"Trước khi kết hôn, con nên tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của anh ta." Lời khuyên của người mẹ đối với con gái, quá thực tế rồi!

23/07/2019 10:15 AM | Sống

Tình yêu của người mẹ là sự bình yên. Bạn có thể đạt được nó, nhưng không cần trả giá. Lời khuyên của người mẹ có đôi khi ích kỷ, nhưng vì mong muốn tốt cho bạn, chứ không phải vì tư lợi cho họ.

Trên mạng, tôi cũng quen được khá nhiều độc giả, trong đó có một độc giả, gần đây cô ấy thường nói với tôi về một chủ đề phổ biến: hôn nhân. Bởi vì con gái cô ấy đến tuổi lấy chồng rồi, nên cô ấy rất lo lắng cho tương lai con gái sau này. Vì cô ấy đã thấy rất nhiều cuộc hôn nhân thất bại.

Dưới đây, tôi xin dùng hình thức một bức thư để kể lại về lời chia sẻ và suy nghĩ của cô ấy về hôn nhân:

Gửi con gái yêu của mẹ:

Hôm qua, chị họ con vừa mới ly hôn rồi, lúc mẹ gọi video kể cho con nghe, con còn ngạc nhiên và nghi ngờ hỏi lại mẹ: "Sao có thể như thế được?"

Mẹ có thể hiểu cảm giác của con, bởi vì lúc trước chị họ con và chồng cô ấy thương yêu nhau nhiều đến chừng nào, chúng ta đều nhìn thấy. Nhưng con nhất định không biết rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến họ ly hôn không phải vì do mẹ chồng chị họ con làm khó cô ấy như con nghĩ đâu, mà là do chồng cô ấy khi đối diện với cảnh cãi nhau giữa mẹ chồng nàng dâu thì không hề can ngăn hay phân xử, mà chỉ biết khoanh tay đứng nhìn.

Lúc trước nghe chị họ con nói, mỗi lần cô ấy xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng, chồng cô ấy đều khuyên cô ấy nên nhường nhịn một chút, vấn đề mâu thuẫn mẹ chồng dù có thể giải quyết bằng cách nhường nhịn đi nữa, thì về lâu về dài, lại xảy ra vấn đề giữa hai vợ chồng rồi.

Nói thật lòng, bây giờ mỗi lần nhìn thấy chị họ con tiều tụy như vậy, mẹ lại không kiềm lòng được mà nghĩ đến con.

Năm nay, con đã 20 tuổi rồi, qua vài năm nữa sắp có bạn trai, kết hôn, rồi lại sinh con. Mẹ rất mong con có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, tốt đẹp, có thể tìm được một người đàn ông thật lòng bầu bạn và che mưa chở nắng cho con đến cuối đời.

Mẹ không thể ở bên con suốt cuộc đời, nên mẹ mong rằng khi con tìm bạn đời, nhất định phải tìm hiểu thật kĩ đối phương.

Thật ra, một người đàn ông có đáng để con gả cho anh ta hay không, ít nhiều gì có thể nhìn ra từ gia đình anh ta.

Trước khi kết hôn, con nên tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của anh ta. Lời khuyên của người mẹ đối với con gái, quá thực tế rồi! - Ảnh 1.

1. Thái độ của cha đối với mẹ

Trong một gia đình, mối quan hệ quan trọng nhất là gì?

Bằng 20 năm kinh nghiệm trong hôn nhân của mẹ, mẹ cảm thấy đó chính là mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Mẹ luôn tin rằng, khi mỗi đứa trẻ đến với thế giới này, chúng đều là một tờ giấy trắng. Phận làm cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm dạy dỗ con cái nên người. Chúng ta dạy cái gì, sẽ quyết định con trẻ lớn lên thành người thế nào.

Trong hôn nhân cũng như vậy, trạng thái hôn nhân của ba mẹ thế nào, sẽ in dấu ấn trong cuộc đời con trẻ, cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc chọn lựa hôn nhân của chúng trong tương lai.

Trước đây mẹ từng đọc qua một câu chuyện, và có ấn tượng khá sâu sắc về nó, câu chuyện thế này:

"Có một anh chàng từ nhỏ đã lớn lên trong gia đình gia trưởng, cha anh ta rất cố chấp, mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà đều phải được ông ấy đồng ý mới được làm. Mà mẹ anh ấy lúc nào cũng trầm lặng, ít nói và khá nhu nhược. Từ nhỏ, anh ta đã rất sợ cha mình, nhưng anh ta lại hi vọng mình có thể kiểm soát mọi thứ như cha anh ấy. Vì vậy, sau này khi anh ta kết hôn, anh ta muốn nắm hết quyền hành trong nhà, nếu vợ làm sai gì đó, anh ta liền trực tiếp la mắng.

Tình yêu, cũng chính là một vòng luân hồi y như vậy.

Thái độ mà cha anh ta đối xử với mẹ anh ta, ảnh hưởng đến nhận thức về hôn nhân của anh ta, khiến anh ta cũng đối xử với vợ mình như cha anh ấy.

Mẹ không ủng hộ một cuộc hôn nhân như thế.

Trong một gia đình lành mạnh, thứ đầu tiên nên làm là tôn trọng.

Khi người cha biết tôn trọng người mẹ, sau này khi con trai lớn rồi, cũng sẽ biết cách tôn trọng vợ mình.

Con gái, con nên nhớ lời mẹ: tìm bạn đời phải tìm được người biết tôn trọng con.

Nếu con vẫn chưa hiểu rõ hết về con người anh ta, thì hãy nhìn xem cách cha anh ta đối xử với mẹ anh ta thế nào. Như vậy, ít nhất cũng có thể nhìn ra được, cách giáo dục của nhà họ ra sao.

Trước khi kết hôn, con nên tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của anh ta. Lời khuyên của người mẹ đối với con gái, quá thực tế rồi! - Ảnh 2.

2. Thái độ của cha mẹ với con cái

"Tất cả các mối quan hệ trên thế giới này đều đi theo hướng tương phùng, chỉ có mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là đi theo hướng ly biệt."

Lúc mẹ mới sinh con ra, có đôi khi mẹ còn nghĩ rằng, muốn giữ con ở lại bên cạnh mẹ cả đời này. Nhưng khi nhìn thấy con dần trưởng thành rồi, mẹ lại dần thay đổi, thấy con từng bước nỗ lực đuổi theo cuộc sống mà con mong muốn, mẹ cũng bắt đầu hiểu được: Tình yêu của cha mẹ với con cái, có đôi khi cách biểu đạt tốt nhất là buông tay.

Hai năm qua, có một cụm từ rất nổi trên mạng, gọi là "đứa trẻ khổng lồ."

Từ ngữ này dùng để hình dung một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình quá yêu thương, chiều chuộng anh ta. Nên đến khi anh ta lớn lên, anh ta vẫn không thể thoát khỏi vỏ bọc của một đứa trẻ. Dù nhìn bề ngoài anh ta vẫn kết hôn sinh con, có sự nghiệp và cuộc sống riêng, nhưng đó đều nhờ có gia đình giúp đỡ. Còn mỗi lần đụng chuyện khó khăn, anh ta đều bối rối và không biết cách giải quyết.

Làm vợ người đàn ông thế này, không chỉ mệt mỏi sức lực, tinh thần, mà còn dễ xảy ra tranh chấp gia đình.

Còn có một loại trường hợp nữa, là cha mẹ quá thờ ơ với con cái.

Lúc trước khi mẹ còn làm giáo viên, từng gặp một học sinh sống nội tâm, lúc nào cũng đơn độc một mình. Lúc đầu mẹ tưởng thằng bé bị bạn bè tẩy chay, nhưng sau khi tìm hiểu mới biết, là do đứa trẻ tự mình khóa chặt lòng, không muốn kết bạn với ai, chỉ muốn sống trong thế giới riêng của mình.

Mà lý do là vì sau khi cha mẹ thằng bé ly hôn, để thằng bé sống một mình với người giúp việc, chỉ gửi tiền sinh hoạt hàng tháng mà không hỏi han là gì.

Tuổi thơ thế này, có thể cậu bé đó phải trải qua 10 năm hoặc hơn thế nữa mới có thể thoát ra được.

Thế nên con gái à, trước khi gả cho người ta phải nhớ xem xét thái độ cha mẹ anh ta đối xử với anh ta thế nào nhé.

Trước khi kết hôn, con nên tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của anh ta. Lời khuyên của người mẹ đối với con gái, quá thực tế rồi! - Ảnh 3.

3. Thái độ của cha mẹ chồng với con

Ở thế hệ của ba và mẹ, trưởng bối thường rất nghiêm khắc.

Nhớ lúc mẹ còn trẻ, vì quá bận rộn, nên đầu óc rất hay quên. Ngay ngày đầu tiên đến gặp ông bà nội con, mẹ quên đem quà theo, nên đành mua trái cây bên lề đường đến biếu hai người.

Nhưng sau đó mẹ lại nghe ba con nói, ông bà nội con có ấn tượng rất tốt với mẹ, còn khen mẹ nữa.

Lúc đó mẹ cảm thấy rất có lỗi, cũng biết ơn rất nhiều. Bởi vì mẹ đã từng thấy qua rất nhiều cha mẹ chồng ghét bỏ, chê bai con dâu nghèo, hoặc ngoại hình không đẹp... Dù họ không nói trước mặt con trai họ, nhưng họ cũng nói khéo cách nghĩ của mình.

Giống như gia đình cô bạn thân của mẹ đấy. Lúc đầu, mẹ chồng cô ấy không muốn con trai mình lấy cô ấy vì nhà cô ấy nghèo. Nhưng sau đó vì con trai cứ thuyết phục mãi, bà mới miễn cưỡng đồng ý.

Tuy vậy sau khi kết hôn rồi, cô ấy sống không hạnh phúc chút nào, chỉ một lỗi nhỏ, mẹ chồng liền đem ra mắng cô ấy nhiều lần.

Sau đó, cô ấy cũng ly hôn rồi.

Vì vậy, trước khi kết hôn, con nhất định phải để ý kỹ thái độ của nhà chồng đối với con nhé.

Trước khi kết hôn, con nên tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của anh ta. Lời khuyên của người mẹ đối với con gái, quá thực tế rồi! - Ảnh 4.

4. Tổng kết

Mẹ biết, không phải ai cũng có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, mẹ không có quyền phản đối hay ghét bỏ người con thích, con chọn làm chồng. Nhưng là một người mẹ, mẹ có thể mang tiếng ích kỷ, tư lợi, nhưng mẹ thật lòng mong con hạnh phúc.

Mẹ rất mong mọi điều xấu xa, khổ sở trên thế giới này đều cách xa con ra.

Mẹ cũng mong rằng con có thể sống thuận lợi, bình an và vô tư đến hết đời.

Yêu con, con gái của mẹ!

Thiên Tuyết

Cùng chuyên mục
XEM