Trước vấn đề Uber trốn thuế, Bộ tài chính đã có cách tính thuế mới cho Uber Việt Nam

12/09/2016 02:31 PM | Kinh doanh

Bộ Tài Chính vừa ban hành văn bản hướng dẫn phương án thu thuế mới đối với Công ty Uber Hà Lan tại Việt Nam.

Trước vấn đề Uber trốn thuế, Bộ tài chính đã có cách tính thuế mới cho Uber Việt Nam

Theo văn bản, Bộ Tài chính yêu cầu Công ty Uber Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu.

Do Uber không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu. Cụ thể, DN sẽ được tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng theo tỷ lệ, là 3%. Thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được tính theo tỷ lệ 2%.

Phần thuế phải nộp của các tài xế, công ty nộp theo tỷ lệ 3% đối với VAT, 1,5% với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng.

Hiện không hoạt động tại Việt Nam nên Uber phải uỷ quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã đưa ra nhiều phương án thu thuế Uber song đều được cho rằng chưa hiệu quả.

Cụ thể, cơ quan thuế đã khóa mã số thuế của Uber VN, có nghĩa DN sẽ không được phát sinh hoạt động kê khai, phát hành hoá đơn. Song, điều này lại không ảnh hưởng tới Uber tại Hà Lan, bởi đến nay DN này chưa đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính 2 phương án để quản lý thuế đối với các đối tượng tham gia loại hình vận tải sử dụng phần mềm kết nối song không khả thi khi gây ra nhiều tranh cãi.

Phương án các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải là đối tác của Uber có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà thầu Uber, theo tỷ lệ thỏa thuận chia sẻ doanh thu cũng từng được đề xuất song nhiều chuyên gia cho rằng, chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”.

Hiểu Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm