Trung Quốc nối lại việc cấp hộ chiếu, thị thực từ ngày 8/1/2023

28/12/2022 19:35 PM | Xã hội

Trung Quốc sẽ bắt đầu tối ưu hóa các chính sách và biện pháp quản lý nhập cư từ ngày 8/1/2023 để phù hợp với chính sách nới lỏng mới, ứng phó đại dịch COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đã hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ loại A xuống loại B.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia Trung Quốc ngày 27/12 ra thông báo cho biết, các chính sách và biện pháp được tối ưu hóa bao gồm nối lại việc chấp nhận và phê duyệt các đơn xin hộ chiếu phổ thông của công dân Trung Quốc cho mục đích du lịch và thăm bạn bè ở nước ngoài bắt đầu từ ngày 8/1/2023.

Cơ quan trên cũng sẽ tiếp tục xử lý chứng thực cho cư dân Trung Quốc đại lục đến đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vì mục đích du lịch và kinh doanh, cũng như cấp giấy phép xuất nhập cảnh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và giấy phép xuất nhập cảnh cho các khu vực biên giới.

Trung Quốc nối lại việc cấp hộ chiếu, thị thực từ ngày 8/1/2023 - Ảnh 1.

(Ảnh: Shuttserstock)

Thông báo nêu rõ, các dịch vụ liên quan đến đơn xin thị thực thông thường, giấy phép lưu trú và giấy phép cư trú của người nước ngoài sẽ được nối lại, và trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng thủ tục cấp tốc. Các dịch vụ được nối lại cũng sẽ bao gồm việc cấp thị thực ở cảng, thực hiện chính sách quá cảnh miễn thị thực theo các mức 24/72/144 giờ và cấp giấy phép nhập cảnh tạm thời.

Trung Quốc sẽ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1/2023, một bước quan trọng hướng tới mở lại biên giới đã khép chặt trong gần 3 năm (từ tháng 3-2020). Ngày 26/12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo rằng những người nói trên sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Hiện tại, họ phải cách ly 5 ngày tại khách sạn và 3 ngày tại nhà.

Những hạn chế đối với các hãng hàng không liên quan số lượng chuyến bay quốc tế, số hành khách… cũng sẽ được dỡ bỏ. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết thêm sẽ tối ưu hóa hơn nữa việc sắp xếp cho người nước ngoài đến Trung Quốc vì lý do công việc, kinh doanh, học tập và gia đình, cung cấp sự thuận tiện cho việc xin thị thực.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân nước này và điều này được tiến hành trật tự, tùy thuộc tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và năng lực của các dịch vụ nội địa.

Theo PV

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM