Trung Quốc: Nhảy việc nhiều quá sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội

05/04/2019 10:26 PM | Thời sự

Không chỉ "hạnh kiểm yếu", nhảy việc nhiều quá cũng gây tụt điểm tín dụng xã hội ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Nhảy việc nhiều quá sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội

Ở Trung Quốc, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng xã hội. Điển hình là không trả được nợ; trộm cắp tài sản (hiện vật, trí tuệ); sai luật giao thông...

Tóm lại, cứ tội lỗi sẽ bị trừ điểm, tụt hạng và mất đi nhiều quyền lợi trong cuộc sống. Thế nhưng, một địa phương ở Trung Quốc cho rằng như thế là chưa đủ, phải thêm vào hành vi gây mất uy tín mà nhiều người xem là vô hại: Thường xuyên nhảy việc.

Theo Weibo, Chiết Giang đang nỗ lực xây dựng hệ thống tín dụng xã hội địa phương, quy định rõ nhảy việc thường xuyên cũng bị "hạ hạnh kiểm."

"Nếu ai đó liên tục nhảy việc, điểm tín dụng xã hội của anh ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng," một quan chức Chiết Giang cho biết trên diễn đàn địa phương. Tuy không cho biết cụ thể "nhảy bao nhiêu lần một năm thì bị tính là thường xuyên", nhà chức trách tỉnh Chiết Giang khẳng định, sẽ có mức hạn chế dành riêng cho cá nhân và công ty.

Tuy nhiên, thông báo này đã gây tranh cãi mạnh trên Weibo, hashtag liên quan đến việc hạ hạnh kiểm nếu nhảy việc nhiều quá đang nằm trong top trending với hơn 60 triệu lượt xem.

"Tôi đề nghị hạ hạnh kiểm những người không lập gia đình nhưng vẫn sinh con," một người dùng Weibo châm chọc.

Trung Quốc: Nhảy việc nhiều quá sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội - Ảnh 1.

Hiểu đơn giản, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc sẽ tổng hợp hành vi của người dân, khen thưởng những ai sống tốt và ngược lại, trừng phạt những kẻ vi phạm pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, đã có tới 13 triệu người bị gắn mác "hạnh kiểm yếu" và bêu tên công khai trên website của chính phủ. Hầu hết những người này bị cấm bay, cấm sử dụng nhiều dịch vụ công cộng.

Tỉnh Hà Bắc từng tung ra mini-app tích hợp trong WeChat để hiển thị những người có nợ xấu trong phạm vi 500m, thậm chí họ còn phải sử dụng nhạc chuông riêng biệt để thông báo "hạnh kiểm chưa tốt."

Theo đài truyền hình Giang Tô, ở Ninh Ba đã có trung tâm dữ liệu của 10 triệu công nhân, viên chức - có thể thống kê trong chốc lát về kỹ năng, số lần nhảy việc cũng như những lần tới bệnh viện của nhân sự.

Trước những ý kiến trái chiều của dân mạng, nhà chức trách Chiết Giang khẳng định: Xin việc như bình thường sẽ không ảnh hưởng đến điểm tín dụng xã hội, hệ thống chỉ nhắm vào những hành vi độc hại với tính chất thường xuyên.

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm