Truyền thông năm 2017: Giới trẻ chẳng ai buồn xem TV, mọi người đang xem video online nhiều hơn bao giờ hết

16/12/2016 08:47 AM | Kinh doanh

Người xem cần sự đa dạng, toàn cầu và trải nghiệm xã hội nhiều hơn.

Tôi nhớ lại cách đây không lâu lắm khi tôi đang ở trong phòng khách sạn với lũ trẻ, tập dượt lại bài trình bày về marketing với các chuyên gia của công ty. Bài diễn thuyết đi vào quan điểm của tôi về vai trò của việc thay đổi cách hoạt động của các kênh truyền hình cũ với sự phát triển của các kênh truyền thông tương tác hiện tại. Với tôi, truyền hình vẫn giữ quan trọng trong thế giới chúng tôi từng sinh ra và lớn lên. Nhưng ngày nay vị trí đó đã được nhường lại cho các kênh truyền thông trực tuyến. Để kết thúc bài trình bày, tôi hỏi suy nghĩ của mấy đứa trẻ về việc này.

“Con cũng không rõ mẹ ạ,” con trai tôi nói. “Con không xem TV”.

CEO YouTube Susan Wojcicki
CEO YouTube Susan Wojcicki

Sẽ là không dễ dàng để nhiều người có thể chấp nhận thực tế rằng thế hệ trẻ ngày nay đã không còn gắn bó với TV như chúng ta đã từng. 5 năm trở lại đây theo số liệu của Nielsen, khối lượng thời gian xem truyền hình của nhóm 25 tuổi đến 34 tuổi đã giảm khoảng 25,6%. Với nhóm trẻ hơn, khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn - ở mức 37,9%. Đó cũng là lý do vì sao 834.000 người Mỹ đã huỷ dịch vụ truyền hình cáp của họ trong quý II năm 2016 vừa qua, một con số không hề vui vẻ cho ngành truyền hình.

Người ta đang xem video nhiều hơn bao giờ hết, với hơn 6 tiếng/ngày trong năm 2016 so với 5 tiếng/ngày tại thời điểm 2011, theo số liệu của Activate - công ty tư vấn về truyền thông. Thực tế, xem video là cách thức phổ biến nhất người Mỹ sử dụng trong thời gian rảnh của mình, hoạt động chỉ xếp sau thời gian dành cho làm việc và ngủ.

Những xu thế song song giữa việc người ta đang xem video trực tuyến nhiều hơn và xem TV ít hơn này chỉ ra cho tôi 2 điều:

Đầu tiên, người xem rõ ràng muốn được tiếp cận các nội dung đa dạng hơn.

Mô thức kinh doanh của truyền hình truyền thống được xây dựng dựa trên nguyên lý không mới: sự khan hiếm - chỉ hạn chế nội dung phát sóng trên một số kênh nhất định, trong một khoảng thời gian nhất định và tại một số khu vực địa lý cụ thể. Nhưng nếu nội dung trở nên quá khó khăn để tiếp cận, nội dung đó hoàn toàn có thể bị bỏ lỡ hoặc lãng quên. Giờ đây, đưa cho người xem cách thức dễ dàng hơn để tiếp cận nội dung - dựa trên đúng nhu cầu của họ, có thể xem trên bất kỳ thiết bị nào, với ít hạn chế nhất có thể, trở thành tôn chỉ quan trọng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, ai cũng muốn được chủ động lựa chọn nội dung mình muốn xem: thể loại nội dung nào, độ dài nào, định dạng nào, tác giả nào, khu vực nào.

Điều này một lần nữa được khẳng định khi tạp chí Variety thực hiện một điều tra vào 2015 khi hỏi giới trẻ Mỹ: ai là người họ quan tâm nhất. Kết quả bất ngờ khi 8/10 người được quan tâm nhiều nhất không phải là ngôi sao điện ảnh hay nhạc sĩ mà là các “hot YouTuber”. Khảo sát tương tự cũng cho ra kết quả không khác tại Anh, Brazil và Phần Lan.

YouTube đang hỗ trợ chính những ngôi sao này xây dựng một nền kinh tế mới, nơi mỗi chủ tài khoản YouTube cũng hoạt động không khác gì một nhà điều hành kênh truyền hình của mình. Không phải xin phép, họ xây dựng nội dung và chia sẻ trực tiếp với tất cả các khán giả. Và hơn cả xuất hiện, YouTube trở thành nơi để các chủ tài khoản sản xuất, đạo diễn, biên tập và quảng cáo các video đa dạng của họ. Mặc dù một số người xuất phát từ việc quay clip trong phòng ngủ, nhiều người đã phát triển sự nghiệp của mình đa dạng hơn rất nhiều bằng việc viết sách, kinh doanh các thương hiệu nhượng quyền hay đi du lịch. Và đây sẽ là xu thế mới của các công ty truyền thông trong tương lai!

Không có trên TV

Và các kênh truyền thông trực tuyến sẽ tiếp tục là nơi sản xuất ra các nội dung bạn không bao giờ tìm thấy trên TV.

Một chương trình về yoga trên TV tại Mỹ có thể không thu hút đủ người xem, nhưng một kênh trực tuyến hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng việc thu hút hàng triệu tín đồ yoga qua online. Các video trực tuyến được xây dựng dựa trên nhu cầu thực sự của người xem, trong đó các video dạng “làm thế nào” hoặc các video mang tính chất giáo dục là những thể loại được theo dõi nhiều nhất trên YouTube.

Khi con trai tôi cần tìm kiếm lời giải cho một bài kiểm tra về Lượng giác, nó không thể mòn mỏi chờ đến bao giờ TV sản xuất một chương trình như vậy (hoặc có thể không bao giờ), nhưng nó hoàn toàn có thể click chuột và tìm câu trả lời qua các video về Toán học trực tuyến.

Thực tế video trực tuyến là kênh giúp hàng triệu người học những điều mới mỗi ngày: các chủ đề mới, cách sửa chữa các thiết bị gia dụng hay đơn giản là những kỹ năng mới. Huy chương Bạc ném lao trong Olympic 2016 vừa qua là một vận động viên người Kenya - Julius Yego, người đã tự dạy mình ném lao bằng việc xem các video trên YouTube.

Thông điệp người tiêu dùng truyền đi đã quá rõ: Họ cần sự đa dạng, toàn cầu và trải nghiệm xã hội nhiều hơn.

Thông điệp này cần được các nhà sản xuất nhìn nhận nghiêm túc để có thể tiếp cận các khán giả trẻ trong 2017 và xa hơn. Đơn cử, nếu bạn là một chính trị gia và muốn thông điệp của mình lan toả tới lớp trẻ, bạn phải thành thục các sử dụng truyền thông số. Có lẽ đó cũng là lý do gì sao buổi phỏng vấn đầu tiên của Tổng thống Barack Obama sau bài diễn văn cuối cùng của mình không được thực hiện trên CNN mà lại được thực hiện với 3 Youtuber: Destin Sandlin, SwooZie và Ingrid Nilsen.

Đây - là thời điểm của những thay đổi lớn, nhưng cũng là thời điểm cho những cơ hội lớn trong lĩnh vực truyền thông. Bằng cách tối ưu hoá các nền tảng công nghệ để đưa cho người xem những gì họ thật sự tìm kiếm, chúng ta có thể tăng cường thêm nhiều tiếng nói và chắc chắn sẽ tiếp cận được khán giả ở khắp nơi trên thế giới.

(Tham khảo The World in 2017, tạp chí The Economist)

Đàm Linh

Cùng chuyên mục
XEM