Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

03/02/2017 06:14 PM | Thời sự

Theo Bộ Tài Chính, trước khi ra công văn 484 hướng dẫn các DN kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài tại Việt Nam, các đơn vị này đã phải thực hiện theo luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trước khi Bộ tài chính yêu cầu rà soát, từ trước đến nay Agoda, Booking đã luôn trốn thuế tại Việt Nam?

Mới đây, ngày 18/1/2017, Bộ Tài chính đã có công văn 484 hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như Agoda, Traveloka, Booking, Expedia... về vấn đề nộp thuế tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 5% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vậy trước khi có công văn 484, Agoda, Booking... đã trốn thuế tại Việt Nam suốt nhiêu năm?

Tại buổi họp báo Chính phủ đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, trước khi ra đời công văn 484 hướng dẫn các đơn vị nước ngoài kinh doanh dịch vụ đặt phòng trực tuyến đã có luật thu thuế giá trị gia tăng và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Theo đó, trách nhiệm đóng thuế được thực hiện bởi cơ sở lưu trú đóng thay cho nhà thầu nước ngoài. Cụ thể, các đơn vị này có nghĩa vụ khai thuế với trường hợp nộp thuế GTGT tính trực tiếp trên giá trị gia tăng, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % tính trên doanh thu.

Việc khai thuế sẽ được thực hiện theo lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài và khai quyết toán khi kết thúc hợp đồng với nhà thầu. Trường hợp phía Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng, có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai cho từng lần phát sinh.

Theo đó, công văn 484 của Bộ Tài chính gửi ngày 18/1 nhằm hướng dẫn nội bộ cơ quan thuế rà soát, kiểm tra chặt chẽ hơn đối với việc quản lý hoạt động của các doanh nghiệp này khi có các kiến nghị của các DN kinh doanh dịch vụ tương tự tại Việt Nam.

Bộ Tài Chính cũng chỉ rõ, nếu các doanh nghiệp nước ngoài vi phạm (không nộp thuế) sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo Luật kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng, thương mại điện tử là vấn đề mới nên Bộ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu để bao quát, quản lý thuế một cách chặt chẽ đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

Đọc thêm