Truy tố đối tượng nói giúp Vũ “nhôm” nhập quốc tịch Mỹ

15/09/2019 08:51 AM | Thời sự

Hai đối tượng "hét" giá 2,2 triệu USD làm quốc tịch Mỹ cho Vũ "nhôm".

Truy tố đối tượng nói giúp Vũ “nhôm” nhập quốc tịch Mỹ

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng cùng ngụ TP.HCM về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sự vụ liên quan 2 đối tượng này nhận tiền làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Phan Văn Anh Vũ , hay còn gọi là Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Bắc Nam 79.

Theo cáo trạng, bị can Hoàng Hữu Châu và Phan Văn Anh Vũ có quan hệ quen biết nhau từ khoảng năm 2010, bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng quen biết và có quan hệ làm ăn với nhau từ năm 2014. Hùng nói với Châu là có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam với chi phí 600 nghìn USD và phải cọc trước 50%.

Do biết Phan Văn Anh Vũ và gia đình có nhu cầu nhập quốc tịch Mỹ, đầu tháng 5/2017, Châu nói với Vũ là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ và các con thông qua kênh ngoại giao với chi phí 2,2 triệu USD. Châu cho Vũ xem hình ảnh người đàn ông lưu trong Ipad và nói đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ để Vũ tin tưởng. Vũ đồng ý.

Sau đó, Châu nói với Hùng về việc Vũ nhờ làm hộ chiếu nhập tịch Mỹ. Hùng và Châu thống nhất, Hùng chuẩn bị hồ sơ còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ.

Vũ khai, khoảng tháng 5/2017, tại căn hộ Vũ thuê ở quận 1, TP.HCM, Vũ đưa cho Châu tổng cộng 700 nghìn USD để nộp lệ phí theo yêu cầu của Châu, khi đưa tiền hai bên không viết giấy tờ gì. Châu hẹn Vũ đến tháng 8/2017 sẽ có hộ chiếu.

Khoảng tháng 6/2017, Hùng đưa cho Châu bộ hồ sơ gồm các tờ khai bằng tiếng Anh có mục lăn tay và dặn Châu đem về hoàn thiện. Châu trực tiếp gặp gỡ lăn tay, thu ảnh các thành viên gia đình Vũ và thu giấy khai sinh các con Vũ đưa cho Hùng.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2017, Vũ nhiều lần thúc giục yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn việc giao hộ chiếu.

Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam qua Campuchia. Đến ngày 22/12/2017, Vũ nhập cảnh vào Singapore, theo Vũ khai gặp Châu để lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang bên Mỹ. Châu yêu cầu Vũ đi sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó Vũ đã có đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT, Bộ Công an về hành vi Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của Châu.

Tại cơ quan chức năng, Hoàng Hữu Châu khai nội dung phù hợp như đã nêu trên, đồng thời khai nhận bản thân Châu và Thanh Minh Hùng không có chức năng, nhiệm vụ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ nhưng Châu vẫn nói Vũ làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, bị can Châu khai chỉ nhận số tiền 150 nghìn USD của Vũ chứ không phải 700 nghìn USD.

Bị can Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không. Khi nhận hồ sơ gia đình của Vũ và 5.000 USD từ Châu, Hùng đem về nhà cất giữ, không chuyển cho ai. Riêng 5.000 USD, Hùng đưa cho một người đàn ông tên Thái Quốc Hải 4.000 USD thông qua một người tên Thắm (không rõ nhân thân, lai lịch), còn lại Hùng chi tiêu cá nhân.

Ngày 16/8/2018, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Hữu Châu, đã thu giữ được 10 ảnh chân dung cỡ 5x5cm của Vũ và vợ là Nguyễn Thị Thu Hiền và một số đồ vật, tài liệu khác liên quan.

Ngày 5/1/2019, cơ quan chức năng ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Thanh Minh Hùng, thu giữ 6 bản sao giấy khai sinh của các con Vũ, một số đồ vật, giấy tờ, tài liệu liên quan, kèm theo bản dịch thuật ra tiếng Anh.

Trong giai đoạn điều tra, bị can Châu có đơn đề nghị nộp tiền khắc phụ hậu quả và ngày 16-18/8/2018 vợ Châu là Hứa Dương mai Yên đã tự nguyện nộp số tiền 3,55 tỷ đồng để khắc phụ hậu quả.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm