Trung Quốc thử nghiệm thành công nguyên mẫu taxi bay: Tốc độ tối đa 260km/h, phạm vi bay 200 km

19/05/2022 03:34 PM | Công nghệ

Phiên bản taxi bay E20 của công ty TCab Tech sẽ chở được một phi công và bốn hành khách.

Trung Quốc thử nghiệm thành công nguyên mẫu taxi bay: Tốc độ tối đa 260km/h, phạm vi bay 200 km

Công ty TCab Tech có trụ sở tại Thượng Hải mới đây đã chính thức trở thành một trong những ứng cử viên eVTOL (thiết bị cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy điện) hàng đầu của Trung Quốc, sau khi tuyên bố đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu taxi bay E20 của mình. Nguyên mẫu được chế tạo với kích thước bằng 50% sản phẩm hoàn thiện, có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, cũng như chuyển đổi sang chế độ bay tiến về phía trước.

Trung Quốc thử nghiệm thành công nguyên mẫu taxi bay: Tốc độ tối đa 260km/h, phạm vi bay 200 km - Ảnh 1.

E20 là một sản phẩm có thiết kế khá thú vị, với 5 chỗ ngồi cho phi công và 4 hành khách. Cánh chính của nó được thiết kế mô phỏng cánh chim mòng biển, với 6 cánh quạt trong đó 4 chiếc có thể điều chỉnh hướng theo nhiều chiều để tạo lực nâng (hạ) hoặc lực đẩy để tiến về phía trước.

Video ghi lại thử nghiệm không cung cấp cho chúng ta hình ảnh cận cảnh về cơ chế nghiêng hấp dẫn của E20, nhưng nó mang lại cảm nhận tốt về khả năng tăng tốc khi hệ thống đẩy bắt đầu nghiêng.

Nguyên mẫu taxi bay E20 của Trung Quốc

Với thiết kế hệ thống cánh quạt đơn giản nhưng đủ chức năng, E20 sở hữu tốc độ tối đa lên tới 260 km/h, tuy nhiên nhà sản xuất TCab chỉ hứa hẹn khoảng cách hoạt động 200 km. Những con số này thấp hơn tốc độ tối đa 330km/h và phạm vi 241 km của nguyên mẫu Joby S4 đến từ một công ty Joby Aviation của Mỹ.

Tuy nhiên, những con số này chỉ mang tính lý thuyết và sẽ thay đổi tùy theo tình hình vận hành thực tế. Hãng sản xuất TCab cũng cho biết họ đã chế tạo ít nhất một nguyên mẫu với kích thước đầy đủ, cũng như các nguyên mẫu có kích thước nhỏ hơn để thử nghiệm. Hồi tháng 5/2021, nguyên mẫu có kích thước 25% đã hoàn thành nhiều bài kiểm tra về thay đổi trạng thái bay. Sau đó tới tháng 12/2021, công ty đã sản xuất thêm nguyên mẫu kích thước 50% với sải cánh dài 6 mét để tiếp tục các bài thử nghiệm.

Trung Quốc thử nghiệm thành công nguyên mẫu taxi bay: Tốc độ tối đa 260km/h, phạm vi bay 200 km - Ảnh 3.

Và giờ đây, sau khi thực hiện thành công hàng chục chuyến bay thử nghiệm với nguyên mẫu kích thước 50%, nhà sản xuất rất tự tin vào tương lai của sản phẩm khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, nguyên mẫu mới đã thể hiện khả năng hoàn hảo trong việc chuyển đổi từ trạng thái lên thẳng sang bay tiến rồi hạ cánh thẳng đứng. Nguyên mẫu này cũng đã được bổ sung các tùy chọn để tinh chỉnh các góc cánh quạt.

Có thể nói, nhưng thành tựu mới đây của TCab, đặc biệt trong thiết kế động cơ đẩy vectơ, đã đưa công ty vào danh sách những công ty phát triển eVTOL tiên tiến nhất của Trung Quốc. Và chắc chắn, nó hứa hẹn sẽ là một cái tên đáng chú ý trong thị trường các sản phẩm eVTOL đang dần nóng lên trên phạm vi toàn cầu.

Tham khảo NewAtlas

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm