Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ

02/08/2020 08:54 AM | Kinh doanh

Để cứu lấy bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok, ByteDance chấp thuận rút hết vốn khỏi bộ phận kinh doanh ở Mỹ và Microsoft sẽ là hãng tiếp quản dữ liệu người dùng tại TikTok Mỹ.

Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ

Theo nguồn tin từ Reuters, không lâu sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok, công ty mẹ của ứng dụng này, ByteDance đã đồng ý từ bỏ hoàn toàn mọi hoạt động kinh doanh tại Mỹ của TikTok với hy vọng tránh khỏi lệnh cấm của ông Trump.

Trước đó ByteDance từng hy vọng sẽ được giữ lại một cổ phần nhỏ trong bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok, nhưng đã bị Nhà Trắng từ chối. Giờ đây theo nguồn tin từ Reuters, với thỏa thuận mới, công ty mẹ ByteDance sẽ rút hoàn toàn khỏi bộ phận kinh doanh này và Microsoft sẽ là hãng nắm giữ TikTok tại Mỹ.

Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ - Ảnh 1.

Tuy vậy, một số nhà đầu tư tại Mỹ của ByteDance cũng sẽ có cơ hội nắm giữ một lượng lớn cổ phần tại bộ phận kinh doanh này. Khoảng 70% các nhà đầu tư bên ngoài của ByteDance đến từ Mỹ.

Theo thỏa thuận mới với ByteDance, Microsoft sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ toàn bộ dữ liệu người dùng tại Mỹ của TikTok. Bên cạnh đó, nguồn tin của Reuters cũng cho biết, kế hoạch này cũng cho phép một công ty Mỹ khác ngoài Microsoft nắm quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Trước đó, ByteDance đã nhận được nhiều lời đề nghị mua lại cổ phần tại TikTok từ một số nhà đầu tư của họ, bao gồm Sequoia và General Atlantic. Gần đây, các nguồn tin từ Bloomberg còn cho biết, Microsoft cũng đang đàm phán để mua lại bộ phận kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Tuy nhiên, sau khi tổng thống Trump thông báo về quyết định cấm TikTok tại Mỹ, nguồn tin từ WSJ cho biết, cuộc đàm phán giữa Microsoft và ByteDance đã ngừng lại.

Trong khi từ chối bình luận về việc liệu tổng thống Trump có chấp thuận việc rút lui khỏi thị trường Mỹ của ByteDance hay không, đại diện Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết: "Chính quyền đang rất quan tâm đến các mối lo về an ninh quốc gia đối với TikTok. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá chính sách trong tương lai."

Trước lệnh cấm của ông Trump, ByteDance chấp thuận rút hết vốn tại TikTok Mỹ - Ảnh 2.

Chính phủ Mỹ đang tăng cường giám sát các nhà phát triển ứng dụng về cách họ xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng, đặc biệt đối với các ứng dụng có liên quan đến lực lượng quân sự hoặc tình báo Mỹ. Việc cấm TikTok không phải lần đầu Nhà Trắng có hành động như vậy đối với mối lo ngại này.

Đầu năm nay, công ty game Trung Quốc Beijing Kunlun Tech đã phải bán đi Grindr LLC, một ứng dụng hẹn hò nổi tiếng cho người đồng tính mà họ mua lại năm 2016. Trong năm 2018, CFIUS (Cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài tại Mỹ) còn buộc hãng Ant Financial thuộc Alibaba phải từ bỏ kế hoạch mua lại Money Gram International do những lo ngại về sự an toàn dữ liệu của công dân Mỹ.

Tham khảo Reuters

Nguyễn Hải

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Ngoài viết phần mềm cho Google Play và App Store, giới lập trình viên Việt Nam còn kiếm tiền bằng những cách nào?

Bạn đã nghe người ta đồn rằng lập trình viên lương rất cao, nghề lập trình viên đang rất hot, nhân sự chất lương cao ngành IT đang thiếu trong những năm gần đây và trong vài năm tới vẫn còn thiếu.

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Chuyện nghề

Không được theo đuổi Nhạc viện, bất đắc dĩ học CNTT, một kỹ sư 9X Việt viết phần mềm AI sáng tác tự động 10 bài hát trong 1 giây

Chàng trai 9x Nguyễn Hoàng Bảo Đại dành 2 năm để xây dựng mô hình AI sáng tác nhạc dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt. Mô hình này có thể viết 10 bài hát chỉ trong 1 giây.

Đọc thêm