Trường tư đầu tiên có thí sinh liên quan đến gian lận thi trúng tuyển

16/04/2019 09:16 AM | Xã hội

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT cho biết, nhà trường có 1 sinh viên đến từ Hoà Bình có điểm sau chấm thẩm định thấp hơn điểm ban đầu.

Ngày 15.4, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT - cho biết: Có 1 thí sinh Hòa Bình nhập học vào Trường Đại học FPT năm 2018, với điểm chấm thẩm định thay đổi.

Cụ thể, theo công văn của Sở GDĐT Hoà Bình cung cấp kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT đối với thí sinh đã trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, Trường Đại học FPT có một thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học.

Theo ông Tùng, sau khi nhận được công văn, nhà trường đã đối chiếu điểm sau khi chấm thẩm định so với điểm chuẩn. Môn được nâng điểm của thí sinh là môn thi trắc nghiệm Toán, Vật lí, Hoá học. Tổng điểm 3 môn sau điều chỉnh là 18,30 (chưa tính điểm ưu tiên). Điểm 3 môn học bạ khối A1 của thí sinh này là 24,65.

Trường tư đầu tiên có thí sinh liên quan đến gian lận thi trúng tuyển - Ảnh 1.
Kết quả chấm thẩm định.

Điểm sau chấm thẩm định của sinh viên này có giảm so với trước, nhưng tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn đủ điều kiện theo học tại trường.

Theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kỳ thi THPT quốc gia, được sử dụng để xét tuyển sinh đại học năm 2018.

Vì vậy, khi trả về điểm thật, thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển, Trường Đại học FPT vẫn để thí sinh tiếp tục theo học bình thường, ông Tùng thông tin.

Trước đó, nhiều trường đại học thuộc tốp đầu đã thông báo xoá tên, buộc thôi học các thí sinh có liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia năm 2018.

Tính đến ngày 15.4, Trường Đại học Y Hà Nội đã huỷ kết quả trúng tuyển của 2 thí sinh đến từ Hoà Bình và 1 thí sinh đến từ Sơn La. Đáng nói, có thí sinh V.H.L đến từ Sơn La có điểm thi được nâng lên thành 28,4 điểm, trong khi điểm thực chỉ 13,1 điểm (tức nâng khống 15,3 điểm). Thí sinh L. còn đăng ký ngành Y đa khoa và có số điểm cao thứ 3 khi tuyển sinh vào trường.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xóa tên 2/5 sinh viên

Theo kết luận của Hội đồng tuyển sinh trường, 5 thí sinh Hòa Bình có kết quả chấm thẩm định khác so với điểm đã công bố.

Trong đó, 2 thí sinh có tổng điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển nên bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. 3 thí sinh còn lại có điểm cao hơn điểm trúng tuyển được tiếp tục học bình thường.

Trường Đại học Ngoại thương buộc thôi học 2 sinh viên

PGS.TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương cho biết, trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GDĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này có 2 em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018, các sinh viên này bị buộc thôi học.

Bộ Công an trả về 28 sinh viên

- Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm đã trúng tuyển năm 2018.

- Con số này của Học viện An ninh Nhân dân là 9.

- Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm.

Trường Đại học Thương mại: Thí sinh gian lận điểm thi tự xin thôi học

Trường Đại học Thương mại cho biết đã tiếp nhận được đơn xin thôi học của 1 sinh viên quê Hòa Bình. Đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi năm 2018 trúng tuyển vào trường. Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của sinh viên này cũng không cao, chỉ ở mức thấp.

Thế nhưng đây sẽ chưa phải là con số cuối cùng bởi những thí sinh này hầu hết mới là danh sách đến từ tỉnh Hoà Bình.

Theo HUYÊN NGUYỄN

Cùng chuyên mục
XEM