TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

04/07/2016 07:42 PM | Kinh tế vĩ mô

“Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý III/2016, nhưng tác động từ Brexit khiến đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian” TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết.

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

Đã mua vào 8,2 tỷ USD

Tại hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” do ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa , thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ lên cao trở lại.

Điều này xảy ra do tác động từ việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra tiền VND để mua vào khoảng 8,2 tỷ USD giúp ổn định tỷ giá từ đầu năm đến nay, điều này làm cho lượng cung tiền VND tăng lên nhanh chóng, tạo nguy cơ lạm phát tăng.

“Chúng ta dứt khoát không để lạm phát cao quay trở lại, điều này khiến cho nhà điều hành đang gặp phải mâu thuẫn rất lớn là nếu nới lỏng chính sách tiền tệ thì phải giảm lãi suất, làm cho lượng cầu tiền tăng lên và lại đẩy lạm phát tăng”, ông Nghĩa nói.

Với việc mua vào 8,2 tỷ USD đã làm cho quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 36 - 38 tỷ USD, tương đương 10 tuần nhập khẩu. Tuy nhiên, TS. Nghĩa cho rằng với nguồn lực dự trữ ngoại hối này cũng không lớn đối với tình hình ngân sách đang thâm thủng rất lớn hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước sẽ mở lại cho vay ngoại tệ, và trong thời gian tới, nới lỏng một số tiêu chí hoạt động như: tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, chỉ số rủi ro cho vay bất động sản…

Trên đà giảm tốc của tăng trưởng dài hạn

Đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới, ông Nghĩa cho biết Việt Nam đang trên đà giảm tốc của chu kỳ tăng trưởng dài hạn và cũng đang ở trong chu kỳ ngắn hạn tăng trưởng đi xuống.

Theo tính toán của ông Nghĩa, đáy tăng trưởng này sẽ kéo dài hết quý III/2016 nhưng với tác động của Brexit đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục quan hệ thương mại với các nước trong khối Liên minh Châu Âu EU), Anh, Trung Quốc dù tình hình thế giới sẽ có nhiều bất ổn và sự đe dọa giảm tỷ giá của Trung Quốc cũng chỉ là “con ngáo ộp”.

Khuyến cáo của ông Nghĩa đối với doanh nghiệp Việt là nên cẩn trọng mở rộng quy mô trong thời điểm này, nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong hoạt động thương mại quốc tế.

Theo Linh Lan

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm