Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo "Nói không với túi nylon": Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách!

12/02/2021 12:02 AM | Sống

Từng xuất hiện trong một clip phóng sự của BBC thế giới năm 2019, Nguyễn Hoàng Thảo là 1 trong 3 người phụ nữ được vinh danh vì đã truyền cảm hứng tích cực trong phong trào zero waste ở châu Á. Luôn sẵn sàng hành động vì một môi trường sống xanh hơn, nữ giảng viên tiếng Nhật Đại học Hà Nội bên ngoài lại là một người vô cùng khiêm tốn. Cũng trong năm 2019, người sáng lập fanpage "Nói không với túi nylon" là một trong những đại diện của Việt Nam nhận giải thưởng của ASEAN Youth Eco Champion Award - giải thưởng dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật về lĩnh vực môi trường của các nước thành viên ASEAN.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 1.

Mối nhân duyên nào đã đưa chị tới với zero waste?

Nhờ chuyên môn ngoại ngữ, năm 2013, tôi có cơ hội được kết nối với một công ty ở Nhật và họ muốn tìm hiểu thị trường tái chế ở Việt Nam. Đích thân tôi đã có sự tìm hiểu trước, tự mình đi đến các làng tái chế, trong đó có cả khu xử lí rác Nam Sơn. Lần đầu tiên nhìn thấy những núi rác ấy, tôi rất shock. Khi đứng ra xa, mùi rác bốc lên hoặc mùi rác đốt vẫn làm cho tôi thấy ám ảnh. Trong những cuộc trò chuyện sau đó của tôi với người dân sống xung quanh, tôi mới biết được sức khoẻ của họ bị ảnh hưởng nặng nề thế nào. Trở về nhà, tôi cứ áy náy mãi, trong núi rác kia có rất nhiều thứ chúng ta vứt ra hằng ngày và của cả chính tôi nữa, tuy gián tiếp nhưng tác động vô cùng mạnh mẽ tới cuộc sống thường ngày của người dân ở đó.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 2.

Bởi từ trước tới giờ, bản thân mình vẫn giữ tâm lí người tiêu dùng mà, tôi trả tiền mua thì tôi được sử dụng bao nhiêu túi nilon tuỳ thích chứ. Dễ thấy nhiều người trong chúng ta khi đi tay không, khi về cầm trên tay không ít rác thải nhựa. Từ đó, dù khi ấy trong đầu chưa hề có khái niệm zero waste, tôi bắt đầu thay đổi từng thói quen nhỏ của mình như đi đâu cũng mang theo túi, cốc cá nhân… Đó đơn giản chỉ là một hành động tự nhiên và bản năng, không "đao to búa lớn" kêu gọi mọi người, để bản thân tôi thanh thản, không cảm thấy có lỗi với những người dân kia mà thôi.

Năm 2016, khi một sự kiện về môi trường ở Việt Nam "nổ" ra, tôi - khi ấy dù đang du học ở Nhật - đã nghĩ tại sao không tận dụng cơ hội này để giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về sống xanh. Người Nhật khi muốn vứt những rác lớn, thậm chí họ phải lên phường xin giấy đấy! Vả lại, một mình tôi thôi chưa đủ, tôi nghĩ mình cần "lôi kéo" nhiều người hơn để cùng bảo vệ môi trường. Sau đó, tôi lập fanpage "Nói không với túi nylon", hiện nay đã có gần 100.000 người theo dõi, với nội dung các bài viết liên quan tới môi trường. Đưa tới mọi người những vấn đề như tác hại của rác thải nhựa, việc xử lí rác ở Việt Nam thế nào, tôi muốn mọi người nhận ra câu trả lời không nằm ở công đoạn tái chế hay tái sử dụng mà phải giảm thiểu ngay từ đầu. Tuy nhiên, "Nói không với túi nylon" mới dừng ở bước đưa ra thông tin để mọi người tìm hiểu, tiếp thu, chứ chưa khiến mọi người muốn thay đổi tư duy và bắt tay vào làm.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 3.

Vậy chị đã làm gì tiếp theo?

Tôi không phải là một người đặc biệt, tôi chỉ là một người hay nghĩ thôi. Nếu tạo được một cộng đồng thực sự mang tính offline, chắc hẳn mọi người sẽ thay đổi một phần tư duy về bảo vệ môi trường. Từ suy nghĩ đó, tôi cùng một số bạn đã "xắn tay" tổ chức một số sự kiện như workshop, talk show, DIY… trong khoảng 1-2 năm. Thời điểm đó, tôi cũng đã tích luỹ được một "bồ" kiến thức nhất định về zero waste, đồng thời tìm hiểu sống thế nào mà thải ít rác nhất. 

Ở fanpage "Nói không với túi nylon", có nhiều người đồng quan điểm nhưng cũng nhiều người băn khoăn chúng tôi đã làm theo những điều chúng tôi hay hô hào chưa. Do đó, tôi lại càng muốn chứng minh sự có thể. Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách. Song song với việc duy trì những thói quen thường ngày của mình, tôi mở một cửa hàng nhỏ bán những sản phẩm zero waste, cốt yếu để người bán và người mua có nơi để giao lưu, trao đổi về lối sống xanh dù tôi không thích kinh doanh lắm. Sản phẩm zero waste ở đây được hiểu là hạn chế bao bì nhất có thể, thân thiện với môi trường và thực sự hữu ích với người dùng.

Thực tế, sản phẩm đúng mùa mới xanh và phải mang tính địa phương, nếu không sẽ tạo ra nhiều phát thải ảnh hưởng môi trường khi di chuyển từ xa về. Chúng tôi đặt ra một số quy tắc như: không ship đơn dưới 100.000 đồng trong nội thành Hà Nội và đơn dưới 300.000 đồng ở ngoại thành Hà Nội để giảm lượng phát thải, tránh mua đồ mới cho cửa hàng để không kích thích sản xuất mới, sử dụng hoá đơn điện tử - không dùng hoá đơn giấy, khuyến khích khách hàng mang chai/lọ tới cửa hàng… 100% lợi nhuận của cửa hàng chúng tôi đóng góp cho các hoạt động môi trường. Thật lòng, 2 năm mở Go Eco Hanoi, tôi thấy vất vả vô cùng, vừa thuyết phục nhà sản xuất, vừa hi vọng giúp mọi người thay đổi tư duy và lối sống, lại muốn chứng minh cho mọi người thấy mô hình kinh doanh xanh có thể là một hoạt động kinh doanh bền vững.

Hiện tại, tôi đã đóng cửa hàng vì cảm thấy nó đã đạt được những điều tôi mong muốn. Tôi không giữ một cửa hàng để cạnh tranh với những cửa hàng khác trong khi họ có chung mục tiêu như tôi. Đóng Go Eco Hanoi, tôi tập trung xây dựng chợ zero waste, không thu phí gian hàng để người mua và người bán có cơ hội cùng tìm hiểu về bảo vệ môi trường; bên cạnh đó, group Cộng đồng ẩm thực xanh là một trong số những dự án tôi đang thực hiện.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 4.

Hiện tại, sát cánh cùng chị đã có một cộng đồng sống xanh. Chị cảm thấy thế nào?

Với tôi, hành trình để có thêm nhiều người nhận thức về lối sống xanh này cùng với mình còn dài lắm. Có nhiều người khi mình nói ngược với những gì họ tin là đúng, họ sẽ cảm thấy như bị xúc phạm, nên họ gồng lên để bảo vệ quan điểm. Chắc hẳn bạn biết nhiều chuỗi cửa hàng lớn, họ không muốn thay đổi đồ nhựa thành đồ bảo vệ môi trường. Bởi vậy, tôi mới muốn ủng hộ những bạn kinh doanh xanh: sẵn sàng đẩy lợi nhuận xuống dưới, coi trọng môi trường hơn - theo tôi đánh giá đó là vấn đề đạo đức trong kinh doanh. Nhìn thẳng vào sự thật hiện tại, mọi người chưa quan tâm nhiều đến việc bảo vệ môi trường.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 5.

Thói quen sống xanh của chị thể hiện qua những khía nào trong cuộc sống, thưa chị?

Đến bây giờ, đi đâu tôi cũng mang túi nhiều ngăn, mang theo chai nước, hạn chế mua đồ bọc nhựa, chọn những cửa hàng/siêu thị cho phép mang hộp đựng thực phẩm... Đồ dùng một lần không tốt cho môi trường. Trong siêu thị bán 2 loại bánh xà phòng, một bọc trong bao bì nilon và một dùng bao bì giấy, đương nhiên tôi sẽ chọn bao bì giấy vì có thể xé nhỏ giấy làm phân xanh. Theo đuổi lối sống xanh, bạn không nhất thiết phải xáo trộn cuộc sống rồi thay đổi mọi thứ đâu; trước tiên, nó phải đến từ sự hiểu, có kiến thức và tư duy, dẫn đến hành động dần một khác đi.

Sự thay đổi ấy của tôi diễn ra dần dần, cứ đụng đến cái gì là tôi nghĩ liệu mình có thể thay đổi không. Chẳng hạn, nhiều bạn nữ tôi biết đang sử dụng băng vệ sinh vải hoặc cốc nguyệt san với chủ đích thân thiện với môi trường hơn. Nhưng, chuyện thay đổi phải đến từ bên trong bạn.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 6.

Những người xung quanh chị thực sự có thay đổi nhiều không?

Ban đầu, bố mẹ thậm chí từng nghĩ tôi làm những việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", thân con gái một mình làm cũng mang lại gì đâu. Còn bây giờ, bố mẹ lại kêu gọi "truyền miệng" mọi người xung quanh theo đuổi lối sống xanh nhiều hơn cả tôi. 

Không ít người hay hỏi tôi là làm thế nào để thay đổi những người xung quanh. Tôi đáp lại, đừng cố thay đổi ai cả mà hãy thay đổi mình trước tiên để họ thấy bạn đã cam kết với lối sống này thế nào; họ thấy tốt, họ sẽ tự mình bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, giống như bạn. 

Chị có đặt nhiều quy tắc trong lựa chọn thực phẩm không?

Nhiều người nói bảo vệ môi trường là phải ăn chay, tôi hiểu được điều đó vì ăn chay tốt cho môi trường ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, hiện tôi vẫn sống cùng với những người khác nên tôi cố gắng hạn chế mức độ tiêu thụ thịt, tăng khẩu phần ăn rau củ quả và tự trồng những cây gia vị trong nhà vừa tạo màu xanh cho ngôi nhà, vừa phục vụ cho bữa ăn. Tôi không áp đặt gia đình. Quá trình nhận thức về lối sống xanh giống như duyên vậy, bạn đâu thể ép duyên được đúng không? Còn bạn, hãy cố gắng sống xanh như cách bạn đã chọn, cam kết với môi trường giống như việc bạn yêu một người đủ để không lừa dối người đó. Giúp môi trường xanh hơn cũng là giúp sức khoẻ của chính bạn tốt lên.

Truyền cảm hứng cho phong trào zero waste châu Á, Nguyễn Hoàng Thảo Nói không với túi nylon: Thay đổi thói quen sống xanh không khó, chỉ cần bạn muốn là bạn có thể tìm ra cách! - Ảnh 7.

Di chuyển bằng xe đạp trong một thành phố đông đúc như Hà Nội có gây khó khăn nhiều cho chị không?

Tôi cố gắng đi xe đạp trong những phạm vi không quá xa, nếu đi xa tôi sẽ đi bus. Ví dụ như ngày mai đi làm đến 11h, tôi về cất xe đạp ở nhà, sau đó đi bộ ra bến xe bus để về nhà bố mẹ. Tôi thấy nhẹ nhàng, sung sướng gì đâu, trên bus tôi lại tranh ngủ một giấc, hoặc nghe nhạc, làm việc tôi thích… Tôi thấy thoải mái lắm vì tôi đang sống cuộc đời của chính mình, được làm chủ, được đưa ra quyết định mình sẽ làm gì, mình muốn gì, mình cố gắng ra sao. 

Tôi thấy tính cách mình không có như những quy chuẩn một người con gái truyền thống mà người lớn đặt ra: nhu mì, an phận... Có thể tôi hơi dị, sẵn sàng làm những gì khác người, chấp nhận đi đầu, so với những người phụ nữ xung quanh. Bây giờ, tôi không còn muốn một mình làm mà còn muốn hô hào những người khác làm theo mình. Bên trong tôi thực sự muốn tạo ra những thay đổi thực chất chứ không phải thay đổi bề mặt. 

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Ninh Linh.

Thiết kế: Hoài Linh

Ninh Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Đào Hồng Tuyển: Cựu binh tàu không số từng lang thang ngủ vỉa hè, dọn chuồng heo, trở thành "Chúa đảo Tuần Châu" ưa thích dời non lấp bể

Con đường lập nghiệp của ông Tuyển từ người cựu binh tay trắng lên ngôi "chúa đảo" sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng đầy ly kỳ hấp dẫn.

Cạnh tranh không lành mạnh: Nhân viên Heineken yêu cầu đại lý hạn chế bán bia Sabeco

Nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam đã yêu cầu các đại lý thực hiện việc hạn chế bán các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Đọc thêm