Trung Quốc trải qua đợt nắng nóng kỷ lục

17/08/2022 10:09 AM | Xã hội

Tình hình tồi tệ đến mức một số thành phố như Luzhou vào tuần trước đã phải tuyên bố cắt toàn bộ đèn đường vào ban đêm để tiết kiệm điện năng.

Tình hình tồi tệ đến mức một số thành phố như Luzhou vào tuần trước đã phải tuyên bố cắt toàn bộ đèn đường vào ban đêm để tiết kiệm điện năng.

Theo hãng tin CNN, tỉnh Sichuan, một trong những tỉnh lớn nhất của Trung Quốc với 84 triệu người đã yêu cầu 19/21 thành phố tại đây đóng cửa toàn bộ nhà máy trong 6 ngày do thiếu điện trong bối cảnh nắng nóng nhất 60 năm qua làm tăng nhu cầu dùng điều hòa.

Tỉnh Sichuan là một trong những trung tâm sản xuất chất bán dẫn và tấm kính năng lượng mặt trời. Động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng đến cả những nhà cung ứng cho Foxconn, Intel hay Apple.

Khu vực này cũng là tâm điểm khai thác Lithium dùng cho ắc quy xe điện và việc đóng cửa nhà máy sẽ khiến giá sản phẩm này lên cao hơn nữa trong năm nay.

Trung Quốc trải qua đợt nắng nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Nhà máy bán dẫn Suining tại tỉnh Sichuan

Hãng tin CNN cho biết Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất 6 thập niên qua với nhiệt độ bình quân đã vượt quá 40 độ C tại nhiều nơi. Hậu quả là nhu cầu dùng điều hòa tăng vọt, gây áp lực lớn lên ngành điện. Tồi tệ hơn, nắng nóng kèm hạn hán đã khiến nhiều con sông bị giảm mực nước, gây ảnh hưởng đến ngành thủy điện của Trung Quốc.

Thông báo của chính quyền tỉnh Sichuan được đưa ra với mục đích tiết kiệm điện năng cho cư dân. Xin được nhắc khu vực này là một trong những trung tâm thủy điện của Trung Quốc, chịu trách nhiệm cung ứng năng lượng cho hàng loạt khu kinh tế quan trọng miền đông Trung Quốc như Jiangsu, Zhejiang, Chongquing, Hunan hay Shanghai. Tuy nhiên nắng nóng và hạn hán từ tháng 7/2022 đã khiến mạng lưới điện của tỉnh này chịu áp lực trầm trọng.

Báo cáo chính thức trên website của chính quyền địa phương cho thấy lượng mưa bình quân đầu tháng 8/2022 tại Sichuan đã giảm 51% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó 80% điện năng của tỉnh Sichuan đến từ thủy điện.

Tình hình tồi tệ đến mức một số thành phố như Luzhou vào tuần trước đã phải tuyên bố cắt toàn bộ đèn đường vào ban đêm để tiết kiệm điện năng.

Ảnh hưởng lan rộng

Tỉnh Sichuan là khu vực có chứa nhiều tài nguyên khoáng sản như Lithium hay Polisilicon, vốn là nguyên liệu chủ chốt trong ngành thiết bị điện tử và năng lượng mặt trời. Rất nhiều công ty chất bán dẫn có nhà máy ở Sichuan như Texas Instrument , Intel, Onsemi hay Foxconn. Tập đoàn sản xuất ắc quy lớn thứ 2 thế giới là CATL, chuyên cung ứng cho Tesla, cũng có nhà máy ở Sichuan.

Không riêng gì tỉnh Sichuan, nhiều khu vực khác của Trung Quốc như Jiangsu, Anhui hay Zhejiang cũng đang hối thúc các nhà máy tiết kiệm năng lượng trong mùa nắng nóng. Tại nhiều thành phố, chính quyền địa phương thậm chí yêu cầu các văn phòng phải nâng nhiệt độ tối thiểu lên 26 độ C, cắt bỏ thang máy của 3 tầng đầu để tiết kiệm điện.

Tại Chongqing, chính quyền địa phương một số nơi đã yêu cầu tạm đóng cửa nhà máy đến ngày 24/8 trong khi ở Jiangsu, các nhà máy sẽ bắt đầu điều chỉnh giờ giấc làm việc từ tuần này để tiết kiệm điện năng.

Trung Quốc trải qua đợt nắng nóng kỷ lục - Ảnh 2.

Nhà máy Taiwan Semiconductor Manufacturing Company tại JIangsu

Khu vực Zhejiang và Anhui cũng đã bắt đầu giới hạn sử dụng điện, gây ảnh hưởng đến các ngành sản xuất thép, hợp kim, Polyester và dệt may.

Theo CNN, nắng nóng kỷ lục tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp ở nhiều khu vực, khiến áp lực lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

"Do ảnh hưởng của nắng nóng tại nhiều nơi nên giá rau củ sẽ tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tháng 8-9 lại là thời điểm quan trọng cho thu hoạch ngũ cốc vụ thu", Tổng cục thống kê Trung Quốc báo cáo ngày 15/8/2022.

Thông báo mới nhất của Trung tâm điều hành điện quốc gia (NEA) cho biết áp lực lên ngành điện sẽ còn tăng cao tại Trung Quốc trong thời gian tới trước những diễn biến phức tạp của thời tiết. Trên thực tế, tháng 7-8 hàng năm thường là mùa cao điểm sử dụng điện tại Trung Quốc nhưng mùa hè năm nay lại chứng kiến đợt nắng nóng và hạn hán chưa từng thấy trong 6 thập niên qua.

Số liệu của NEA cho thấy lượng tiêu thụ điện tại Trung Quốc đã tăng 6,3% trong tháng 7/2022 so với cùng kỳ năm trước. Nếu chỉ tính riêng lượng điện tiêu thụ của các gia đình thì con số này là 26,8%. Mức cao nhất kể từ khi số liệu được thu thập từ tháng 7/2009.

*Nguồn: CNN, SCMP

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM