TTC Land vừa thu về 560 tỷ lợi nhuận sau khi thanh hoán tài sản và cơ cấu lại danh mục đầu tư

11/11/2020 07:13 AM | Kinh doanh

Cụ thể, TTC Land vừa thoái 11% vốn ở Địa ốc Kim Thành, thỏa thuận cùng công ty còn bán 39% cổ phần của công ty Đầu tư Tín Nghĩa Á Châu với giá 956 tỷ đồng. Ngoài ra, họ còn thanh hoán 3 trong 18 lô đất nằm rải rác nhiều nơi không phù hợp quy hoạch để phát triển dự án, thu về 97,1 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, khi GDP quý III/2020 chỉ tăng 2,62% là mức tăng thấp nhất của quý III các năm trong giai đoạn 2011-2020 kéo theo ngành bất động sản (BĐS) cũng tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo công bố tiêu điểm thị trường quý III/2020 của CBRE tại khu vực TP.HCM, tổng lượng căn hộ chào bán mới trong chín tháng vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước nhưng được cải thiện so với quý trước. Riêng tại TP. HCM, chỉ có bốn dự án được chào bán một phần trong quý III/2020 với 3.964 căn (tăng 141% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước), trong đó nguồn cung chào bán chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Grand Park (The Origami).

Nhằm vượt giai đoạn khó khăn của ngành BĐS, TTC Land định hướng chiến lược 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu rà soát, cấu trúc lại danh mục đầu tư và thanh hoán các tài sản tồn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Đối với các khoản đầu tư kém sinh lợi sẽ tiến hành tìm kiếm đối tác để thoái vốn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo doanh nghiệp này, việc rà soát, cơ cấu lại danh mục đầu tư và thanh hoán tài sản tồn sẽ nâng cao hiệu quả quản trị, tinh gọn bộ máy và giúp họ thu về dòng tiền tương đối để tập trung phát triển các dự án và đầu tư vào các quỹ đất tiềm năng.

Nằm trong định hướng chiến lược trên, ngày 06/11/2020, TTC Land vừa thoái vốn tương đương 11% cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Kim Thành sau hơn 3 năm nắm giữ, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 48%.

Còn theo thông tin từ Vietnamfinance.vn, vào cuối năm 2016, TTC Land và Nguyễn Kim đã bắt tay thành lập Địa ốc Kim Thành với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Trong đó, TTC Land nắm giữ với tỷ lệ 59%, Nguyễn Kim nắm giữ 40% và một cá nhân nắm giữ 1%. Với tỷ lệ sở hữu là 59%, sau khi thành lập, Địa ốc Kim Thành trở thành công ty con của TTC Land.

Như vậy, với việc chuyển nhượng 220.000 cổ phần (tương đương 11% vốn) cho Nguyễn Kim, tỷ lệ sở hữu của TTC Land tại Địa ốc Kim Thành sẽ giảm xuống còn 48%, tỷ lệ sở hữu của Nguyễn Kim sau khi nhận chuyển nhượng là 51%, đồng nghĩa với việc Địa ốc Kim Thành sẽ trở thành công ty con của Nguyễn Kim.

Bên cạnh đó, họ và công ty con cũng vừa đạt được thỏa thuận bán 39% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa Á Châu với giá trị lên đến 956 tỷ đồng.

Những việc chuyển nhượng này sẽ đóng góp lợi nhuận đáng kể vào kết quả kinh doanh trong quý IV/2020 cũng như bổ sung nguồn tiền cho hoạt động kinh doanh và phát triển dự án.

Song song đó, công ty đang đẩy mạnh thanh hoán các tài sản. Cụ thể, TTC Land đã thanh hoán 3/18 lô đất nằm rải rác nhiều nơi không phù hợp quy hoạch để phát triển dự án với tổng diện tích 18 lô khoảng 4,7 ha nằm tại khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh với giá trị thu về là 97,1 tỷ đồng. TTC Land sẽ tiếp tục thanh hoán các lô còn lại để thu về dòng tiền và lợi nhuận khá lớn trong thời gian sắp tới.

Việc cơ cấu lại danh mục và thanh hoán tài sản trên dự kiến sẽ mang về khoản lợi nhuận ước khoảng 560 tỷ đồng. Với dòng tiền thu về từ hoạt động cơ cấu danh mục đầu tư và thanh hoán tài sản sẽ tạo ra thanh khoản tốt cho TTC Land, để đảm bảo an toàn cho các hoạt động trong giai đoạn hiện nay và kế hoạch phát triển dự án trong giai đoạn sắp tới.

Ở khía cạnh khác, việc tiếp tục đầu tư triển khai các dự án BĐS dân dụng như Panomax, Carillon 7, Charmington Iris, Charmington Dragonic, Charmington Tân Sân Nhất… hứa hẹn sẽ nâng cao biên lợi nhuận gộp cho công ty trong thời gian sắp tới. Đồng thời, tiếp tục tăng cường phát triển thêm việc đầu tư cho thuê sàn thương mại tại dự án TTC Plaza Đức Trọng, Belleza… nhằm tăng thêm nguồn thu ổn định cho công ty từ hoạt động cho thuê.

Báo cáo tài chính gần nhất cho thấy, lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 của TTC Land đạt 82,5 tỷ đồng. Cùng với việc cơ cấu danh mục đầu tư cũng như thanh hoán tài sản, công ty sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí để hoàn thành kế hoạch năm 2020 đề ra tại Đại hội cổ đông năm nay.

Trong giai đoạn từ 01/11/2020 - 09/11/2020, giá cổ phiếu SCR vẫn tiếp tục duy trì đà tăng với mức tăng giá 7% từ vùng 5.890 đồng lên 6.300 đồng. Thanh khoản vẫn duy trì sôi động với khối lượng giao dịch trung bình đạt gần 900.000 cổ phiếu/phiên tương đương 5,3 tỷ đồng/ngày.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM