Trung Quốc thừa nhận rất khó để tăng trưởng kinh tế 6%

16/09/2019 01:33 PM | Thời sự

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, nền kinh tế của Trung Quốc rất khó để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6% trở lên do nền tảng tăng trưởng cao và bối cảnh quốc tế phức tạp.

Trung Quốc thừa nhận rất khó để tăng trưởng kinh tế 6%

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải đối mặt với áp lực suy giảm nhất định do tăng trưởng toàn cầu chậm cũng như sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, Thủ tướng Lý nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga được công bố trên website của chính phủ Trung Quốc .

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm. Ông Lý cho biết nền kinh tế nhìn chung là ổn định trong 8 tháng đầu năm. Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, việc duy trì tăng trưởng từ 6% trở lên là rất khó khăn trước bối cảnh quốc tế phức tạp và nền tảng tăng trưởng tương đối cao, với tỷ lệ luôn đi đầu trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc trong quý này sau khi chạm đáy thấp nhất gần 30 năm qua là 6,2% trong quý II. Morgan Stanley dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ thấp hơn mục tiêu cả năm 6 - 6,5% do chính phủ nước này đặt ra.

Trong tháng 8, sản lượng công nghiệp suy giảm hơn dự kiến. Sản lượng công nghiệp tăng 4,4% so với một năm trước đó, so với ước tính trung bình là 5,2%. Doanh số bán lẻ tăng 7,5%, so với mức tăng 7,9% dự kiến. Đầu tư tài sản cố định tăng chậm ở mức 5,5% trong 8 tháng đầu năm, so với dự báo 5,7%.

Sản lượng công nghiệp ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Những dẫn chứng đáng lo ngại này cho thấy cần có những chính sách kích thích hiệu quả hơn để ổn định tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động xấu của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Peiqian Liu tại Natwest Markets Plc, Singapore cho biết, tốc độ của suy thoái kinh tế nhanh hơn dự kiến, khả năng sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn bao gồm cắt giảm tỷ lệ dự trữ của ngân hàng và lãi suất cho vay trung hạn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC.

Ngày 6/9 vừa qua, Chính phủ đã tăng cường hỗ trợ với thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) lần thứ ba trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, giải phóng 900 tỷ NDT (126,35 tỷ USD) thanh khoản, mặc dù vậy vẫn đang trì hoãn việc cắt giảm chi phí vay.

Các nhà đàm phán từ Trung Quốc và Mỹ dự kiến có hai vòng đàm phán trực tiếp trong vài tuần tới. Cả hai bên đã thực hiện các bước để thể hiện thiện chí và các quan chức Mỹ đang xem xét một thỏa thuận tạm thời để trì hoãn thuế quan với Trung Quốc.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ/Bloomberg, CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Bộ Công an đề nghị Hà Nội cung cấp hồ sơ về Dự án Nhà máy nước sông Đuống

Cơ quan chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội sẽ cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Đọc thêm