Trung Quốc sắp cắt giảm mạnh sản lượng thép và than

28/06/2016 08:34 AM | Kinh tế vĩ mô

Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch giảm khoảng 45 triệu tấn sản lượng thép và 280 triệu tấn sản lượng than đá...

Trung Quốc sắp cắt giảm mạnh sản lượng thép và than

Trung Quốc có kế hoạch giảm mạnh sản lượng thép và than đá trong năm nay, theo tuyên bố mới nhất của một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc được Reuters trích đăng.

Cụ thể, theo chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc, ông Xu Shaoshi, chính phủ nước này đã lên kế hoạch giảm khoảng 45 triệu tấn sản lượng thép và 280 triệu tấn sản lượng than đá.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ điều chỉnh công việc của khoảng 700 nghìn công nhân ngành ngành than đá và 180 nghìn công nhân ngành thép. Ông khẳng định rất tự tin rằng tất cả các mục tiêu trên sẽ được hoàn tất trong năm 2016.

Theo lý giải của ông Xu, chính phủ Trung Quốc muốn tình trạng dư thừa nguồn cung trong hai ngành trên được giải quyết càng sớm càng tốt.

Trong những tuyên bố gần đây, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nhắc đến việc hạn chế mạnh tay tình trạng dư cung trong rất nhiều ngành công nghiệp chủ chốt, trong từ 3 đến 5 năm tới, sản lượng thép của Trung Quốc sẽ giảm từ 100 đến 150 triệu tấn, sản lượng than đá sẽ giảm đến 500 triệu tấn.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho người lao động ngành thép và than đá có cuộc sống và việc làm ổn định sau khi nhiều nhà máy đóng cửa, chính phủ Trung Quốc đã lên chương trình đầu tư khoảng 100 tỷ nhân dân tệ để giúp chính quyền địa phương và các công ty nhà nước giải quyết tốt việc đền bù và sắp xếp việc làm mới cho người lao động. Ước tính sẽ có đến 1,8 triệu công nhân ngành thép và than đá sẽ mất việc.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đang thực hiện nhiều chính sách rất quyết liệt để giảm tình trạng nợ nần chồng chất tại nhiều doanh nghiệp nước này.

Gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo Trung Quốc về việc tổng nợ doanh nghiệp quá cao, tương đương đến 250% GDP, sẽ gây ra rất nhiều tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nếu tình trạng này không được sớm giải quyết.

Theo ông Xu, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc vẫn trong khả năng kiểm soát của chính phủ và vấn đề này sẽ sớm được giải quyết.

Trong tuần trước, hai tập đoàn thép lớn nhất nhì Trung Quốc là China's Baosteel Group và Wuhan Iron and Steel Group công bố kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn để giảm sản lượng dư thừa và hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Thu An

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Đọc thêm