Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

03/02/2017 06:14 PM | Thời sự

Theo Bộ Tài Chính, trước khi ra công văn 484 hướng dẫn các DN kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài tại Việt Nam, các đơn vị này đã phải thực hiện theo luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

Mới đây, ngày 18/1/2017, Bộ Tài chính đã có công văn 484 hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như Agoda, Traveloka, Booking, Expedia... về vấn đề nộp thuế tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 5% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vậy trước khi có công văn 484, Agoda, Booking... đã trốn thuế tại Việt Nam suốt nhiêu năm?

Tại buổi họp báo Chính phủ đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, trước khi ra đời công văn 484 hướng dẫn các đơn vị nước ngoài kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến đã có luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Theo đó, trách nhiệm đóng thuế được thực hiện bởi cơ sở lưu trú đóng thay cho nhà thầu nước ngoài. Cụ thể, các đơn vị này có nghĩa vụ khai thuế với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

Việc khai thuế sẽ được thực hiện theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng với nhà thầu. Trường hợp phía Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng, có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai cho từng lần phát sinh.

Theo đó, công văn 484 của Bộ Tài chính gửi ngày 18/1 nhằm hướng dẫn nội bộ cơ quan thuế rà soát, kiểm tra chặt chẽ hơn đối với việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp này khi có các kiến nghị của các DN kinh doanh dịch vụ tương tự tại Việt Nam.

Bộ Tài Chính cũng chỉ rõ, nếu các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm (không nộp thuế) sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo Luật kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng, thương mại điện tử là vấn đề mới nên Bộ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu để bao quát, quản lý thuế một cách chặt chẽ đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm