Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ trường tốc độ 600 km/h

26/05/2019 03:23 PM | Thời sự

Mẫu tàu hỏa tốc độ cao (tàu từ trường) mới nhất của Trung Quốc vừa hoàn thiện lắp ráp tại thành phố Thanh Đảo, phía đông nước này.

Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ trường tốc độ 600 km/h

Trung Quốc vừa tiết lộ mẫu thử nghiệm cho tàu từ trường mới có khả năng di chuyển với tốc độ 600 km/h.

Được phát triển bởi Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (CRRC) - nhà cung cấp thiết bị vận chuyển đường sắt lớn nhất thế giới - con tàu có kiểu dáng đẹp mắt này dự kiến sản xuất thương mại vào năm 2021 sau khi được thử nghiệm rộng rãi.

Thành phần thuộc tổ dự án lạc quan cho biết, phương tiện này sẽ thay đổi hoàn toàn về di chuyển du lịch của Trung Quốc, xóa bỏ khoảng cách giữa đường sắt cao tốc và vận tải hàng không.

"Lấy ví dụ quãng đường Bắc Kinh đến Thượng Hải - thời gian hành trình, mất khoảng 4,5 giờ bằng máy bay, khoảng 5,5 giờ bằng đường sắt cao tốc và sẽ chỉ mất khoảng 3,5 giờ với loại tàu từ trường siêu tốc", Phó kỹ sư trưởng của CRRC, ông Ding Sansan, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển cho biết.

Trung Quốc thử nghiệm tàu đệm từ trường tốc độ 600 km/h - Ảnh 1.

Nguyên mẫu tàu đệm từ siêu tốc của Trung Quốc. Ảnh: CNN.


Trong khi tốc độ của máy bay là 800-900 km/h, hiện tại các chuyến tàu trên tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải có tốc độ hoạt động tối đa 350 km/h.

Các đoàn tàu từ trường sử dụng lực đẩy từ tính để đẩy cả đoàn tàu lên khỏi mặt đất, giúp giảm ma sát và đẩy nó về phía trước.

Sau gần 3 năm nghiên cứu kỹ thuật, ông Ding cho biết nhóm nghiên cứu đã phát triển một thân tàu nhẹ và có cường độ di chuyển cao. Đây sẽ là nền tảng kĩ thuật để cho ra đời các mẫu tàu từ trường khác.

CRRC Thanh Đảo Sifang - một công ty con của CRRC - hiện đang xây dựng một trung tâm trải nghiệm và sản xuất thử nghiệm tàu từ trường tốc độ cao, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm nay.

Nguyên mẫu mới của Trung Quốc không phải là chuyến tàu đầu tiên vượt qua mốc 600 km khi nó chạy thử. Một chuyến tàu từ trường của đường sắt Nhật Bản đã đạt được vị trí hàng đầu với 603 km/h chạy thử nghiệm ở Yamanashi vào năm 2015, lập kỷ lục thế giới.

Hệ thống tàu từ trường thương mại đầu tiên của Trung Quốc, kéo dài 30 km nối sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải và trung tâm thành phố, ra mắt vào năm 2002. Nó đạt tốc độ 431 km/h và là hệ thống tàu từ trường thương mại nhanh nhất thế giới cho đến nay.

Trong khi công nghệ từ trường đã phát triển và được coi là tương lai của vận tải tàu hỏa trong nhiều thập kỷ, chỉ có một số ít quốc gia triển khai các chuyến tàu từ trường trên khắp thế giới: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Câu chuyện kinh doanh

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động

Tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood, startup này vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Đọc thêm