TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

04/07/2016 07:42 PM | Kinh tế vĩ mô

“Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý III/2016, nhưng tác động từ Brexit khiến đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian” TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết.

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

Đã mua vào 8,2 tỷ USD

Tại hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” do ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa , thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ lên cao trở lại.

Điều này xảy ra do tác động từ việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra tiền VND để mua vào khoảng 8,2 tỷ USD giúp ổn định tỷ giá từ đầu năm đến nay, điều này làm cho lượng cung tiền VND tăng lên nhanh chóng, tạo nguy cơ lạm phát tăng.

“Chúng ta dứt khoát không để lạm phát cao quay trở lại, điều này khiến cho nhà điều hành đang gặp phải mâu thuẫn rất lớn là nếu nới lỏng chính sách tiền tệ thì phải giảm lãi suất, làm cho lượng cầu tiền tăng lên và lại đẩy lạm phát tăng”, ông Nghĩa nói.

Với việc mua vào 8,2 tỷ USD đã làm cho quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 36 - 38 tỷ USD, tương đương 10 tuần nhập khẩu. Tuy nhiên, TS. Nghĩa cho rằng với nguồn lực dự trữ ngoại hối này cũng không lớn đối với tình hình ngân sách đang thâm thủng rất lớn hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước sẽ mở lại cho vay ngoại tệ, và trong thời gian tới, nới lỏng một số tiêu chí hoạt động như: tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, chỉ số rủi ro cho vay bất động sản…

Trên đà giảm tốc của tăng trưởng dài hạn

Đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới, ông Nghĩa cho biết Việt Nam đang trên đà giảm tốc của chu kỳ tăng trưởng dài hạn và cũng đang ở trong chu kỳ ngắn hạn tăng trưởng đi xuống.

Theo tính toán của ông Nghĩa, đáy tăng trưởng này sẽ kéo dài hết quý III/2016 nhưng với tác động của Brexit đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục quan hệ thương mại với các nước trong khối Liên minh Châu Âu EU), Anh, Trung Quốc dù tình hình thế giới sẽ có nhiều bất ổn và sự đe dọa giảm tỷ giá của Trung Quốc cũng chỉ là “con ngáo ộp”.

Khuyến cáo của ông Nghĩa đối với doanh nghiệp Việt là nên cẩn trọng mở rộng quy mô trong thời điểm này, nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong hoạt động thương mại quốc tế.

Theo Linh Lan

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm