Trường ĐH danh giá nhất nước Mỹ: Chỉ tuyển 1.200 suất mỗi năm, học viên bị loại còn được Harvard, MIT mời về học

10/07/2017 09:47 AM | Xã hội

Ở Mỹ, người ta nói rằng khi đi xin việc làm, nếu vào thấy có ứng viên tốt nghiệp trường West Point cùng tham gia dự tuyển thì "coi như mình cầm chắc 1 suất rớt". Rất đông các CEO, các sếp lớn của các tập đoàn ở Mỹ đều tốt nghiệp trường West Point chứ không phải là Harvard hay Standford, hay Yale...

"Cứ đưa cho tôi một người không phải tâm thần, tôi đều có thể đào tạo thành một công dân ưu tú", đó là khẩu hiệu của trường West Point. Tất nhiên không chỉ đào tạo ra công dân ưu tú, rất đông các CEO của các tập đoàn ở Mỹ tốt nghiệp trường West Point, tỷ lệ CEO trên sinh viên tốt nghiệp cao hơn từ Harvard, Stanford hay Yale. West Point chính là Học viện quân sự Hoa Kỳ.

Điều khá lạ là mặc dù học viện quân sự nhưng lại là lò đào tạo lớn chuyên cung cấp các quản trị cấp cao cho nền kinh tế Mỹ và thế giới. Sau 5 năm bắt buộc phục vụ trong quân đội, rất đông cựu học sinh West Point rời bỏ binh nghiệp, học thêm thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) rồi đi làm cho các tập đoàn sau đó đảm nhận nhiều vị trí quan trọng.

Một số doanh nhân, nhà điều hành nổi tiếng xuất thân từ ngôi trường danh giá nhất Mỹ này có thể kể đến như Marsh Carter- chủ tịch sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Alex Gorsky- CEO tập đoàn Johnson & Johnson, Joseph DePinto- CEO 7-eleven, Ken Hicks- CEO Foot Locker.

Vào West Point không phải dễ

Có con học tại ngôi trường quân sự nằm bên bờ sông Hudson là niềm tự hào của bất kỳ ông bố bà mẹ Mỹ. Thế nhưng quy trình tuyển sinh của West Point không hề đơn giản, không phải làm bài thi, gửi bài luận rồi trả lời phỏng vấn và ở nhà chờ kết quả. Muốn vào WP, thí sinh phải đảm bảo mình đáp ứng được đủ các yêu cầu cả về thể chất và trí tuệ, tính kỷ luật cũng như tố chất lãnh đạo.

Một số yêu cầu đầu vào đối với học viện này như sau:

+ Phải là công dân Mỹ, tuổi từ 17 và không đến 23 ở thời điểm ngày 01/07.

+ Chưa kết hôn, chưa mang bầu hoặc có quyền chăm sóc bảo hộ hợp pháp trẻ em.

+ Đạt điểm rất cao trong phần thi ACT hoặc SAT.

+ Phù hợp với những yêu cầu khắt khe nhất về thể chất.

+ Mỗi kỳ tuyển sinh của West Point sẽ tiếp nhận 60 sinh viên quốc tế dựa trên quốc gia được bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định. Một quốc gia được phép có tối đa 6 học viên theo học ở West Point.

Mỗi năm WP chỉ tuyển khoảng 1.150-1.200 học viên. Và trong 4 năm học, bắt buộc phải loại thải 10% một năm. Tức năm cuối chỉ còn dưới 1.000 học viên đủ điều kiện ra trường. Tuy nhiên, những sinh viên bị loại khỏi West Point vẫn xuất sắc đến mức cả Đại học Harvard hay MIT cũng đến mời về học.

Học hành khắc nghiệt

Chương trình học của West Point đa dạng gồm kiến thức và kỹ năng sống, từ thiên văn vũ trụ đến cách bắt tay, cách uống rượu vẫn tỉnh táo, cách gấp mùng mền, chiếu gối đến tranh luận các tác phẩm văn học.

Quan niệm của WP khắc nghiệt nhất có thể: Trụng nước sôi 100 độ rồi đem qua trụng nước đá. Nên các học viên tốt nghiệp học viện này khi ra đời dù có sự cố gì hay cho doanh nghiệp rắc rối ra sao, họ cũng cảm thấy bình thường.

Tại WP kỹ năng tồn tại và óc sáng tạo được chú ý đào tạo kỹ. Một bài học ban đầu có thể là đem nhốt sinh viên cùng nhau và buộc phải ghi nhớ màu sắc của từng bóng đèn trong phòng, bàn ghế để ngồi hay người ngồi bên trái có đeo đồng hồ không, người bên phải tên gì. Đây là bài học về óc quan sát, cái quan trọng nhất của một nhà quản trị tài ba.

Hoặc các học viên cũng bị bất ngờ thả giữa rừng và tìm cách về trường bằng mọi khả năng có thể, nhìn các vì sao trên trời đoán hướng, tìm thức ăn, dựng lều. Hay có khi đang ngủ say giấc, 2 giờ sáng bị đánh thức dậy để kiểm tra với câu hỏi như 10 vị tướng giỏi nhất mọi thời đại là ai, nếu bạn là Napoleon, bạn sẽ viết lại lịch sử của Waterloo như thế nào.

Về thể chất, dù nam hay nữ ai cũng bắt buộc phải chơi một môn thể thao hay tập bơi, tập đứng nước tới 5 tiếng đồng hồ. Thư viện WP mở cửa 24/24, ở đó học viên cắm cúi ghi ghi chép chép, những cuốn sách dày cộp phải đọc xong trong một vài ngày. Đọc nhanh là một trong những kỹ năng đơn giản nhất phải luyện tập.

Việc đào tạo khắc nghiệt để mỗi Wper có được vóc dáng của một người mẫu, sức khỏe của một vận động viên Olypic, trí tuệ của một học giả, ăn nói như một thuyết gia, cử xử như một chuyên gia tâm lý.

Một điều khá đặc biệt là các học viên West Point sau 4 năm rèn gian khổ sẽ được đeo nhẫn West Point nổi tiếng, mỗi khóa sẽ có thiết kế riêng. Nghi thức đeo nhẫn được bắt đầu từ năm 1835. Chiếc nhẫn này được coi là "thẻ căn cước" và cũng là báu vật cuộc đời của các cựu học viên West Point.

Bài viết tham khảo nội dung trong cuốn "Cà phê cùng Tony".

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM