Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành

11/04/2019 05:30 PM | Sống

Không phải cứ đủ tuổi là bạn sẽ trở thành người trưởng thành. Bởi tuổi trưởng thành về mặt thể chất không hề đồng nhất với sự trưởng thành về mặt trí tuệ, tâm hồn hay kỹ năng.

Trưởng thành về mặt thể chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với giai đoạn tuổi dậy thì mang tính bước ngoặt. Chỉ trong 2-3 năm, bạn cao lên thấy rõ, các bộ phận trên cơ thể bắt đầu thay đổi và trở thành một "người lớn" - theo đúng nghĩa đen. Nhưng điều không may chính là, sự trưởng thành về mặt tinh thần, trí tuệ, lại không có một lộ trình rõ ràng, lại càng không xảy đến một cách tự nhiên và tất yếu như sự lớn lên về mặt thể chất.

Trước khi nghĩ đến thành công, hãy đặt mục tiêu trưởng thành

Từng có một bài viết mang tên "Ai cũng có múi giờ riêng để thành công" được nhiều người chia sẻ, có đoạn: "Múi giờ tại New York nhanh hơn California 3 tiếng, nhưng nó cũng không làm nhịp sống tại California chậm lại. Có người tốt nghiệp ở tuổi 22, nhưng phải đợi tận 5 năm để tìm được một công việc tốt và ổn định. Có người trở thành CEO năm 25 tuổi, nhưng lại qua đời khi mới 50. Trong khi có người trở thành CEO ở tuổi 50, lại sống đến tận năm 90 tuổi (…) Tất cả mọi người trên thế giới này đều phát triển theo múi giờ riêng của họ. Những người xung quanh bạn có thể đi trước bạn, nhưng cũng có người đi sau bạn."

Bài viết này nhận được sự tán dương của rất nhiều người, rằng mọi người hãy ngưng so sánh bản thân với người khác và rồi tự khiến mình bị căng thẳng. Ai cũng có những múi giờ và sự phát triển của riêng mình, bạn chỉ cần theo lộ trình của của chính mình và không lấy người khác ra làm chuẩn mực. Nhưng điều này cũng có nghĩa, bạn phải học cách kích hoạt sự trưởng thành của chính mình, với lộ trình của riêng chứ chẳng thể chờ đợi điều đó xảy đến một cách tự nhiên như việc "nhổ giò" của lũ trẻ.

Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành - Ảnh 1.

Và tất nhiên, trước khi muốn đạt được những thành tựu cụ thể, hãy nhớ đến một cột mốc phấn đấu khác của bản thân - trưởng thành.

Bộ công thức trưởng thành: 1% thông minh + 15% kiến thức + 84% kỹ năng mềm

Làm sao để trưởng thành từ tận bên trong chứ không chỉ ở vẻ ngoài khi mà bạn khó lòng nhận ra mình đã trưởng thành như thế nào. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chỉ ra: "Trưởng thành là một sự kết hợp của trí thông minh, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm."

Trí thông minh vốn là thứ trời cho, chính xác hơn, do bộ gen quy định mà bạn khó lòng có thể thay đổi. Kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập, làm việc chăm chỉ, khiến bạn trở thành một người có chuyên môn thật tốt. Duy kỹ năng mềm, lại là yếu tố quan trọng trong hành trang của một người, lại khó có thể chỉ rõ, đong đếm.

"Các trường học rất coi trọng kiến thức của học sinh, nhưng kỹ năng mềm lại chưa được để mắt tới nhiều", tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho hay. "Trong hành trang trưởng thành của con người, kỹ năng mềm chiếm tới 84% sự thành công của bạn, trong khi trí thông minh chỉ chiếm 1% và kiến thức khoảng 15%. Kỹ năng mềm chính là khả năng giao tiếp của bạn, bao gồm kỹ năng trình bày ý tưởng, tương tác và thảo luận, phản biện, động viên… người xung quanh. Cùng với đó là khả năng quản trị cảm xúc bản thân. Việc bạn trở thành người có khát vọng, ý chí, niềm tin vào bản thân thế nào, sự kiên trì với công việc ra sao, kỹ năng mềm quyết định hết."

Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành - Ảnh 2.

Cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương khám phá, làm thế nào để đẩy nhanh sự trưởng thành

Trưởng thành là một hành trình không ngừng học hỏi, tích lũy vốn sống và rút ra các bài học với tinh thần cầu tiến. Chính vì vậy, tổ chức đào tạo quốc tế Minh Anh đã kết hợp cùng TS Lê Thẩm Dương tổ chức khóa học "Hành trình trưởng thành", cung cấp kiến thức nền tảng cho thanh niên trên hành trang trưởng thành. Chương trình dành cho các bạn trẻ độ tuổi 18-25 tuổi, khao khát phát triển bản thân và đặc biệt yêu thích lĩnh vực kinh tế.  

Khóa học được tổ chức miễn phí trong suốt 1 năm với tổng 48 buổi. Các diễn giả chính bao gồm TS Lê Thẩm Dương, CEO Học viện Quản lý và Phát triển Minh Anh - Đinh Văn Minh, Chuyên gia đào tạo Trần Đức Bính sẽ giúp người học phát triển bản thân toàn diện với các nội dung như cải thiện khả năng ngôn ngữ, làm chủ cảm xúc và giải quyết vấn đề.

Quá trình trưởng thành được đón nhận với thái độ chủ động sẽ trở nên rõ ràng hơn, giúp bạn nhận ra bản thân, vạch ra con đường phát triển. Và sớm thôi, thành công sẽ đến với bạn. Xem thêm thông tin chương trình đào tạo miễn phí Hành trang trưởng thành tại đây. https://httt.ima.edu.vn/  

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm