Trung Quốc ngập trong núi rác khổng lồ vì Covid-19: Riêng Vũ Hán ‘sản xuất’ hơn 240 tấn chất thải y tế mỗi ngày, nhà máy hoạt động hết công suất vẫn không xử lý kịp!

12/03/2020 01:50 PM | Thời sự

Theo cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc đã thải ra hơn 2 triệu tấn chất thải y tế trong năm 2018.

Trung Quốc ngập trong núi rác khổng lồ vì Covid-19: Riêng Vũ Hán ‘sản xuất’ hơn 240 tấn chất thải y tế mỗi ngày, nhà máy hoạt động hết công suất vẫn không xử lý kịp!

Hơn 20 thành phố trên khắp Trung Quốc đại lục đang diễn ra tình trạng quá tải về chất thải y tế do dịch Covid-19. Trong đó, "tâm dịch" Vũ Hán có lượng chất thải nhiều gấp 6 lần so với thông thường, các nhà chức trách cho biết.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 11/3 vừa qua, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc nói rằng hàng loạt cơ sở xử lý chất thải y tế ở 28 thành phố Trung Quốc đang hoạt động hết công suất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, họ không nêu cụ thể tên từng thành phố.

Ông Zhao Qunying, người đứng đầu văn phòng khẩn cấp của bộ này cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán, nơi có tới 80% người nhập viện tử vong vì Covid-19 đã thải ra hơn 240 tấn chất thải y tế mỗi ngày trong thời kỳ bùng phát dịch so với 40 tấn vào thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra.

Theo Zhao, chính phủ Trung Quốc đã triển khai 46 cơ sở xử lý chất thải y tế di động tại Vũ Hán đồng thời xây dựng một nhà máy mới với công suất 30 tấn trong vòng 15 ngày. Người này nói: "Bên cạnh đó, chúng tôi còn nâng cấp những cơ sở xử lý chất thải nguy hại để hỗ trợ công tác xử lý rác y tế". Các biện pháp trên được đưa ra để tăng công suất xử lý chất thải của thành phố từ 50 tấn/ngày lên mức 263 tấn/ngày.

Zhao không nêu rõ thành phố nào bị quá tải tuy nhiên, việc các thành phố không đủ khả năng xử lý chất thải y tế vốn đã là một vấn đề lâu dài ở Trung Quốc. Theo cục Thống kê Quốc gia, Trung Quốc đã thải ra hơn 2 triệu tấn chất thải y tế trong năm 2018.

Thời điểm đó, một nhân viên của Trung tâm quản lý hóa chất và chất thải rắn của Bộ Sinh thái và Môi trường cho biết có tới 76 thành phố của Trung Quốc đã không thể xử lý kịp thời lượng rác thải khổng lồ trên.

Đối với dịch Covid-19 lần này, việc chính phủ yêu cầu tất cả mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus đã dẫn đến việc thải thêm rất nhiều rác y tế ra môi trường, khiến công tác xử lý thêm khó khăn.

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, các nhà sản xuất ở nước này đã xuất xưởng khoảng 116 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày vào cuối tháng trước, tăng gấp 12 lần so với đầu tháng.

Tất nhiên không rõ cụ thể bao nhiêu trong số đó bị vứt đi mỗi ngày nhưng chắc hẳn với dân số lên đến hơn 1 tỷ người ở Trung Quốc, con số đó sẽ không hề nhỏ chút nào.

Liu Lifeng, Phó trưởng phòng phát triển đô thị của Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc phát biểu tại một buổi hội nghị: "Những thứ do bệnh viện thải ra được xử lý như chất thải y tế, thường được đưa đến bãi rác hoặc thiêu hủy sau khi khử trùng. Một số khác được thu thập riêng biệt từ những người bị bệnh trong khi số còn lại được coi là chất thải gia đình".

Dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 80.000 người và khiến hơn 3.000 người tử vong ở Trung Quốc. Sau đó, nó đã lan rộng sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 12/3, thế giới đã có hơn 126.000 người nhiễm bệnh và hơn 4.600 ca tử vong.


Trung Quốc ngập trong núi rác khổng lồ vì Covid-19: Riêng Vũ Hán ‘sản xuất’ hơn 240 tấn chất thải y tế mỗi ngày, nhà máy hoạt động hết công suất vẫn không xử lý kịp! - Ảnh 2.

Duni

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm