Trung Quốc sớm cho phép các gia đình có bao nhiêu con tùy thích?

22/05/2018 11:15 AM | Thời sự

Việc Trung Quốc thay đổi chính sách sẽ khép lại một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử loài người.

Trung Quốc sớm cho phép các gia đình có bao nhiêu con tùy thích?

Trung Quốc có kế hoạch loại bỏ toàn bộ các chính sách hạn chế số con mà mỗi gia đình có thể có. Nếu khả năng này xảy ra, nó sẽ đánh dấu một kết thúc cực kỳ quan trọng của chính sách đã gây ra tình trạng thiếu nhân lực tồi tệ tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Quốc vụ viện Trung Quốc đang cân nhắc việc chấm dứt chính sách hạn chế số con đã được áp dụng sốt 4 thập kỷ và đồng thời sẽ áp dụng nó lên toàn quốc, Bloomberg dẫn một số nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết. Các chính trị gia Trung Quốc muốn giảm bớt tốc độ già hóa của dân số Trung quốc, đồng thời giảm bớt sự chỉ trích từ quốc tế.

Theo các đề xuất, chính sách kiểm soát dân số sẽ được thay thế bằng chính sách thụ thai độc lập, người dân sẽ được phép có bao nhiêu con tùy thích. Quyết định về việc thay đổi chính sách này sẽ có thể được đưa ra vào khoảng quý IV/2018 hoặc sang năm 2019.

Cựu Chủ tịch Ủy ban kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, ông Chen Jian, nhận xét: “Dù rằng việc Trung Quốc bỏ đi biện pháp hạn chế sinh đẻ trong năm nay là muộn thế nhưng nó vẫn còn hơn không bao giờ làm. Tuy nhiên, việc bỏ đi biện pháp hạn chế sinh đẻ sẽ không có nhiều tác động lên xu thế sinh đẻ sụt giảm tại Trung Quốc”.

Thay đổi này chắc chắn hưởng lợi cho những doanh nghiệp có kinh doanh sản phẩm liên quan đến trẻ em. Cổ phiếu công ty chuyên sản xuất sản phẩm thực phẩm Pháp – Danone tăng mạnh trong phiên giao dịch trên thị trường Paris trước khi giảm nhẹ.

Thị phần các sản phẩm thực phẩm tại Trung Quốc của Danone đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Thông tin trên cũng giúp cổ phiếu của công ty Reckitt Benckiser chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và gia đình giảm bớt đà đi xuống.

Việc Trung Quốc thay đổi chính sách sẽ khép lại một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử loài người. Chính sách đã khiến Trung Quốc đối diện với một dân số già hóa nhanh chóng và chênh lệch dân số tồi tệ khi mà số lượng đàn ông tại Trung Quốc đang cao hơn đến 30 triệu người so với số lượng phụ nữ.

Chính sách đã khiến cho rất nhiều thế hệ cha mẹ Trung Quốc buộc phải nộp phạt, chấp nhận chịu phá thai hoặc phải nuôi con lớn lên trong “bóng tối”.

Chính phủ Mỹ và nhiều nước phương Tây đã chỉ trích các biện pháp đầy tính cưỡng ép của Trung Quốc trong hạn chế sinh đẻ, trong đó phải kể đến các mức phạt cao, yêu cầu triệt sản và phá thai bắt buộc.

Vào năm 2015, Trung Quốc từng chuyển sang chính sách hai con, đây là một phần trong nỗ lực giảm bớt các hạn chế sinh đẻ qua các năm khi mà tỷ lệ dân trong độ tuổi lao động của Trung Quốc bắt đầu giảm.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Thiệt hại lên tới 45%, VieON kiện MoMo ra toà

Đại diện VieON cho biết, họ đã nộp đơn kiện MoMo ra toà từ ngày 11/9 và đang chờ thụ lý, nguyên nhân do việc MoMo đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến 45% khách hàng của họ rời bỏ dịch vụ.

Chuyên gia nói gì về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa

Nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa – tâm linh của Cty Cổ phần tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) chưa rõ tính khả thi.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm