Từ 1/4, muốn lấy được bằng lái ô tô bạn bắt buộc phải thành thạo kỹ năng này

30/03/2016 10:36 AM | Công nghệ

Đỗ xe song song là một kỹ năng khó nhưng rất cần thiết trong việc lái xe hàng ngày, sẽ được đưa vào bài thi bằng lái xe B1 kể từ 1/4 tới.

Đỗ xe có vai trò quan trọng thậm chí còn hơn là... đi thẳng trong việc lái xe hàng ngày và có lẽ chỉ kém việc khởi hành ngang dốc xét về mức độ thiết yếu. Nhưng từ lâu nay, bằng lái xe hạng B1, B2 - 2 loại bằng phổ biến, lại thiếu đi bài đỗ xe song song/ghép xe ngang và mới chỉ có bài đỗ xe dọc (lùi chuồng).

Tuy nhiên, theo Thông tư 58/2015/TT của Bộ Giao thông Vận tải, kể từ 1/4 tới, bài thi với bằng lái xe hạng B1, B2 sẽ bao gồm cả phần thì đỗ xe song song/ghép xe ngang.

Đỗ xe song song/ghép xe ngang là một kỹ năng thiết yếu dành cho người lái xe khi không gian đỗ xe bị giới hạn bởi 2 chiếc xe ở phía trước và sau. Kỹ năng này đòi hỏi sự nhạy cảm nhất định từ người lái cũng như sự thực tập kỹ lưỡng trước khi có thể ứng dụng vào thực tế.


Đưa xe màu ghi vào giữa xe trắng và xe đỏ gọi là đỗ xe song song/đỗ xe ngang.

Đưa xe màu ghi vào giữa xe trắng và xe đỏ gọi là đỗ xe song song/đỗ xe ngang.

Nếu như đỗ xe dọc (lùi chuồng) là một dạng kỹ năng lái xe có công thức khá rõ ràng thì đỗ xe ngang lại đòi hỏi nhiều ở sự tinh tế và kinh nghiệm của người lái, đặc biệt khi lái một chiếc xe không quen thuộc.

Bạn đọc có thể tham khảo các đỗ xe song song/đỗ xe ngang tại video dưới đây:

Hướng dẫn đỗ xe song song

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM