Trước smartphone hay máy xét nghiệm Covid-19 Make in Vietnam, "sáng chế" đầu tiên của CEO Nguyễn Tử Quảng là thiết bị xả nước tự động cho... nhà vệ sinh

10/06/2021 09:08 PM | Thời sự

Ông Quảng cũng chia sẻ, mới đây, ông đã có dịp trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống Covid-19 về thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng do BKAV chế tạo.

Trước smartphone hay máy xét nghiệm Covid-19 Make in Vietnam, "sáng chế" đầu tiên của CEO Nguyễn Tử Quảng là thiết bị xả nước tự động cho... nhà vệ sinh

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, ông từng nhận được câu hỏi: "Bằng phát minh sáng chế đầu tiên của anh là về lĩnh vực gì?".

Cho rằng câu hỏi này rất thú vị, ông Quảng bộc bạch, điều đó giúp ông nhớ lại việc BKAV đã từ công ty phần mềm trở thành tập đoàn công nghệ "vừa cứng vừa mềm".

"Là công ty đầu tư cho R&D công nghệ lõi, nên chúng tôi rất ý thức trong việc đăng ký các bản quyền sở hữu trí tuệ" - CEO BKAV nhấn mạnh. "Sáng chế, đúng ra là Bằng độc quyền giải pháp hữu ích (một trong hai loại của Sáng chế) đầu tiên của tôi, được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp cách đây 17 năm, là thiết bị xả nước tự động cho nhà vệ sinh.

Ông Quảng giải thích thêm" "Bạn nào là nam giới thì sẽ biết thiết bị này. Đây là thiết bị sử dụng trong các nhà vệ sinh nam, nó sẽ tự động xả nước làm sạch bồn tiểu sau khi sử dụng. 17 năm trước thiết bị này chỉ có mặt ở những công trình sang trọng nhất, cỡ 5 sao, nhưng ngày nay nó đã trở nên như một tiêu chuẩn vệ sinh công cộng".

CEO này cho biết, ngày ấy ông đã từng nhận những ánh nhìn lạ lẫm, những lời dị nghị như: "Thằng Quảng bỏ phần mềm, an ninh mạng sang làm nhà vệ sinh rồi".

"Không ai ngờ, ngay cả tôi cũng vậy, từ một thiết bị dành cho nhà vệ sinh, với mục đích "làm sạch cho đời", đã mở cả lĩnh vực phần cứng cho Bkav, bao gồm nhà thông minh Smarthome, Smartphone, camera AI View và gần đây nhất là thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Ông Quảng chia sẻ thêm, ông đã có dịp trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 về thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối súc miệng do BKAV chế tạo. Phương pháp của thiết bị dựa trên kết hợp xét nghiệm sinh học, quang học và trí tuệ nhân tạo AI.

Đại diện Bộ Y tế cho biết phương pháp xét nghiệm này đã được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bước đầu cho kết quả khả quan. Trong tuần này, sẽ có đánh giá, đề xuất triển khai thí điểm trên thực địa vùng có dịch.

Trước đó, CEO Nguyễn Tử Quảng đã tiết lộ: "BKAV đang nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 qua nước muối sinh lý mà những người cần lấy mẫu xét nghiệm súc miệng, sau đó cho vào ống nghiệm, bấm nút và 10 giây sau sẽ có kết quả, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI".

Công nghệ này, ông Quảng cho biết cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo. BKAV dùng một giải tần số ánh sáng, chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít. Các tần số khác nhau sẽ chỉ ra được các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19.

"Bước đầu thấy hiệu quả chúng tôi mới nói" - CEO BKAV khẳng định. "Trong vài ngày tới chúng tôi có được kết quả chính thức để có thể gửi tới mọi người. Rõ ràng là chiến lược chống Covid-19 sẽ thay đổi nếu chúng ta có những công cụ xét nghiệm như vậy".

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo Nhà máy cà phê bị 'cưỡng chiếm' trong đêm

Bà Thảo gửi đơn tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang khiến bà mất quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Trưởng Công an huyện Việt Yên khẳng định “hoạt động sản xuất ở nhà máy vẫn diễn ra bình thường”

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm