Trung Quốc tố Mỹ “thay đổi xoành xoạch” khi đàm phán thương mại

22/05/2019 04:45 PM | Thời sự

Vì lý do này, Trung Quốc giữ quan điểm “không vội” trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ...

Trung Quốc tố Mỹ “thay đổi xoành xoạch” khi đàm phán thương mại

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, ngày 21/5 nói rằng các nhà đàm phán Mỹ "thường xuyên" rút lui vào phút chót khỏi các thỏa thuận trên bàn đàm phán thương mại song phương, dẫn tới việc hai bên không thể đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

"Nếu nhìn lại quá trình đàm phán thương mại trong khoảng 1 năm qua, thì rõ ràng chính phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi quan điểm chỉ sau một đêm, và phá vỡ thỏa thuận dự kiến mà hai bên đã nhất trí trước đó", ông Thôi nói trong một cuộc trả lời kênh Fox News.

"Chính phía Mỹ là bên thường xuyên thay đổi", ông Thôi nói.

Theo lời vị đại sứ, vì lý do này, Trung Quốc giữ quan điểm "không vội" trong việc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ.

Cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã dừng lại kể từ khi hai bên mới đây tăng thuế áp lên hàng hóa của nhau. Trung Quốc được cho là đã hủy kế hoạch vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra ở Bắc Kinh, thậm chí từ trước khi phái Mỹ chính thức nhận lời mời đến dự.

"Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ để đạt giải pháp cuối cùng. Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở", đại sứ Thôi nói.

Trong một phát biểu ngày thứ Ba, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước này đang bắt đầu một "cuộc vạn lý trường chinh" mới. Đây được xem là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh không kỳ vọng chiến tranh thương mại sớm kết thúc.

Sau khi đàm phán không thể đạt thỏa thuận vào đầu tháng này, Mỹ đã tăng thuế trừng phạt từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức trả đũa bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, với thuế suất lên tới 25%.

Ngoài ra, Mỹ cũng tung ra những biện pháp hạn chế mạnh tay đối với hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và dọa áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm