cũng đã giúp Khánh rút ra kinh nghiệm quý: Nên nghiên cứu kỹ thị trường trước khi bắt đầu, tổ chức tốt bộ máy R&D để tạo ra quy trình thực hiện sản phẩm phù hợp hơn với thị trường mới.

Anh Khánh chia sẻ: “Niềm vui nhất của những người làm ngành may đo chính là khi sản phẩm được làm ra, khoác lên mình người khách hàng và thấy được diện mạo khách hàng thay đổi ra sao sau khi mặc lên bộ đồ của mình”.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt

Nhìn lại hành trình đầy xuất sắc của đại diện Việt Nam, mới thấy được Thuỳ Tiên hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Miss Grand 2021: Sinh viên trường TOP đầu cả nước, mới 20 tuổi đã có thành tích học cực đỉnh!

Trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ của Thuỳ Tiên cũng là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Đọc thêm