Trước tin bán mình với giá 20 tỷ USD, CEO Toshiba bất ngờ từ chức

14/04/2021 03:43 PM | Kinh doanh

Thời gian gần đây "tượng đài" Toshiba gặp nhiều xáo trộn.

Trước tin bán mình với giá 20 tỷ USD, CEO Toshiba bất ngờ từ chức

Tờ WSJ đưa tin, CEO tập đoàn Toshiba của Nhật Bản vừa tuyên bố từ chức vào ngày hôm nay dưới sức ép của các cổ đông. Thông tin này đến 1 tuần sau khi Toshiba nói rằng họ đã nhận được lời đề nghị thâu tóm từ một quỹ tư nhân có tên CVC Capital Partners với giá 20 tỷ USD.

CEO Nobuaki Kurumatani sẽ được thay thế bởi ông Satoni Tsunakawa.

Bất kỳ thỏa thuận thâu tóm Toshiba nào cũng sẽ định giá công ty ở mức 20 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của họ vào ngày thứ 4 chỉ cao hơn mức này một chút.

Những tháng gần đây, nhiều cổ đông đã công khai đặt câu hỏi về sự phân bổ vốn và cách quản trị của Toshiba. 

Tại một cuộc họp đặc biệt vào tháng 3, các cổ đông đã chấp thuận một đề xuất bởi quỹ Effissimo Capital Management bổ nhiệm một vài điều tra viên để xem liệu quyền biểu quyết của các cổ đông tại một cuộc họp vào tháng 7 có sai phạm gì không.

Sự tín nhiệm với ông Kurumatani đã giảm xuống 57% trong cuộc họp vào tháng 6 từ mức 99% 1 năm trước. Ông là một cựu nhân viên ngân hàng, từng là Chủ tịch chi nhánh CVC Nhật Bản trước khi gia nhập Toshiba trên cương vị CEO kể từ tháng 4/2018.

Tại thời điểm đó, công ty đang hỗn loạn với vụ phá sản của chi nhánh hạt nhân ở Mỹ vào tháng 3/2017.

Dưới sự lãnh đạo của Kurumatani, Toshiba đã gắt giảm chi phí và tập trung vào những ngành công nghiệp như năng lượng và cơ sở hạ tầng. Công ty đã rút lui khỏi hầu hết mảng sản xuất hàng tiêu dùng như máy tính cá nhân.

Nguồn: WSJ

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Toshiba
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm