TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

14/11/2019 03:22 PM | Thời sự

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

Trao đổi với BizLIVE bên lề Hội thảo: "Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính" diễn ra ngày 13/11, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhìn nhận, nạn tham nhũng đang khá phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa các cán bộ với doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ.

Trong môi trường kinh doanh chưa thực sự minh bạch, luật pháp chồng chéo, nhất là khi hành vi và ứng xử của công chức có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định hành chính thì thường tham nhũng có điều kiện phát triển.

Khu vực kinh tế hộ gia đình với mô hình quản trị rất sơ khai. Đó chính là mảnh đất "màu mỡ" cho tham nhũng vặt. Do đó, việc chuẩn hoá, việc minh bạch hoá, đưa các hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp với tư cách là một đối tượng điều chỉnh sẽ giúp nâng cấp khu vực này.

"Điều này này sẽ giúp giải quyết định gốc rễ nạn tham nhũng vặt và xây dựng kinh doanh liêm chính", TS. Lộc nói.

Theo TS. Lộc, kinh doanh liêm chính là cần thiết với tất cả doanh nghiệp, từ doanh nghiệp xuyên quốc gia đến các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Tuy nhiên, đối với các tập đoàn xuyên quốc gia hay doanh nghiệp lớn, họ có hệ thống quản trị minh bạch. Đây là công cụ rất tốt trong việc phòng chống tham nhũng còn với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, trình độ quản trị còn ở mức sơ khai thì việc ứng dụng bộ công cụ kinh doanh liêm chính trở nên vô cùng quan trọng.

“Sự chuyên nghiệp, hành vi đạo đức đúng đắn và tính chính trực được đề cao đối với nhân viên, khách hàng và chuỗi cung ứng là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh,” TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt” - Ảnh 1.
Đại diện UNDP trình bày về kinh doanh liêm chính tại Hội thảo

Đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam qua việc thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tại Việt Nam cho rằng: “Thay đổi cần thời gian, vì vậy chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho từng thời điểm để theo dõi tiến độ thực hiện cam kết, đảm bảo cam kết không chỉ là một lời hứa mà còn là một công cụ hiệu quả thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch tại Việt Nam.”

Tại buổi hội thảo cũng đã ghi nhận sự cam kết của 11 Hiệp hội doanh nghiệp trong việc thúc đẩy liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là kết quả của cuộc vận động quy mô nhỏ do VCCI thực hiện kêu gọi một số Hiệp hội doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM tham gia ký kết “Bản cam kết kinh doanh liêm chính”.

Bản cam kết này có mục đích đề cao giá trị cốt lõi của tính chính trực, tính trách nhiệm và hành vi đạo đức của doanh nghiệp, hướng tới cùng hợp tác hành động nhằm xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính.

Theo HẠ AN

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm