Trường hợp nào có thể ủy quyền cho vợ nhận lương thay chồng?

08/03/2021 05:02 PM | Thời sự

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ năm 2021 đã bổ sung thêm quy định về việc ủy quyền cho người khác nhận lương.

Trường hợp nào có thể ủy quyền cho vợ nhận lương thay chồng?

Theo Khoản 1 Điều 94 của Bộ luật Lao động 2019, trong trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Tuy nhiên, chỉ có thể ủy quyền cho người khác nhận lương trong trường hợp trong trường hợp bị ốm đau, tai nạn, đi công tác nước ngoài… hoặc lý do khác mà không thể nhận lương trực tiếp.

Nội dung mới này sẽ giúp tháo gỡ, khắc phục những hạn chế của Bộ luật Lao động 2012 - chỉ cho phép người lao động nhận tiền lương trực tiếp hoặc chuyển khoản, chưa cho phép ủy quyền cho người khác nhận lương.

Luật không quy định bắt buộc phải ủy quyền toàn bộ số lương nên người lao động có thể thực hiện trên một phần lương, phần còn lại vẫn trực tiếp nhận. Chẳng hạn, chồng đi công tác nước ngoài, hoặc đau ốm có thể ủy quyền cho vợ nhận lương hoặc một phần lương để chăm lo cho gia đình.

Ngoài ra, Điều 94 cũng quy định người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

NHÃ MI

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Bá Dương: Nhiều năm thống trị ngành xây dựng Việt Nam và biến cố bất ngờ ở tuổi 60 với cuộc chiến ‘vương quyền’

Cuộc đời, chẳng ai biết được chữ ngờ! Ở độ tuổi 60, ngỡ rằng doanh nhân Nguyễn Bá Dương sắp ‘hạ cánh trong vinh quang’ khi Coteccons ngày càng củng cố vững chắc vị thế dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam. Nhưng trên thực tế, vì cuộc chiến ‘vương quyền’ cùng Kusto Group, ông đã phải bỏ lại Coteccons và lập nghiệp 1 lần nữa.

Samsung Thái Nguyên bất ngờ báo lỗ, kéo tổng lợi nhuận Samsung tại Việt Nam giảm sâu

4 công ty Samsung lãi chưa tới 10 nghìn tỷ đồng trong quý 4/2020. Theo thống kê, đây là mức lợi nhuận thấp thứ 2 trong 20 quý trở lại đây, chỉ cao hơn hồi quý 4/2018.

Bức tranh 'Chân dung Madam Phương' của họa sĩ người Việt đạt kỷ lục 3,1 triệu USD

Bức tranh "Chân dung Madam Phương" của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt 3,1 triệu USD - kỷ lục tranh Việt - trong phiên đấu giá chiều 18/4 tại Hong Kong.

Đọc thêm