TS. Lý Quí Trung: Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy

06/06/2020 01:30 PM | Kinh doanh

"Khi phát biểu ở lễ khánh thành một cơ sở mới của ĐH Western Sydney, với tư cách là cựu sinh viên, tôi tự hỏi: Nếu ngày đó mình không học MBA đến tiến sĩ, thì liệu mình có là mình của hôm nay?". "Rồi tôi tự trả lời: Không thể! Có thể hay hơn hay dở đi, nhưng, chắc chắn tôi sẽ không phải là tôi bây giờ!"

TS. Lý Quí Trung: Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy

Trong câu chuyện của mình, TS. Lý Quí Trung đã chia sẻ như vậy!

Xe đạp, xe gắn máy và… nhiều hơn nữa

Người được biết đến như là một start-up rất sớm và thành công nhất Việt Nam với chuỗi nhà hàng Phở 24, TS. Lý Quí Trung kể rằng, thời của ông, việc đi du học là chuyện quá khó. Và du học ở một nước phương Tây lại càng khó hơn. Lúc đó, Đông Âu đang là điểm đến chuẩn mực của du học sinh Việt. Cho nên, đến được Western Sydney, lấy được cái bằng Cử nhân ở đó xong, ông vẫn chưa muốn dừng lại.

"Lúc đó tôi nghĩ, sớm hay muộn đất nước cũng mở cửa, và một tấm bằng cử nhân cho du học sinh sẽ lại là chuyện rất bình thường". Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc ông Trung ở lại thêm 18 tháng, lấy MBA. Với ông, đó là một quyết định sáng suốt. Về nước, ngay lập tức ông được tuyển dụng vào chức danh Phó Tổng giám đốc của liên doanh Tecaworld và sau đó, là Tổng giám đốc của khách sạn Saigon Star, một vị trí trong mơ, như ông nói.

"Chính MBA đã mang lại giá trị của tôi lúc đó - ông Trung chia sẻ - Chỉ mới 29 tuổi, nếu không có tấm bằng MBA, chắc chắc tôi không được tin tưởng để nhận những vị trí như vậy. Và dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, nhưng ở vị trí đó, là ở một "trình" khác, mang tầm vóc của giá trị lãnh đạo!".

Ông Trung ví von: "Nếu sự nghiệp là một con đường, thì với bằng Cử nhân, bạn đang đi xe đạp. Nhưng với Thạc sĩ nói chung, hoặc MBA, bạn đang đi bằng xe máy. Dĩ nhiên, tùy vào khả năng hấp thu của mỗi cá nhân. Nhưng nếu cùng một nền tảng nhận thức, cùng một xuất phát điểm, đi xe máy sẽ nhanh hơn, tiện nghi hơn!".

Cụ thể, theo ông Trung, đó là lương cao hơn, đất dụng võ phong phú hơn, cơ hội cũng nhiều hơn so với chỉ có một tấm bằng Cử nhân lúc đó.

Vắt kiệt kiến thức

TS. Trung khẳng định rằng, một tấm bằng Cử nhân chỉ là "thứ căn bản, vừa đủ", và MBA mới là "bí kíp", là kiến thức chuyên sâu để áp dụng vào công việc.

"Trong thực tiễn công việc, tôi đã vắt kiệt kiến thức có được từ MBA. Học được bao nhiêu là đem ra xài hết bấy nhiêu, không thấy chỗ nào là thừa - ông Trung chia sẻ - Tôi đã làm cả trăm kế hoạch kinh doanh, kế hoạch hành động, kế hoạch marketing… và kiến thức của MBA đều được đem ra ứng dụng hết. Tất cả đều bài bản, khoa học. Nó chính là tinh hoa của MBA".

Ông Trung kể, khi khởi nghiệp cùng Phở 24, không có ai tư vấn, tự mình là chủ, là lãnh đạo, phải tìm thêm sách vở giáo trình từ nước ngoài. "Nếu không có kiến thức MBA, chắc chắn tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì những thuật ngữ chuyên môn, ngôn ngữ hàn lâm của tài liệu chuyên sâu. Phải tiêu hóa được hết mới có thể thuyết phục cổ đông, thuyết phục khách hàng…".

MBA, nên và không nên

"Bạn nên có ít nhiều kinh nghiệm làm việc rồi hẳn nghĩ đến MBA. Học MBA, rất cần chia sẻ thông tin và kiến thức với một nhóm bạn học. Nếu chưa có được kinh nghiệm từ thực tiễn, người học thiếu đi sự đóng góp tri thức cho nhóm. Chưa kể, những trải nghiệm thực tế sẽ được các kiến thức MBA soi rọi đúng/sai một cách toàn diện".

TS. Lý Quí Trung: Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy - Ảnh 1.

TS. Lý Quí Trung (bên trái) cùng GS. Peter Shergold AC, Hiệu trưởng trường Đại học Western Sydney - Ảnh do nhân vật cung cấp

TS. Lý Quí Trung chia sẻ thêm: "Với những ngành nghề khác, như kỹ sư, bác sĩ… muốn làm lãnh đạo hay quản trị doanh nghiệp thì MBA chính là "bí kíp" cần thiết. Các chương trình MBA được thiết kế trên nền tảng bắt đầu cho người học từ các chuyên ngành khác chứ không chỉ cho người chuyên về Quản trị kinh doanh, do đó, sẽ không có chuyện ngỡ ngàng tiếp cận một chuyên ngành mới".

Ông Trung nhấn mạnh: "Cầm một tấm bằng MBA đến với nhà tuyển dụng, là bạn trao cho họ niềm tin rằng, đây là người có thái độ tích cực về giáo dục, có hoài bão, có kỷ luật, dám làm và biết cách quản trị thời gian. Nói một cách bình dân, với MBA, là bạn bỏ ra một cục tiền nhưng… xài cả đời".

"Bạn không cứ nhất thiết phải bắt đầu MBA ngay từ ngày mai. Nhưng ngay khi có thể thu xếp được, thì không nên chần chừ. Làm thì cả đời, nhưng học thì chỉ có một thời gian nhất định. Làm được hôm nay thì đừng để đến ngày mai", ông Trung kết thúc câu chuyện bằng một lời khuyên chân thành.

TS. Lý Quí Trung: Cử nhân là đi xe đạp, MBA là chạy xe máy - Ảnh 2.

Live Webinar: MBA For Success - Thảo luận cùng ThS. Lê Trí Thông và TS. Phạm Anh Khôi được tổ chức bởi Viện ISB nhằm đem đến cho người tham dự góc nhìn tổng quan và giá trị thực tế về tấm bằng MBA từ chia sẻ của hai doanh nhân, CEO của các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay.

Đăng ký tham gia buổi Live Webinar: MBA For Success tại https://isb.edu.vn/mba-for-success-thao-luan-cung-ths-le-tri-thong/

Từ năm 2010, Đại học Western Sydney, Úc và Viện ISB ký kết hợp tác chia sẻ nguồn lực và chuyên môn của hai bên. Mục đích nhằm tích cực hỗ trợ các hoạt động trao đổi giảng viên; hợp tác nghiên cứu và tham quan học tập giữa sinh viên Việt Nam và Australia.

Western Sydney MBA là chương trình Thạc sĩ kinh doanh liên kết giữa Viện ISB và Đại học Western Sydney – Trường top 300 – 1.2% thế giới. Đây là chương trình dành cho các học viên đang mong muốn tìm kiếm 1 chương trình MBA quốc tế học tại Việt Nam từ trường đại học hàng đầu thế giới.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covid-19 Covivac do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Trong tuần tới sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm