Trung Quốc tuyên bố không muốn thay Mỹ làm “bá chủ thế giới”

03/06/2019 09:29 AM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này để ngỏ cánh cửa đàm phán với Mỹ, nhưng cũng sẵn sàng “chiến đấu tới cùng” nếu cần...

Trung Quốc không hề tìm cách vượt Mỹ ở vị trí siêu cường số 1 của thế giới, nhưng sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" nếu cần - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu ngày 2/6, trong bối cảnh chiến tranh thương mại căng thẳng giữa hai nước.

"Trung Quốc không có ý định và sức mạnh để trở thành bá chủ của thế giới này, hay chống lại Mỹ để tranh giành địa vị này", ông Ngụy phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh thường niên khu vực châu Á đang diễn ra ở Singapore. "Đối đầu, bao gồm giữa Trung Quốc và Mỹ, là không phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước cũng như lợi ích của nhân dân thế giới".

Vị Bộ trưởng nói thêm rằng Trung Quốc vẫn muốn giải quyết căng thẳng leo thang thông qua đối thoại, nhưng Trung Quốc sẽ không bị bắt nạt. "Nếu Mỹ muốn đàm phán, chúng tôi sẽ để ngỏ cánh cửa", ông Ngụy nói. "Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu tới cùng".

Trước đó, vào hôm thứ Bảy, quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đến lúc giải quyết được các khác biệt. Ông Shanahan cố gắng nói giảm đi về mức độ nghiêm trọng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cho dù ông cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi "gây ngờ vực" ở khu vực châu Á.

Trong phát biểu ngày Chủ nhật, ông Ngụy Phụng Hòa cũng chỉ trích việc Mỹ nhằm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM