Trưởng ban tổ chức TƯ hiến kế huy động thêm 18.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: 2 năm tiết kiệm là đủ

27/10/2017 14:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Thảo luận tại tổ về dự án áo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành sáng 27/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Phạm Minh Chính đề nghị phải có chính sách tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng trong chi thường xuyên mới đủ kinh phí xây dựng sân bay Long Thành.

Sáng nay, Tại phiên họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trình Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên Quốc hội. Điểm đáng chú ý trong báo cáo lần này là trong tổng kinh phí trên 23 nghìn tỉ đồng thực hiện giải phóng hơn 5,5 nghìn ha đất, ngân sách sẽ chỉ thông qua hơn 5.000 tỉ đồng. 18.000 tỉ đồng còn lại sẽ phải tìm kiếm những nguồn bổ sung, hỗ trợ khác.

Trưởng ban tổ chức TƯ hiến kế huy động thêm 18.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: 2 năm tiết kiệm là đủ - Ảnh 1.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, để có nguồn vốn, một trong những phương án tốt đó là tiết kiệm chi tiêu.

“Kỳ trước tôi cũng đã đề xuất là phải tiết kiệm. Có những lúc chúng ta cần phải tiết kiệm và đã làm được. Tôi nhớ khủng hoảng năm 2011, chúng ta có nghị quyết giảm 10% chi tiêu. Hiện nay chúng ta chi thường xuyên tới 65% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 2,2 lần so với giai đoạn trước.

Nếu quyết tâm tiết kiệm khoản này, chỉ cần 1% thôi là ta có 10.000 tỷ đồng. Quyết tâm làm trong 2 năm là có thể đủ vốn cho dự án. Các nước khác cũng vậy, khi muốn làm việc lớn, họ đều phải tiết kiệm", ông Chính đánh giá.

Trong kỳ họp trước, ông Chính cũng từng đề nghị việc cắt giảm chi tiêu để có nguồn vốn đầu tư xây dựng. The ông Chính, việc tiết kiệm là khả thi, bởi vẫn còn một phần lớn trong khoản chi thường xuyên dành cho việc trả lương. Chỉ cần tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả của bộ máy là có thể dư ra được một khoản tiền lớn. "Đó là một mũi tên trúng hai đích", Trưởng ban tổ chức Trung ương nói.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng đánh giá dự án thu hồi đất sân bay Long Thành có ảnh hưởng tới 5.000 hộ dân, nghĩa là có tác động rất lớn. Đối với các khu tái định cư tập trung, cần hết sức chú ý xây dựng đủ trường học, cơ sở y tế, chợ… Phải có quy hoạch tổng thể phù hợp luật pháp và điều kiện kinh tế – xã hội của khu vực.

Trần Dũng

Cùng chuyên mục
XEM