"Trung tâm dữ liệu đẹp nhất thế giới" là một siêu máy tính đặt trong nhà thờ Chúa có từ thế kỷ 19

22/01/2019 11:54 AM | Công nghệ

Đây không phải cỗ máy tính mạnh nhất thế giới, nó là siêu máy tính đẹp nhất thế giới.

Nhìn từ bên ngoài, nhà thờ Torre Girona tại Đại học Bacsk khoa Catalonia tại Barcelona không khác biệt gì với những nơi thờ Chúa khác trải suốt đất nước Tây Ban Nha: một cây thánh giá lớn đặt trên mái nhà thờ có kiến trúc cổ xưa. Nhưng khi bước qua cánh cửa lớn, bạn sẽ không nhìn thấy tín ngưỡng nào cả: bạn nhìn thấy khoa học.

Trước mắt bạn là sẽ siêu máy tính "đẹp nhất thế giới", MareNostrum 4. Hiện nó đang đứng thứ 411 trên thang điểm sức mạnh các siêu máy tính trên thế giới.

Được người đời ca tụng là "trung tâm dữ liệu đẹp nhất thế giới", siêu máy tính MareNostrum bắt đầu khởi động năm 2005, nhưng bản thể đầu tiên của nó được phân chia ra nhiều nơi trong khuôn viên trường Đại học. MareNostrum, "biển cả của chúng ta" trong tiếng Việt, đã trải qua bốn lần nâng cấp, có thêm sức mạnh tính toán.

Vẻ đẹp của MareNostrum không chỉ tới từ sức mạnh tính toán khủng khiếp, vẻ ngoài của nó cũng đáng ngưỡng mộ. Theo Gemma Maspoch, trưởng ban liên lạc của Trung tâm Siêu máy tính Barcelona và cũng là người cai quản toàn bộ cơ sở MareNostrum, quyết định đặt siêu máy tính vào một hộp kính, nằm bên trong một nhà thờ lớn hoàn toàn là để phục vụ chính cái máy tính đó.

"Chúng tôi cần vài trăm mét vuông diện tích bằng phẳng, không vướng cái cột nào và sàn nhà phải chịu được 44,5 tấn", Maspoch nói với Motherboard. "Tại thời điểm đó, khuôn viên trường học không có chỗ nào đủ rộng cả, nơi duy nhất đặt được siêu máy tính à nhà thờ Torre Girona. Chúng tôi không chút chần chừ, mang ngay máy tính vào đó lắp đặt".

Maspoch còn nói thêm nhà thờ đã "hoàn tục" – trở thành tài sản chung hồi năm 1970, nên trường đại học đã sử dụng nó vào nhiều mục đích khác nhau. Đến lúc Trung tâm Siêu máy tính Barcelona cần một diện tích đủ lớn để chứa MareNostrum 3 hồi năm 2013, mọi người nghĩ ngay tới nhà thờ.

Theo lời kể của những người đứng đầu dự án siêu máy tính, chỉ phải thay đổi một chút khuôn viên bên trong nhà thờ để đặt vừa siêu máy tính, như gia cố lại móng, thiết kế một hộp kính vừa với diện tích bên trong và kích cỡ hệ thống máy tính, bên cạnh đó còn phải đầy đủ hệ thống làm mát cho con quái vật tính toán.

Suốt 15 năm qua, Trung tâm Siêu máy tính Barcelona liên tục cải tiến "đứa con cưng " của mình, cho nó thêm sức mạnh tính toán. Năm 2017, phiên bản thứ tư của siêu máy tính chính thức khởi động, tổng sức mạnh tính toán lên tới 13,7 petaflop – 13,7 triệu tỷ phép tính một giây.

Chi phí xây dựng máy là 40 triệu USD nhưng việc sử dụng MareNostrum hoàn toàn miễn phí với bất kì nhà khoa học nào. Nó đã đóng góp công sức vào những lĩnh vực như vật lý vũ trụ, giả lập khí hậu Trái Đất và nghiên cứu gene.

Theo Dink

Từ khóa:  dữ liệu
Cùng chuyên mục
XEM