Trước khi tức giận chuyện người nông dân Việt tự làm cả xe bọc thép mà cơ quan quản lý không hỗ trợ, chí ít bạn cũng nên đọc bài viết này trước đã

06/01/2017 10:14 AM | Công nghệ

Công bằng mà nói, tôi và các bạn của mình rất trân quý ông Chính về mặt... ý tưởng cũng như kĩ năng gọi vốn (2 tỷ đồng). Thế nhưng, người đời có câu: "Ý tưởng chỉ có giá trị khi biến thành sản phẩm ứng dụng được"...

Trước khi tức giận chuyện người nông dân Việt tự làm cả xe bọc thép mà cơ quan quản lý không hỗ trợ, chí ít bạn cũng nên đọc bài viết này trước đã
Ông Nguyễn Đình Chính đứng cạnh chiếc xe bọc thép tự chế

Gần đây, người ta nói rất nhiều về vụ xe bọc thép gọi vốn 2 tỷ "made in Vietnam" phải đem bán sắt vụn lấy 100 triệu đồng. Họ nói về sự thờ ơ của cơ quan quản lý. Họ buồn cho những nhà sáng chế Việt Nam. Có tài, có tâm, có cả ý chí nhưng đôi khi chẳng được người ta nhìn nhận một cách công bằng và trân trọng.

"...2 tỷ đồng chỉ là cái nhìn thấy, còn bao nhiêu công sức, trí tuệ niềm đam mê của tôi sao tính được bằng tiền được", ông Nguyễn Đình Chính từng ngậm ngùi chia sẻ.

Công bằng mà nói, tôi và các bạn của mình rất trân quý ông Chính về mặt... ý tưởng cũng như kĩ năng gọi vốn (2 tỷ đồng). Thế nhưng, người đời có câu, "Ý tưởng chỉ có giá trị khi biến thành sản phẩm ứng dụng được". Xe bọc thép không chỉ đơn giản là hàn những miếng thép vào với nhau, mà đó còn là cả công nghệ làm thép chống đạn, làm lốp xe cao su, thiết kế cơ học cho ụ súng,...

Những kiến thức đó, nếu không phải là bí mật quân sự, thì cũng đòi hỏi người làm phải tìm tòi nghiên cứu rất nhiều năm mới có thể thành thạo. Đó cũng là lý do bản thân ông Chính cũng thừa nhận, xe của ông vẫn còn thiếu sót, thiếu "mỗi thứ một tí".

Đồng ý là ông Chính là một thợ cơ khí giỏi và giấc mơ của ông rất đáng cổ vũ, nhưng tốt nhất là nên nghiên cứu thật kỹ và làm cho nên hồn, kể cả làm cái nhỏ nhất!


2 tỷ đồng chỉ là cái nhìn thấy, còn bao nhiêu công sức, trí tuệ niềm đam mê của tôi sao tính được bằng tiền được, ông Nguyễn Đình Chính từng ngậm ngùi chia sẻ.

"2 tỷ đồng chỉ là cái nhìn thấy, còn bao nhiêu công sức, trí tuệ niềm đam mê của tôi sao tính được bằng tiền được", ông Nguyễn Đình Chính từng ngậm ngùi chia sẻ.

Bởi theo một nghiên cứu trong cuốn OUTLIERS - viết bởi Malcolm Gladwell, chúng ta cần khoảng 10.000 giờ - tương ứng 10 năm để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Ý tưởng hay như ông Chính vẫn chưa đủ, mà đó còn là sự tập trung và làm việc bền bỉ đáng giá 10.000 giờ.

Điều gì làm cho Tiger Words trở thành tay golf xuất sắc nhất mọi thời đại? Cha của Tiger Words dạy anh chơi golf từ năm anh 3 tuổi, Tiger dành 4-5 tiếng một ngày đánh khoảng 800 quả gold cho đến khi anh có thể đánh bóng một cách hoàn hảo. Sau 18 năm không ngừng nghỉ với mỗi ngày 4-5 tiếng như thế, anh trở thành tay golf xuất sắc thế giới ở tuổi 21.

Điều gì làm cho Warren Buffett là nhà đầu tư thông thái nhất thế giới? Ông bắt đầu đọc những cuốn sách về tài chính từ khi 8 tuổi. Trong khi bạn bè của ông đọc truyện tranh, chơi game, Warren bỏ ra nhiều giờ một ngày để đọc báo cáo thường niên và biểu đồ của phiếu.

Còn Bill Gates thì sao. Chúng ta vẫn biết rằng Bill Gates bỏ học giữa chừng và bắt đầu thành lập công lập công ty máy tính với tên gọi Microsoft. Làm cách nào mà ông đã trở thành một thiên tài máy tính? Bill Gates đã tiếp xúc với những chương trình máy tính từ năm ông học lớp 8 (14 tuổi) bởi vì ông học ở một ngôi trường có lắp máy tính (rất hiếm vào thời đó). Từ năm 14 tuổi, Bill đã dành 8 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để đắm chìm, say sưa bên chiếc máy tính trong khi các bạn của ông thường vui chơi và tiệc tùng.


Từ năm 14 tuổi, Bill đã dành 8 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để nghiên cứu về máy tính

Từ năm 14 tuổi, Bill đã dành 8 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để nghiên cứu về máy tính

Trong cuốn sách OUTLIERS, Malcolm Gladwell đã viết:

"Những nhà tâm lí học càng nghiên cứu về sự nghiệp của những thiên tài trên thế giới, họ càng nhận thấy tài năng thiên bẩm chỉ đóng góp một phần rất nhỏ, và vai trò của sự chuẩn bị kĩ lưỡng càng trở nên quan trọng".

Nhà tâm lí học K. Anders Ericsson nghiên cứu về các thần đồng âm nhạc. Điều có thể kết luận từ nghiên cứu là họ không thấy bất kì một nhạc sĩ thiên bẩm nào có thể trở nên xuất chúng, nếu họ chỉ luyện tập bằng một phần nhỏ thời lượng mà những người bạn cùng trang lứa phải làm. Cũng như không tìm thấy ai làm việc chăm chỉ hơn những người khác mà lại không vượt lên dẫn đầu

Vậy tại sao một số người không bao giờ thành công?

Phần lớn mọi người không có đủ kiên nhẫn và niềm tin để rồi ngọn lửa trong họ dần vụt tắt. Họ muốn thành công trong chốc lát và muốn thấy kết quả ngay tức thì. Mỗi lần gặp khó khăn họ nghĩ rằng họ thiếu khả năng và bỏ cuộc. Vì vậy họ đã không bao giờ trở thành một điều gì đó tuyệt vời.

Bài học rút ra ở đây: muốn thành công, dù là xe tăng, hay xe bọc thép, bạn cần đầu tư thời gian, công sức để phát triển tài năng cho lĩnh vực ấy. Bạn cần có kỷ luật, sự bền bỉ trong một thời gian dài liên tục để thuần thục nó.

Trước khi bạn có thể thành công khi giao dịch chứng khoán, việc đầu tiên là bạn phải dành ra 10.000 giờ nghiên cứu các loại biểu đồ.

Trước khi bạn trở thành một tác giả được yêu thích nhất, bạn phải viết khoảng 10.000 giờ.

Trước khi bạn có thể trở thành một tay golf cự phách, bạn phải dành ra 10.000 giờ để tập đánh golf.

Trước khi bạn là một người bán hàng xuất sắc, bạn cần bỏ ra 10.000 giờ để làm việc với khách hàng.

Hãy nhớ, ai cũng phải trả giá để thành công!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm