TS Võ Trí Thành: Phụ nữ có hơn 140 sắc thái xúc cảm còn đàn ông chỉ có 28, nên logistics là ngành rất hợp với phụ nữ

18/03/2019 08:36 AM | Kinh doanh

Cũng theo ông, ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ lãnh đạo nữ trong các doanh nghiệp logistics đang cao hơn so với nam giới.

TS Võ Trí Thành: Phụ nữ có hơn 140 sắc thái xúc cảm còn đàn ông chỉ có 28, nên logistics là ngành rất hợp với phụ nữ

Logistics là ngành gắn liền với vận tải, giao nhận nên thường khi nghĩ đến logistics, nhiều người hay liên tưởng đến hình ảnh của những nhân viên nam hay các lãnh đạo nam. Tuy nhiên theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) có một điểm đặc biệt ở mảng logistics Việt Nam mà ngay cả các CEO trong ngành cũng ít người biết: Đa phần người làm chủ là phụ nữ, các tập đoàn logistics của Việt Nam thường do nữ giới đứng đầu.

"Bởi ngành logistics là ngành rất hợp với phụ nữ", TS. Thành chia sẻ tại Tọa đàm "Khởi nghiệp cùng Logistics" tổ chức ở Hà Nội cách đây không lâu.

Ông lý giải bản chất logistics rất đa ngành, là ngành kết nối, giữ vai trò cảm biến cho tất cả các đối tác, trong khi "phụ nữ không khác gì cái cảm biến cả".

"Đàn ông chi có 28 sắc thái xúc cảm, trong khi phụ nữ có 148 sắc thái. Xúc cảm ấy khiến phụ nữ trong cùng một lúc làm được nhiều việc. Ví như đàn ông chỉ đọc báo thì thôi xem TV, đã xem TV thì thôi đọc báo. Còn phụ nữ làm tất cả mọi việc, vừa kho thịt, nhặt rau, xem TV, nấu cơm, vừa gõ máy tính, chat chit cùng một lúc".

"Tỷ lệ lãnh đạo nữ làm chủ lớn hơn là điều rất đặc biệt của ngành logistics Việt Nam", ông Thành nhấn mạnh.

Trên thực tế, xu hướng lãnh đạo nữ trong ngành logistics vượt trội hơn so với lãnh đạo nam có thể xem là một phần của xu hướng chung hiện nay, khi Việt Nam đứng thứ 2 châu Á về tỷ lệ phụ nữ làm doanh nghiệp.

Theo một báo cáo do Grant Thornton quốc tế vừa công bố ngày 7/3 vừa qua, với 36%, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ nữ lãnh đạo cấp cao đứng thứ hai châu Á, trong đó bốn vị trí hàng đầu thường được phụ nữ đảm nhận trong doanh nghiệp là giám đốc tài chính (36%), giám đốc điều hành (30%), giám đốc nhân sự và giám đốc marketing (25%).

Tỷ lệ này còn cao hơn một số quốc gia phát triển như Singapore (33,04%), Hàn Quốc (29,89%), Ấn Độ (28,16%), Nhật Bản (15,43%)…

Tuy nhiên phụ nữ Việt Nam cũng đối diện với một số trở ngại cao hơn mặt bằng chung của thế giới như thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp, thiếu cơ hội xây dựng các mối quan hệ hay phải chịu trách nhiệm chăm lo gia đình ngoài công việc nhiều hơn,…


Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm