Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt

07/07/2020 08:35 AM | Xã hội

TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm 6-7 nâng cảnh báo lũ khẩn cấp từ mức III lên mức II trong hệ thống 4 cấp.

Tân Hoa Xã cho biết mưa lớn đổ xuống TP Vũ Hán trong 2 ngày qua với lượng mưa cao nhất đạt 250 mm từ sáng 5-7 đến sáng 6-7. Nhiều đoạn đường bị ngập nặng, trong khi mực nước vượt quá cảnh báo ở một số khu vực.

Mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trước tình hình hiện tại, Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và Cứu trợ hạn hán TP Vũ Hán đã tăng mức độ ứng phó lũ lụt và thoát nước khẩn cấp lên mức cao thứ hai.

Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng đã tàn phá 26 tỉnh thành của Trung Quốc, ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Một số khu vực cấp tỉnh, bao gồm Hồ Bắc, An Huy và Hồ Nam, hôm 6-7 cũng tăng mức độ ứng phó lũ lụt vì mưa lớn tiếp diễn và mực nước ở các sông hồ địa phương dâng cao.

Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt - Ảnh 1.
Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt - Ảnh 2.

Nước ngập một ngôi chùa ở TP Vũ Hán hôm 6-7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại Nhật Bản, nhiều người cao tuổi được cho là thiệt mạng sau những trận mưa xối xả ở đảo Kyushu, phía Nam nước này. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm đống đổ nát của những ngôi nhà bị lũ lụt và lở đất phá hủy. Giới chức địa phương cho hay ít nhất 40 người được cho là đã chết sau trận mưa lớn cuối tuần qua. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng 13 người bị mất tích.

"Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những người bị ảnh hưởng. Khoảng 40.000 thành viên của Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) đã tham gia tìm kiếm và cứu hộ" – ông Suga nói.

Mặc dù mưa đã ngớt nhưng lũ lụt đã cuốn trôi các cây cầu, làm gián đoạn đường sá khiến nhiều người bị cô lập. Tại một trong những khu vực bị ngập nghiêm trọng nhất, cư dân viết các từ "gạo, nước, SOS" trên mặt đất, trong khi những người khác vẫy khăn yêu cầu cứu hộ và cứu trợ hàng hóa.

Tại một viện dưỡng lão dành cho người già, 14 người bị cho là thiệt mạng khi nước từ một con sông gần đó tràn vào tầng trệt, làm cho những người ngồi xe lăn không thể thoát kịp. Tại TP Hitoyoshi, nhiều người đổ vào những ngôi nhà gần ga xe lửa chính để tránh lũ.

Mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến chiều 7-7. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban hành lệnh sơ tán không bắt buộc đối với hàng trăm ngàn cư dân ở Kumamoto và tỉnh Kagoshima lân cận.

Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ làm việc ở Ashikita, tỉnh Kumamoto. Ảnh: EPA

Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt - Ảnh 4.

Một phụ nữ trong ngôi nhà bị lụt ở TP Hitoyoshi. Ảnh: EPA

Trung Quốc: Mưa lớn xối xả, Vũ Hán mênh mông nước lụt - Ảnh 5.

Mưa lớn gây ngập lụt ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm