TS Nguyễn Mạnh Hùng: Sai lầm đầu tiên của người kém là kiếm tiền bằng sức lao động thay vì nghĩ cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền

18/05/2017 10:04 AM | Startup

"Cách tốt nhất để trở nên giàu có là phải biết tìm cách để tiền đẻ ra tiền thay vì chỉ bán sức lao động đơn thuần".

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Sai lầm đầu tiên của người kém là kiếm tiền bằng sức lao động thay vì nghĩ cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền

Đó là chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng – CEO Thái Hà Books trong chương trình Cafe8 trên fanpage CafeBiz. Ông Hùng đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện có ý nghĩa trong cuộc đời kinh doanh của mình.

Trở thành triệu phú từ năm 26 tuổi, ông Hùng cho rằng mình là người may mắn. Ông kể lại, khi mới đặt chân sang Nga du học với 2 bàn tay trắng, ông được một đồng hương giúp đỡ, tin tưởng và cùng nhau buôn bán ngoại tệ để kiếm lời ngay. Cứ như vậy đến hết năm dự bị trước khi vào đại học, ông Hùng đã có trong tay khoảng hơn 2.000 rúp – đưa ông trở thành một trong những người Việt Nam giàu có nhất tại Matxcova thời bấy giờ.

Với số tiền 2.000 rúp - thực sự rất lớn khi đó - làm vốn ban đầu, ông Hùng bắt đầu đi kinh doanh các loại thiết bị như đồng hồ, quần áo, giầy dép. Nhờ buôn may bán đắt, lãi dần, lãi dần, ông Hùng tiếp tục chuyển sang buôn thêm nhiều thứ khác nữa như kinh doanh vàng. Sau đó đổi ra đôla. Ban đầu là 10.000 USD, sau lên tới 100.000 USD.

Ông Hùng nhớ lại: "Giờ phút không bao giờ quên được là khi có trong tay 100.000 USD. Bạn phải tưởng tượng một thanh niên mới hơn 20 tuổi đầu cầm trong tay 100.000 USD, bọc kín trong một túi nilong cảm giác vui sướng đến thế nào. Tôi đã ôm bọc tiền đi ngủ suốt đêm. Đó thật sự là một đêm mất ngủ, bởi tôi nghĩ rằng sau này sẽ không bao giờ có khoảnh khắc được cầm trong tay 100.000 USD bằng tiền mặt thêm một lần nữa. Cảm giác lúc ấy xen lẫn giữa mơ và thật không thể tin mình có 100.000 USD. Tôi nói thật đến khi có 1 triệu USD cũng không vui bằng khi có 100.000 USD đó. Đó là mốc quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, thậm chí quan trọng hơn mốc kiếm được 1 triệu USD sau này".

Vậy sau khi đã kiếm được 1 triệu USD thì ông đã làm gì để tiếp tục xây dựng khối tài sản sau này? Ông Hùng đã có những chia sẻ khá bất ngờ.

Trước khi chia sẻ câu chuyện của mình, ông Hùng nhấn mạnh một điều rằng kiếm tiền dễ hơn tiêu tiền rất nhiều. Bất kỳ ai đang tập trung vào kiếm tiền đều sai. Vì nếu kiếm được tiền nhưng không biết tiêu tiền là bạn sẽ mất tiền, thậm chí trắng tay và chịu tai họa.

Bản thân ông cũng đã trải qua câu chuyện như vậy. "Lúc có 14.000 USD, tôi đã để mất 17.000 USD. Cảm giác thật sự tồi tệ bởi một người trẻ tuổi, kiếm được 14.000 USD đã khó giờ bị mất trắng và thậm chí còn âm. Nhưng ai kinh doanh cũng đều phải trải qua những việc như vậy. Đừng ai tưởng kinh doanh là đơn giản, tự bản thân nó sẽ dần tích lên 1 triệu USD hay 1 tỷ USD. Ai cũng phải trải qua những lần trắng tay, những thất bại, mất mát thậm chí nợ nần rất nhiều lần. Để đi tiếp được cần một người có bản lĩnh, trí óc, trái tim và khí phách nếu không phút chán nản sẽ lùi bước ngay lập tức".

Với suy nghĩ như vậy, ông Hùng nói rằng "khi có tiền dĩ nhiên tôi nghĩ ngay đến việc phải đầu tư mới có thể sản sinh tiếp ra tiền". Trong trường hợp của mình, ông đã mua 1 mảnh đất ở phố Thái Hà, thời điểm đấy đất rất rẻ.

Thứ 2 là ông thực hiện theo lời khuyên “không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ”: Bỏ ra một khoản tiền nữa để giữ USD, một khoản nữa để vàng, một khoản nữa giữ rúp và cuối cùng là giữ hàng. Thời bấy giờ chưa có cổ phiếu.

Ngoài ra, ông còn thực hiện theo một nguyên tắc của riêng mình là 50 – 50. Tức là 50% vốn bỏ ra kinh doanh còn 50% giữ lại để ăn chắc, "nói thật là tôi không muốn mạo hiểm hoàn toàn", ông Hùng nói. "Kể cả khi máu kinh doanh quá, tôi cũng chỉ để ra 3/4 để kinh doanh còn vẫn giữ lại1/4 số tiền mình có đề phòng bất trắc. Nhiều lần thất bại, mất tiền đã dậy cho tôi việc làm đó là cần thiết".

Nhờ đầu tư tiền vào nhiều lĩnh vực nhau như vậy, vốn được quay vòng nên tiền sau đó cứ đẻ ra tiền. Ông Hùng nhấn mạnh sai lầm đầu tiên của người kém là kiếm tiền bằng sức lao động thay vì nghĩ cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền. Bản thân ông thời đó cũng chưa nghĩ ra được nhưng nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, mở mang đầu óc nên ông đã thực hiện được và sau này xây dựng nên khối tài sản triệu đôla cho riêng mình.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm