Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?

15/07/2020 01:49 PM | Thời sự

Trước cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nhiều trường hợp như Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng, Phan Văn Anh Vũ... đã bỏ trốn khi CQĐT quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?

Truy nã cựu nữ Thứ trưởng Bộ Công thương

Ngày 12/7, sau khi không xác định được bà Hồ Thị Kim Thoa , cựu Thứ trưởng Bộ Công thương ở đâu để thực hiện lệnh bắt tạm giam, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh truy nã bị can.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đến nay, bị can bỏ trốn, thời hạn điều tra vụ án đã hết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can.

Khi nào bắt được bị can Hồ Thị Kim Thoa sẽ tiến hành phục hồi điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bà Thoa trước đó bị khởi tố cùng cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Phan Chí Dũng về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q1 - TPHCM).

 Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?  - Ảnh 1.

Bị can Hồ Thị Kim Thoa đang bỏ trốn. Ảnh: TTXVN.

Trao đổi với PV vào ngày 14/7, một đại diện Bộ Công an cho biết, hiện nay, cơ quan CSĐT Bộ Công đã có lệnh truy nã và sẽ thực hiện các biện pháp để có thể sớm xác định, truy bắt bị can về xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về việc Bộ Công an đã thông báo với phía Interpol để tiến hành truy nã quốc tế bà Thoa chưa? Vị đại diện Bộ cho hay, việc này sẽ được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục liên quan.

Theo tìm hiểu của PV, trước bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều cán bộ bỏ trốn khi Cơ quan Cảnh sát điều tra ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Cựu Cục trưởng Dương Chí Dũng bỏ trốn 4 tháng và bị bắt tại Campuchia

Tháng 5/2012, cơ quan điều tra khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, thời điểm đó là Cục trưởng Cục Hàng hải về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Vinashin.

Lệnh truy nã đặc biệt và quốc tế Dương Chí Dũng sau đó được Bộ Công an phát đi.

Ngày 17/5/2012, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (C48) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can về tội "cố ý làm trái...", bắt tạm giam đối với Dương Chí Dũng.

 Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?  - Ảnh 2.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại tòa.

Tuy nhiên, khi cơ quan công an đến nơi làm việc, nơi cư trú của Dương Chí Dũng để tống đạt quyết định thì không thấy bị can. Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra xác định bị can đã bỏ trốn.

Ngày 18/5/2012, C48 ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với bị can Dương Chí Dũng.

Theo dự định, Dương Chí Dũng sẽ trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, sau đó sang Mỹ. Do không được nhập cảnh vào Mỹ, ngày 27/5/2012, Dũng buộc phải quay lại Campuchia.

Ngày 4/9/2012, Dũng bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ, sau 4 tháng lẩn trốn.

5 tháng sau (ngày 22/2/2013), người em trai Dương Tự Trọng bị bắt khi đang giữ chức Phó cục trưởng Cục cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an.

Ngày 16/12/2013, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc tử hình về tội "tham ô", 18 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt là "tử hình".

5 năm truy bắt Giang Kim Đạt

Trước khi vụ án tiêu cực tại Vinashin bị khởi tố, Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin - Vinashinlines) đã nhanh chân trốn ra nước ngoài.

 Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?  - Ảnh 3.

Bị cáo Giang Kim Đạt tại tòa.

Ngày 23/8/2010, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố, truy nã bị can với Đạt và ngày 8/11/2010 gửi thông báo truy nã đến Interpol.

Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt ở Campuchia và dẫn giải về Việt Nam. Sau đó, Giang Kim Đạt đã bị tòa án tuyên mức án tử hình về tội Tham ô tài sản.

Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau gần 1 năm bị truy nã

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ngày 16/9/2016, Cơ quan CSĐT ra ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

 Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?  - Ảnh 4.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Bộ Công an đã truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh. Bị can Trịnh Xuân Thanh được xác định bỏ trốn ngày 16/9/2016.

Đến chiều 31/7/2017, Bộ Công an đã phát đi thông báo chính thức cho biết, Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng qui định pháp luật. Sau đó, tại 2 vụ án được đưa ra xét xử, Trịnh Xuân Thanh đã bị tuyên mức án chung thân.

Phan Văn Anh Vũ và gần 1 tháng bỏ trốn

Tối 22/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã công bố Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ.

Khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú và không biết bị can đang ở đâu, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra Quyết định truy nã ký ngày 21/12.

Theo đó, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố do có hành vi "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước".

Cuối tháng 12/2017, Phan Văn Anh Vũ được xác định, vi phạm Luật Di trú của Singapre và bị trục xuất. Bộ Nội vụ Singapore cho hay, người mang quốc tịch Việt Nam Phan Van Anh Vu bị tạm giữ ngày 28/12/2017.

Những ngày đầu tháng 1/2018, Vũ đã bị trao trả về Việt Nam. Ngay sau đó, các phiên tòa đã được mở để xét xử Vũ cùng các đồng phạm ở Bộ Công an, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng...

Đến nay, với nhiều bản án đã được tuyên, Phan Văn Anh Vũ phải chịu tổng hình phạt chung là 30 năm tù (mức án cao nhất cho tù có thời hạn) và hàng nghìn tỷ đồng.

Truy nã quốc tế Vũ Đình Duy

Tháng 5/2018, sau khi xác định bị can Vũ Đình Duy, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) bỏ trốn, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã số 67/ANĐT-P4: Truy nã đối với Vũ Đình Duy.

 Trước cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa những quan chức nào đã bỏ trốn khi bị khởi tố?  - Ảnh 5.

Bị can Vũ Đình Duy.

Theo đó, Vũ Đình Duy bị khởi tố về tội danh bị khởi tố: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Tuy nhiên, Vũ Đình Duy đã bỏ trốn vào ngày 22/10/2016.

Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt đồng thời đề nghị Tổ chức Interpol truy nã quốc tế.

Theo thông tin từ Bộ Công an, tính đến tháng 5/2019, Việt Nam có trên 1.200 đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có 235 đối tượng đã bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ, nhiều đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài các trường hợp quan chức ở trên, hiện nay, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cũng đang bỏ trốn và bị Bộ Công an truy nã quốc tế.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm