Trung Quốc và Mỹ ráo riết chạy đua gây ảnh hưởng trong cuộc đua vào vị trí Tổng giám đốc WTO

11/07/2020 08:53 AM | Thời sự

Nhiều chuyên gia cho rằng sẽ có một cuộc chạy đua căng thẳng khi mà Mỹ và Trung Quốc đều cố gắng giành lợi thế trong việc viết lại quy định của thương mại toàn cầu.

Trung Quốc và Mỹ ráo riết chạy đua gây ảnh hưởng trong cuộc đua vào vị trí Tổng giám đốc WTO

8 ứng viên đang chạy đua vào thay thế vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevedo có thêm nhiều phụ nữ và ứng viên đến từ châu Phi hơn so với trong quá khứ.

Theo báo Nikkei, bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, hiện đang được coi như ứng viên sáng giá. Bà từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới 25 năm và từng đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch WB. Bà được biết đến trên toàn thế giới và có nhiều mối quan hệ sâu rộng tại nhiều nước.

Tuy nhiên mới đây, người ta lại quan tâm đến một phụ nữ châu Phi khác, đó là cựu Ngoại trưởng Kenya, bà Amina Mohamed. Bà từng đứng đầu cơ quan hoạch định chính sách của WTO, trong đó có Hội đồng WTO và cơ quan giải quyết tranh chấp.

Bà có khả năng điều phối để hướng đến sự đồng thuận tốt trong các vấn đề chính trị, một kỹ năng quan trọng trong một tổ chức đưa ra quyết định dựa trên sự đồng thuận.

Khi mà Ai Cập cũng đang đề cử ứng viên của mình. Châu Phi, lục địa chiếm 30% trong tổng số 164 thành viên của WTO, cho đến nay chưa thể đoàn kết để cử ra một ứng viên.

Tuy nhiên, Trung Quốc có khả năng sẽ thay đổi tình hình.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ vận động hành lang cho ứng viên đến từ khu vực mà Bắc Kinh đã đầu tư mạnh để phát triển sáng kiến Vành đai & Con đường. Trung Quốc và các nước châu Phi cùng chia sẻ quyền lợi trong việc phát triển những nguyên tắc thương mại có lợi cho nhiều ngành nghề truyền thống như nông nghiệp hay ngư nghiệp.

Những vấn đề ngày một phức tạp hơn có thể kể đến căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Cho đến nay, Washington vẫn không ngừng phản đối quan điểm của WTO khi xếp Trung Quốc vào nhóm nước đang phát triển để hưởng quy chế ứng xử đặc biệt.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với các nhà hoạch định chính sách Mỹ vào tháng trước: “Tôi muốn tìm kiếm một ai đó hiểu bản chất vấn đề của nền kinh tế tự do khi đương đầu với Trung Quốc”.

Washington có thể ủng hộ cho Jesus Seade, người chuyên phụ trách thị trường Bắc Mỹ hiện làm việc tại Bộ Ngoại giao Mexico và hiện là nhà đàm phán hàng đầu của Mexico trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico – Canada. Ông từng làm phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu tại đại học Trung Quốc Hồng Kông ở Thâm Quyến. Ông khẳng định với báo giới rằng ông có thể mang đến kênh kết nối các thành viên WTO.

WTO cho đến nay đã chốt được danh sách một số các ứng viên, trong đó có bao gồm Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee, nhà đàm phán thương mại Abdel-Hamid Mamdouh, cựu Ngoại trưởng Moldovan Tudor Ulianovschi, cựu Bộ trưởng Kinh tế Mohammed Maziad Al-Tuwaijri và ông Liam Fox – cựu Thứ trưởng Thương mại Anh.

Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Từ 12/8, Đà Nẵng chính thức phát thẻ đi chợ, mỗi gia đình 3 ngày chỉ được đi chợ 1 lần

Bắt đầu từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng sẽ được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn - ngày lẻ. Mỗi gia đình được phát 5 phiếu đi chợ/15 ngày (cả thẻ ngày chẵn, ngày lẻ), cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần.

Cách Singapore nuôi dưỡng 3 cậu bé nhập cư thành tỷ phú USD, tạo nên đế chế công nghệ tầm cỡ khu vực cho đất nước

3 đồng sáng lập SEA - công ty mẹ Shopee là sản phẩm điển hình của chính sách thu hút nhân tài nước ngoài ngay khi còn nhỏ của Singapore.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm