Trước năm 15 tuổi, bố mẹ phải nói cho con 5 SỰ THẬT này: Giấu giếm sẽ ảnh hưởng tương lai con

22/06/2022 08:09 AM | Sống

Hạnh phúc trên đời không dễ dàng đạt được và cha mẹ cần nuôi dạy đúng cách để giúp con đạt được hạnh phúc.

Cha mẹ đem con cái đến cuộc đời, sẵn sàng che mưa gió và tạo cho con một thế giới ấm áp. Nhưng có bao nhiêu đứa trẻ có thể nhìn thấy, cha mẹ đang âm thầm chống đỡ cho chúng những đau khổ, muộn phiền, cốt để trẻ có thể lớn lên bình yên và đạt được một tương lai tươi sáng? Hay nhiều đứa trẻ chỉ cho rằng mình học tập vất vả, còn cha mẹ chẳng hiểu gì?

Vậy nên trước năm 15 tuổi, hãy nói cho con biết những sự thật này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời con.

01

KHÔNG THỂ LƯỜI BIẾNG, NẾU KHÔNG CHĂM CHỈ CON SẼ BỊ OUT

Hạnh phúc trên đời không phải dễ dàng có được. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, trẻ căng thẳng, học ngày học đêm để có điểm số cao hơn trong bảng xếp hạng. Sáng mùa đông lạnh giá, trẻ miễn cưỡng rời khỏi chăn ấm, mặt mũi đỏ ửng đạp xe đến trường. Cha mẹ nhìn thấy không khỏi đau lòng.

Nhưng con ạ, trên đời này không có bữa trưa nào là miễn phí. Con phải cố gắng chăm chỉ trước thì mới có ngày nhận quả ngọt. Bởi vì con đường trưởng thành phải do chính con đi. Không ai có thể lớn lên thay con. Bố mẹ chỉ có thể làm việc chăm chỉ để thúc giục con tiến bộ và mong rằng, con sẽ nhanh chóng trở thành người có ích cho xã hội.

 Trước năm 15 tuổi, bố mẹ phải nói cho con 5 SỰ THẬT này: Giấu giếm sẽ ảnh hưởng tương lai con - Ảnh 1.

02

KHI CON HỌC TẬP VẤT VẢ THÌ BỐ MẸ CŨNG MỆT KHÔNG KÉM ĐỂ CON CÓ ĐIỀU KIỆN SỐNG TỐT NHẤT

Có một câu như này: "Bố phải dậy con cách đứng lên trước, kẻo bố ngã xuống bất ngờ con không đứng dậy được".

Cha mẹ làm việc không mệt mỏi để con cái có điều kiện học tập tốt nhất, được ngồi trong lớp học yên tĩnh và thoải mái học tập. Vào mùa đông lạnh giá hay mùa hè nóng nực, cha mẹ không ngại lao ra đường làm thêm công việc. Vì suy nghĩ ít nhất tiền công có thể mua thêm cho con ít tài liệu học tập.

Cha mẹ ra chợ, nhặt nhanh mớ rau miếng thịt để bổ sung dinh dưỡng cho con. Họ bận rộn đến mức ngay cả khi bản thân ốm đau cũng không thể nghỉ ngơi tử tế. Ngay từ khi con chào đời, cha mẹ đã không tiếc những gì tốt đẹp nhất cho con và không đòi hỏi bất cứ thứ gì báo đáp.

 Trước năm 15 tuổi, bố mẹ phải nói cho con 5 SỰ THẬT này: Giấu giếm sẽ ảnh hưởng tương lai con - Ảnh 2.

03

TƯƠNG LAI CỦA CON LÀ CỦA CON

Con chỉ có một cuộc đời, con không thể quay lại. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong một khoảng thời gian, nhưng không phải trong suốt phần đời còn lại. Những gì mà cha mẹ có thể để lại cho con là giúp con hiểu rằng: Để giành được sự tôn trọng của người khác và sống một đời hạnh phúc, con chỉ có thể nỗ lực dùng chính khả năng của mình để phấn đấu.

Vì một ngày nào đó, con sẽ hiểu rằng sự giàu có không tồn tại lâu, và cuộc sống sẽ mách bảo rằng con cần phải dựa vào chính mình thì mới thực sự thành công. Con ạ, điều bây giờ con có thể làm, là không ngừng tích lũy kiến thức và hình thành một nhân cách đẹp. Sự chăm chỉ sẽ mang lại cho con phần thưởng xứng đáng trong tương lai.

 Trước năm 15 tuổi, bố mẹ phải nói cho con 5 SỰ THẬT này: Giấu giếm sẽ ảnh hưởng tương lai con - Ảnh 3.

04

NẾU CÓ NẶNG LỜI, CŨNG VÌ NGHĨ CHO TƯƠNG LAI CỦA CON

Con không được xem TV, hạn chế vào mạng, bị theo dõi bài vở, phải bớt ham chớt. Thậm chí chỉ cần sơ ý làm sai là con sẽ bị bố mẹ mắng. Nhưng hãy nghĩ xem, khi con mắc lỗi và buồn bã, liệu bố mẹ có cảm thấy tốt hơn không?

Con à, thực chất việc cha mẹ mắng mỏ đều xuất phát từ ý tốt. Cha mẹ kể lể, phàn nàn cũng vì muốn con có thể nhận thức sớm hơn, trở thành một người tốt hơn. Cách đây nhiều năm, khi bố mẹ còn là một đứa trẻ như con, có bao nhiêu bất mãn và phù phiếm. Tuy nhiên, chúng ta chỉ hiểu ra khi lớn lên, rằng: tất cả những đứa trẻ đều được cha mẹ gánh trên vai.

05

CON NỖ LỰC CHO TUỔI TRẺ, CHA MẸ CŨNG LAO ĐỘNG GẤP TRĂM LẦN

Tuổi trẻ là một từ thật đẹp. Mọi đứa trẻ đều có cơ hội như nhau, tự dệt nên những ước mơ cao cả, có thể vẽ nên bầu trời lý tưởng của riêng mình,... Ở đó, kết quả học tập và sự xuất sắc của trẻ không liên quan gì đến gia đình, hay ngoại hình,... Vì vậy, có người nói tuổi trẻ là để đấu tranh, tuổi trẻ không phấn đấu thì cuối cùng sẽ để lại những tiếc nuối!

Khi đã bước vào xã hội, dù ở lứa tuổi không còn mê muội, nhưng nhiều người vẫn nghĩ lại và tiếc nuối: Hóa ra tuổi trẻ làm việc chăm chỉ vì tương lai mới là điều đẹp đẽ nhất của đời người!

Trên cương vị cha mẹ, chúng ta không muốn con lo lắng về tương lai, không muốn con phải hối tiếc khi trưởng thành. Cha mẹ sẵn sàng đồng hành cùng con vượt qua khó khăn và chia sẻ niềm vui cùng con trên đường trưởng thành.

Con thân yêu, là người thân thiết nhất trong cuộc đời của con, mong con hiểu được tiếng nói từ đáy lòng của cha mẹ. Cha mẹ chỉ cần cố gắng hết sức mình để làm việc chăm chỉ cùng con. Nhưng con phải hiểu rằng đọc sách không phải là khổ luyện mà là cả một quá trình học hỏi và trưởng thành.

Chỉ sau khi con trưởng thành và học tập chăm chỉ với lòng quyết tâm, cuộc sống mới mở ra cánh cửa hạnh phúc.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM